Trẻ 11 Tháng Tuổi Tự Nhiên Biếng Ăn – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Rate this post

Biếng Ăn, Lười Ăn, Bỏ Ăn là một loại rối loạn dinh dưỡng, rối loạn thói quen sinh hoạt thường gặp ở trẻ do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như thay đổi tâm sinh lý, do bệnh tật vv….

 

Một Số Biểu Hiện Nhận Biết Trẻ Biếng Ăn, Lười Ăn

Để biết được trẻ biếng ăn hay lười ăn thì bố mẹ phải biết được lượng ăn của con mỗi bữa, mỗi ngày cụ thể như thế nào, thời gian ăn mỗi bữa như thế nào từ đó chúng ta đo lường. Một số biểu hiện sau:

 • Không chịu ăn hết khẩu phần hoặc bữa ăn thường kéo dài rất lâu thường cả tiếng đồng hồ
 • Trẻ ăn được ít hơn ½ khẩu phần ăn thường ngày theo lứa tuổi
 • Trẻ ngậm thức ăn trong miệng lâu không chịu nuốt dù là ăn cháo vẫn ngậm
 • Trẻ khước từ không chịu ăn, khóc lóc, trốn tránh khi thấy chúng ta bưng đồ ăn cho ăn
 • Trẻ hay buồn nôn, hay ọe hoặc nôn luôn trong quá trình ăn
 • Trẻ liên tục trong 3 tháng không tăng cân nặng phù hợp với tiêu chuẩn lứa tuổi

 

Nhận Biết Biếng Ăn Sinh Lý và Biếng Ăn Bệnh Lý

Biếng ăn sinh lý và biếng ăn bệnh lý là 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trẻ biếng ăn, lười ăn, bỏ ăn…

Biếng Ăn Sinh Lý

Suy Dinh Dưỡng Từ Trong Bụng Mẹ:

Người Mẹ trong khi mang thai các bé ăn uống thiếu chất, không đủ chất dinh dưỡng, làm việc quá sức, dẫn đến thai nhi thiếu nghiêm trọng Canxi, Sắt, Kẽm, vitamin các loại cần thiết khác, khoáng chất vv…. Hậu quả là khi sinh thường là trẻ sinh non thiếu tháng, biểu hiện trẻ lười bú mẹ trong những tháng đầu sau sinh. Nếu sinh đủ tháng đủ ngày thì việc ăn uống của trẻ cũng xảy ra nhiều biến cố như không chịu bú mẹ, lười bú mẹ, dễ bỏ bú mẹ, đang ăn sữa ngoài bình thường tự dưng bỏ hẳn sữa, ăn uống thất thường.

 

Do Thay Đổi Tâm Sinh Lý:

Trẻ sau khi trải qua giai đoạn sơ sinh bước vào giai đoạn biết lật, biết ngồi, biết bò, biết đi, mọc răng, bi bô học nói vv…. Trẻ thường có biểu hiện biếng ăn, lười ăn. Bạn dễ dàng nhận thấy ngay cả khi trẻ khỏe mạnh bình thường trẻ cũng có giai đoạn tự dưng lười ăn, ăn ít hẳn hoặc đang thích món ăn này lại đột ngột không thích nữa làm thế nào Bé cũng không ăn phải đổi món khác Bé mới chịu ăn mặc dù vẫn khỏe mạnh vui chơi bình thường. Đây là giai đoạn trẻ đang khám phá khả năng, bản năng của cơ thể, trẻ đang quan sát và học đồng thời luyện tập làm theo những kỹ năng mới mà chúng quan sát được từ môi trường xung quanh cũng như bản năng của con người. Giai đoạn này trẻ thường sao nhãng chuyện ăn uống. Giai đoạn này thường là từ 3 đến 4 tháng tuổi, Từ 9 đến 12 tháng tuổi, từ 16 đến 18 tháng tuổi, … đó là một vài giai đoạn then chốt của trẻ các Bố Mẹ biết và lưu ý quan sát điều chỉnh bữa ăn, thời gian, chế độ ăn uống của các con cho thích ứng với sự thay đổi. Sau đó trẻ lại quay trở lại quỹ đạo ăn uống bình thường.

 

Nhận Biết Biếng Ăn Bệnh Lý

Biếng ăn bệnh lý được biểu hiện qua một số những triệu chứng sau

Trẻ gặp khó khăn khi nhai nuốt:

có những nguyên nhân sau có thể ảnh hưởng tới việc ăn uống của bé đó là bé bị viêm amidan, bé mọc răng, bé bị nấm lưỡi, bé bị áp xe lợi, bé bị viêm tuyến nước bọt, trẻ rất ngại nhai, sợ nhai, nuốt dẫn tới sợ ăn, bỏ ăn, chán ăn, biếng ăn, lười ăn.

 

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa:

Một số những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa có thể dễ nhận biết như đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần, nôn trớ, táo bón vv.v… đây là các dấu hiệu của hiện tượng nhiễm khuẩn đường ruột, rối loạn co bóp của dạ dày vì…tất cả những yếu tố trên cũng làm cho bé không muốn ăn, bỏ ăn, biếng ăn, lười ăn dẫn đến chậm lớn, còi cọc nếu chúng ta không phát hiện và xử lý kịp thời.

 

Trẻ Bị Nhiễm Trùng:

Trẻ em rất nhạy cảm với các loại vi trùng, vi rút, vi khuẩn do hệ miễn dịch của chúng còn rất non nớt thậm chí còn chưa hoàn thiện đủ để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của môi trường bên ngoài như các loại vi rút , vi khuẩn, vi trùng gây bệnh, do đó hiện tượng trẻ bị ho, sốt, mệt mỏi, viêm phổi, nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa vvv…. Là thường xuyên mắc phải nếu chúng ta sơ xuất hoặc chủ quan. Lúc trẻ bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng thì khối lượng vitamin A, Vitamin B Các loại, Vitamin C, Sắt, Kẽm, Magie và các Khoáng Chất vv… làm trẻ nhạt miệng, mệt mỏi, không muốn ăn, chán ăn. Ngoài ra trẻ bị nhiễm khuẩn thường dùng kháng sinh, dễ dẫn đến loạn khuẩn đường ruột gây ra hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, ăn không tiêu dẫn đến không đói, chán ăn, không thèm ăn.

 

Trẻ Bị Nhiễm Ký Sinh Trùng Các Loại

Ký sinh trùng rất dễ xâm lấn vào cơ thể trẻ nhỏ nếu chúng ta không giữ gìn vệ sinh nơi ở, nơi trẻ ăn, nằm, ngủ, nghỉ, chơi bởi vì bản thân trẻ chưa có ý thức phòng vệ, chưa biết tự bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ nhiễm bệnh này.

 

Giờ thì chúng ta đã biết nguyên nhân tại sao Bé nhà chúng ta 11 tháng tuổi lại có hiện tượng biếng ăn sinh lý rồi chứ ah. Chúng tôi gửi tới các Bố Mẹ Một Số Cách Chăm Sóc Con Trẻ ở giai đoạn 11 tháng tuổi

 

Cách Chăm Sóc Trẻ 11 tháng tuổi biếng ăn

 

 • Thường xuyên theo dõi, để ý những biểu hiện dù nhỏ nhất của con trẻ để kịp thời điều chỉnh bữa ăn và chế độ dinh dưỡng cho các bé.
 • Khi con biếng ăn bố mẹ phải kiên trì, kiên nhẫn tìm ra nguyên nhân để có thể khắc phục tình trạng của con.
 • Không nên ép buộc con cái mình phải ăn theo ý mình, phải tìm hiểu nhu cầu và sở thích của bé để cho bé ăn phù hợp với khẩu vị và đảm bảo cả chất và lượng đủ cho sự phát triển của bé.
 • Thường xuyên thay đổi món ăn, khẩu vị ăn uống cho trẻ quen với điều kiện sinh hoạt bình thường để rèn luyện trẻ ăn uống dễ dàng cái gì cũng có thể ăn được nhưng vẫn phải đảm bảo chất dinh dưỡng cho các bé.
 • Không nên cho bé ăn khi bé vừa vận động mạnh, chơi quá mệt Bố Mẹ nên điều chỉnh giờ ăn và giờ chơi của các bé sao cho phù hợp với nhịp sinh hoạt của gia đình mình.
 • Phải có quy định thời gian cho mỗi bữa ăn của bé. Đối với bữa ăn chính của bé không quá 30 phút. Bữa ăn phụ của bé không quá 20 phút. Nếu bé cố tình không ăn thì cứ để bé ngồi yên trên ghế sau hết thời gian thì cho bé kết thúc bữa ăn bình thường.
 • Không nên cho bé vừa ăn vừa xem tivi, máy tính, điện thoại hoặc di dong khắp làng trên xóm dưới sẽ tạo thành một thói quen ăn uống vô cùng xấu cho bé sau này.
 • Nếu có thể được thì nên cho bé ăn cùng với cả gia đình, điều này sẽ giúp kích thích tinh thần ăn uống của bé giúp bé có thể quan sát, nhìn và làm theo các thành viên khác trong gia đình mình khi đang ăn sẽ giúp bé vượt qua giai đoạn biếng ăn.
 • Cho bé ăn thêm 2 bữa phụ mỗi ngày để đảm bảo năng lượng để bé vận động, vui chơi cả ngày. Thực đơn bữa phụ Bố Mẹ nên lựa chọn cho Bé những món ăn đơn giản, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa nhưng phải hấp dẫn hơn các bữa chính để thu hút bé ăn.

 

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho Trẻ 11 tháng tuổi biếng ăn

 • Chúng ta cần phải có một cách nhìn khoa học tổng thể về sức khỏe của con cái. Vậy nếu chúng ta muốn cải thiện sức khỏe của trẻ thì cần phải có một đợt khám sàng lọc và tổng thể sức khỏe của trẻ để chúng ta có những thông số về các chỉ tiêu kỹ thuật theo đúng tiêu chuẩn để có phương  án cung cấp dinh dưỡng và chế độ ăn uống của trẻ. Nếu có thể xin lời khuyên của bác sĩ.
 • Đối với thực đơn ăn uống thì cần phải thay đổi phong phú nhưng vẫn phải đảm bảo chất dinh dưỡng đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể bé. Bổ xung rau củ quả và chất xơ cũng là một trong những cách bổ sung vitamin và chất xơ giúp trẻ dễ tiêu hóa và giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh trẻ sẽ cảm thấy đói hơn nên sẽ hào hứng ăn uống hơn trong bữa ăn hơn.
 • Một tuổi là giai đoạn bé có thể chấm dứt sự phục thuộc vào nguồn sữa mẹ, chính vì vậy Bố Mẹ có thể cai sữa cho bé và thay thế vào đó là những thực phẩm bổ dưỡng như Tôm, Cua, Cá, Thịt, Trứng Cá, Rau, Của, Quả vv…. Để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và dưỡng chất cho sự phát triển của Bé.
 • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cân nặng của bé 11 tháng tuổi phụ thuộc vào các yếu tố như khối lượng xương, cơ và mỡ thừa. Chính vì vậy với độ tuổi này mẹ cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng hợp lý, khoa học cung cấp đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng bao gồm vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và trí não của Bé. Đặc Biệt cần là Canxi, Protein, Lipid…

 

Mỗi ngày mẹ cần bổ sung lượng dưỡng chất cho Trẻ 11 Tháng Tuổi như sau:

 • Nên cho bé ăn 3 bữa chính /ngày, các món ăn có thể là cháo, cơm, mì, súp nhưng giá trị dinh dưỡng phải tương ứng với 100 đến 150g gạo
 • Không nên bổ sung chất béo từ động vật, nên sử dụng chất béo từ thực vật như dầu gấc, dầu oliu, dầu lạc vv…với khối lượng khoảng 30 đến 140g
 • Đặc biệt cần bổ sung thêm chất đạm có trong Thịt, Cá, Tôm, Cua, Trứng vv… với lượng tương ứng với khoảng 100 đến 150 gr đạm.
 • Khi chuẩn bị bữa ăn hoặc lên thực đơn dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi chúng ta cần lưu ý luôn phải đảm bảo thực phẩm chứa chất béo, bởi vì chất béo dễ dàng hấp thu vitamin tan trong dầu.
 • Ngoài Ra, Bé 11 tháng tuổi Biếng Ăn có thể uống thêm các loại ngũ cốc dinh dưỡng bổ sung vitamin, khoáng chất và chất béo thực vật cho trẻ nhằm cải thiện đường tiêu hóa, kích thích dịch vị dạ dày, giúp bé hấp thu tốt thức ăn ngoài ra trong ngũ cốc dinh dưỡng đặc biệt là ngũ cốc dinh dưỡng Beone có đầy đủ các loại  vitamin cần thiết cho sự phát triển của bé như Năng Lượng, Carbohydrates, Chất béo, omega 3, omega 6, Protein ( Đạm ), Xơ Không tan, Xơ hòa tan, Vitamin B1, Vitamin B3, Vitamin b5, Vitamin B6, Vitamin B9, Vitamin B12, Vitamin E, Vitamin D, Vitamin K2, Canxi, Magie, Photpho, Sắt, Kẽm, Kali vv… Thành phần nguyên liệu để sản xuất ngũ cốc dinh dưỡng Beone bao gồm: Đậu Nành, Đậu Xanh, Đậu Đen, Đậu Đỏ, Hạt Sen, Óc Chó, Yến Mạch, Ý Nhĩ vv… được nhập khẩu trực tiếp từ Úc về Việt Nam. Sản phẩm được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được nhiều cơ quan thẩm định kiểm tra, kiểm duyệt và cấp bằng chứng nhận.

 

Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Beone Giúp Trẻ 11 Tháng Tuổi Ăn Ngon, Tăng Cân

Ngũ cốc dinh dưỡng Beone là một loại thực phẩm thay thế được sử dụng khá phổ biến trong bữa ăn của các trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Sử Dụng Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Beone giúp trẻ Thích Ăn, Thèm Ăn, Hứng Thức Ăn Uống, Phòng Chống và Đẩy Lùi Táo Bón ở trẻ, Giúp Trẻ nhuận tràng dễ dàng đại tiện, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trẻ cần chỉ bằng 1 đến 2 ngũ cốc dinh dưỡng Beone 1 ngày. Sử dụng thường xuyên hỗ trợ tăng chiều cao phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ.

 •       Trong ngũ cốc dinh dưỡng Beone có đầy đủ các loại  vitamin cần thiết cho sự phát triển của bé như Năng Lượng, Carbohydrates, Chất béo, omega 3, omega 6, Protein ( Đạm ), Xơ Không tan, Xơ hòa tan, Vitamin B1, Vitamin B3, Vitamin b5, Vitamin B6, Vitamin B9, Vitamin B12, Vitamin E, Vitamin D, Vitamin K2, Canxi, Magie, Photpho, Sắt, Kẽm, Kali vv… Thành phần nguyên liệu để sản xuất ngũ cốc dinh dưỡng Beone bao gồm: Đậu Nành, Đậu Xanh, Đậu Đen, Đậu Đỏ, Hạt Sen, Óc Chó, Yến Mạch, Ý Nhĩ vv… được nhập khẩu trực tiếp từ Úc về Việt Nam. Sản phẩm được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được nhiều cơ quan thẩm định kiểm tra, kiểm duyệt và cấp bằng chứng nhận.
 •       Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Beone cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ em giúp phát triển chiều cao, Cải thiện táo bón, Biếng Ăn,  Giúp hỗ trợ trẻ em phát triển thể chất và tinh thần.
 •       Ngoài ra Ngũ cốc dinh dưỡng Beone còn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ và bé, hỗ trợ sữa mẹ về nhiều hơn. Giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh. Giảm táo bón khi mang thai, giảm nguy cơ đái tháo đường thai kỳ. Giúp bổ trợ sức khỏe cho các bà mẹ trong thời gian sau sinh chăm con, giúp phụ nữ giảm căng thẳng, ăn ngon ngủ ngon, giảm cân theo chế độ ăn uống hợp lý….

 

Biên Tập: Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.