Thờ Tượng Phật Di Lặc Như Thế Nào?

Rate this post

Phật Di Lặc hay còn có tên gọi khác là Phật Cười, là vị Phật tượng trưng cho sự may mắn,an lạc, hoan hỉ, thịnh vượng và hạnh phúc, bình an trong gia đình. Tuy vậy, Các phật Tử phải biết và nhớ rõ tất cả những vấn đề liên quan tới việc trưng bày và thờ cùng Tượng Phật Di Lặc để việt bài trí Tượng Phật Di Lặc phát huy được hào quang phật pháp, phổ hộ độ trì cho gia chủ trong cuộc sống cũng như trong công việc làm ăn kinh doanh.

Thờ phật Di Lặc trong gia đình như thế nào hay khi thỉnh phật về cần làm những công việc gì, đặt tượng ở đâu trong nhà để “phát tài phát lộc hung thịnh” chắc hẳn là thắc mắc của nhiều gia chủ? Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho chúng ta những câu trả lời cụ thể những điều cần biết, những điều cần tránh khi sử dụng Tượng phật Trong Trang Trí Phong Thủy hoặc Thờ Cúng Tượng Phật Di Lặc Tại Gia Hoặc Tại Cơ Quan, Doanh Nghiệp

 

Tuổi nào phù hợp với phật Di Lặc? 

 

Tượng Phật Di Lặc là Vị Phật sẽ thay thế Phật Tổ phổ độ chúng sinh, giáo hóa kẻ ác, ban phát sự may mắn, an nhiên, hạnh phúc, phương trưởng phát đạt, hưng vượng cho nhân gian vì vậy tất cả chúng sinh đều có thể sử dụng Ngài để Trưng bày phong thủy hoặc Thờ Cúng Tại Gia Hoặc tại Cơ Quan, Công Sở, Doanh Nghiệp.

 

Mỗi người ngay từ khi sinh ra đều sở hữu 2 mạng khác nhau đó chính là mệnh Sinh và mệnh Cung. Theo đó, trong phong thủy lại có 5 cung đó là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Do vậy, Gia chủ nào ở tuổi gì cũng phù hợp với việc trưng bày, thờ cúng phật di lặc trong nhà nhưng chúng ta phải lựa chọn chất liệu phù hợp với Hành Tuổi Của Mình.

 

Lý giải quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc của vạn vật :

Thế giới vật chất được chia thành 5 hành bao gồm: Kim — Mộc — Thủy — Hỏa — Thổ. Các hành này có sự tác động qua lại lẫn nhau, chúng có mối quan hệ tương sinh, tương khắc, phản sinh và phản khắc để cân bằng sự sống và cùng nhau tồn tại. Quy luật tương sinh, tương khắc là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất để tạo nên sự sống của vạn vật. Cả hai yếu tố này luôn tồn tại song song, đó là quy luật để duy trì sự sống vạn vật

Ngũ hành tương sinh là gì?

Luật tương sinh có nghĩa là các hành có mối quan hệ hỗ trợ, thúc đẩy nhau để sinh trưởng, phát triển. Trong quy luật ngũ hành tương sinh bao gồm hai phương diện, đó là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hay còn được gọi là mẫu và tử. Nguyên lý của quy luật tương sinh là:

– Mộc sinh Hỏa: Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu để đốt cháy, Mộc cháy tận, Hỏa sẽ tự động tắt.

– Hỏa sinh Thổ: Hỏa sau khi đốt cháy sự vật, vật thể hóa thành tro bụi, tro bụi đó vùi đắp thành Thổ.

– Thổ sinh Kim: Kim ẩn trong Thổ, đá, sau khi kết tinh mới chắt lọc, lấy ra được.

– Kim sinh Thủy: Kim nếu bị nung chảy sẽ hóa thành dạng dịch thể, dịch thể thuộc Thủy.

– Thủy sinh Mộc: Thủy tưới cho Mộc, nên cây cối sum sê tươi tốt.

Ngũ hành tương khắc là gì?

Quy luật tương khắc có nghĩa là sự vật này sẽ khắc chế, bài trừ, đối lập, hạn chế sự phát triển của một sự vật khác Sự tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng nhưng nếu thái quá sẽ khiến vạn vật bị diệt vong. Trong quy luật ngũ hành tương khắc bao gồm hai mối quan hệ đó là: cái khắc nó và cái nó khắc. Nguyên lí của quy luật tương khắc là:

– Thủy khắc Hỏa: Chúng (đông, nhiều) thắng quả (ít), nên Thủy thắng Hỏa, vì Hỏa gặp Thủy sẽ tắt.

– Hỏa khắc Kim: Tinh thắng kiên, nên Hỏa thắng Kim, vì Hỏa nóng mạnh sẽ nung chảy Kim.

– Kim khắc Mộc: Cương khắc nhu, nên Kim thắng Mộc, vì Kim là cái để chế tạo ra công cụ có thể khoan, cắt Mộc.

– Mộc khắc Thổ: Chuyên thắng tán, nên Mộc thắng Thổ, vì mầm gốc của cây có sức mạnh mẽ, có thể phá trở ngại của đất.

– Thổ khắc Thủy: Thực thắng hư, nên Thổ thắng Thủy, Thổ có thể ngăn chặn Thủy.

Mọi vật muốn phát triển phải nhờ đến sự hỗ trợ, nuôi dưỡng từ vật thể khác cho nên mối quan hệ tương sinh thúc đẩy quá trình tăng trưởng, phát triển của sự vật. — Song song với đó là sự tương khắc, ức chế sự phát triển đó, kiềm hãm ở một mức vừa phải, có sinh có diệt để đảm bảo sự cân bằng cho sự sống. Nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì sự phát triển cực độ sẽ gây ra nhiều tác hại. Ngược lại nếu chỉ có khắc mà không có sinh thì vạn vật sẽ không thể nảy nở, phát triển. Do đó, sinh-khắc tạo ra quy luật chế hóa không thể tách rời.

 

Cần làm những gì khi thỉnh tượng phật Di Lặc về nhà? 

 

Theo quan điểm của Phật giáo 

 • Theo chia sẻ của Pháp sư Tịnh Không thì việc thỉnh tượng phật Di Lặc được cho là không có quy định trong kinh phật. Đồng thời, pháp sư cũng cho rằng không cần thiết phải nhờ thầy cúng hay bất cứ ai khác “khai quang” bởi vì “chính tượng phật, Bồ Tát vì chúng ta mà khai quang”.
 • Không những thế, theo quan điểm của Phật giáo thì Bồ Tát và Đức Phật sẽ có mặt ở khắp mọi nơi xung quanh cuộc sống của con người. Vì thế, việc thỉnh hay cách thờ cúng phật Di Lặc trong gia đình hoàn toàn dựa vào cái tâm và lòng thành của gia chủ mà không cần phải nhờ đến sự giúp sức của bất kỳ ai. Theo đó, gia chủ chỉ cần chọn một vị trí nào đó trong nhà mà tất cả các thành viên trong gia đình đều tôn quý, linh thiêng và sang trọng nhất để trưng bày tượng phật Di Lặc.

 

Theo quan niệm trong tín ngưỡng và phong tục dân gian 

 • Nếu gia chủ muốn đảm bảo sự yên tâm và chắc chắn hơn trong việc thờ cúng phật Di Lặc thì có thể tiến hành làm lễ khai quang theo các bước được hướng dẫn cụ thể như sau:
 • Để thỉnh phật Di Lặc về nhà và trước gia tiên, gia chủ nên nhờ sư thầy hoặc những người tu tại gia đã có kinh nghiệm trong thờ cúng chọn ngày, giờ tốt để tiến hành làm lễ khai quang điểm nhãn đồng thời niệm chú cho tượng Phật.
 • Trong suốt thời gian tượng phật Di Lặc được để ở chùa, các gia chủ cần chuẩn bị chu đáo, cẩn thận một chiếc bàn thờ và đặt ở vị trí đắc địa trong nhà để đặt tượng phật Di Lặc.
 • Sau khi sư thầy đã làm xong lễ khai quang cho tượng phật Di Lặc, gia chủ sẽ chọn ngày và giờ tốt để thực hiện lễ an vị cho phật Di Lặc.
 • Sau khi tượng phật Di Lặc đã được thỉnh về nhà với mục đích thờ cúng, gia chủ nên đặt tượng theo hướng Đông bởi đây là hướng xuất hiện của mặt trời mỗi ngày – hướng được đức Phật lựa chọn quay ra để thiền định giác ngộ.

 

Vị trí đẹp, đắc địa để đặt tượng phật Di Lặc là ở trong nhà

Thỉnh tượng phật Di Lặc về nhà, nhiều gia chủ không biết nên đặt tượng ở đâu để hợp phong thủy, hợp tuổi và hợp theo mệnh của mình để được “phất” lên nhanh chóng. Vì vậy, câu hỏi được đặt ra trong hoàn cảnh này đó chính là nên đặt tượng phật Di Lặc ở đâu trong nhà để có thể đón được nhiều may mắn và tài lộc nhất? Theo đó, các bạn có thể tham khảo những gợi ý thú vị như sau:

Vị trí đặt tượng phật di lặc trong nhà

 • Theo quan niệm trong phong thủy, vị trí được cho là đắc địa nhất để trưng bày tượng phật Di Lặc đó chính là đặt tượng đối diện với cửa chính. Đồng thời, gia chủ nên đặt tượng phật ở độ cao khoảng 1m và hướng nhìn thẳng ra cửa nhà.
 • Tuy nhiên, nếu không chọn được vị trí như trên, gia chủ có thể thay thế vị trí bằng cách chọn đặt tượng phật Di Lặc lên một chiếc bàn cạnh tường hoặc ở góc xa nhất của phòng có hướng đối diện với cửa chính.
 • Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể chọn đặt tượng phật Di Lặc theo các cung tốt trong phong thủy như cung Sinh Khí, cung Diên Niên, cung Phục Vị và cung Thiên Y để nhận được nhiều may mắn, tài lộc và bình an.
 • Ngoài ra, vị trí đặt tượng phật Di Lặc đơn giản nhất đó là các gia chủ có thể chọn đặt tượng ở hướng trùng với hướng của ngôi nhà để tránh phạm phải âm – dương thuận nghịch.

 

Cách thờ cúng tượng phật Di Lặc trong nhà

Không chỉ băn khoăn về cách thỉnh tượng phật Di Lặc về nhà, nhiều gia chủ còn rất quan trọng việc đặt tượng ở đâu trong nhà hay đặt ở vị trí nào là đẹp và hợp phong thủy. Bên cạnh đó, cách thờ cúng tượng phật Di Lặc trong gia đình và những lưu ý cần biết khi thờ cúng cũng là điều các gia chủ đặc biệt quan tâm hiện nay. Theo đó, những lưu ý mà các gia chủ cần nhớ khi thờ cúng tượng phật Di Lặc trong nhà được thể hiện như sau:

Không nên đặt tượng phật Di Lặc ở những nơi chứa sự u ám, tối tăm bởi nó sẽ làm mất đi ý nghĩa linh thiêng trong thờ cúng cũng như sự trang trọng cho vị trí đặt tượng phật.

 • Tuyệt đối không được đặt tượng phật Di Lặc ở hướng ngược với hướng chính của ngôi nhà.
 • Không đặt tượng tiếp xúc trực tiếp với nền đất mà nên đặt trên bàn thờ hoặc những vật dụng có độ cao tương đối.
 • Thường xuyên vệ sinh, lau chùi tượng, không được để tượng bám nhiều bụi bẩn.
 • Không được đặt tượng phật vào những cung như Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Họa Hại hay Ngũ Quỷ.
 • Phật Di Lặc cũng là người của nhà Phật, vì vậy mà khi thờ cúng, các gia chủ không được cúng đồ ăn mặn mà thay vào đó là cúng đồ chay. Bên cạnh đó, đồ cúng lễ không cần quá cầu kỳ nhưng phải đảm bảo được sự tươm tất, sạch sẽ và chỉn chu.
 • Hoa sử dụng trong thờ cúng phải là hoa tươi và gia chủ nên chọn những loại hoa như hoa cúc, hoa hồng (nên chọn hoa có màu vàng, đỏ bởi đây là 2 màu cơ bản tượng trưng cho nhà Phật).
 • Không được đặt tượng phật Di Lặc trong những không gian riêng tư như phòng ngủ hay phòng đọc sách bởi trong quan niệm, điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với các vị thần, phật.
 • Không được đặt tượng trong tủ, hộp kín hay két sắt bởi những vị trí đặt này có thể khiến gia đình gặp phải những điều không may mắn, xui xẻo.
 • Không nên đặt tượng phật Di Lặc ở gần những nơi hướng đến sự u ám, tối tăm như nhà vệ sinh hay phòng ăn bởi những nơi này sẽ làm mất đi sự trang nghiêm và linh thiêng trong thờ cúng.
 • Điều lưu ý đặc biệt gia chủ cần ghi nhớ đó chính là không nên đặt quá nhiều tượng Phật trong nhà mà tối đa chỉ nên đặt 3 vị. Đồng thời nếu đặt 3 vị thần, gia chủ phải chọn đặt đồng bậc đồng cấp.

Những Kiến Thức Quý Chúng Tôi muốn gửi tới quý phật tử rất mong sẽ giúp ích được quý phật tử trong quá trình tìm hiểu và thỉnh tượng phật di lặc cho gia đình mình, cho doanh nghiệp mình được chính xác và thuận lợi. rất mong mọi điều hoan hỉ, an lạc, thịnh vượng sẽ đến với quý vị.

 

Biên tập: Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.