Trái Cây Ăn Như Thế Nào Cho Tốt?

Rate this post

Trái Cây Ăn Như Thế Nào Cho Tốt? Trái cây có màu sắc và vị ngọt tự nhiên, giàu vitamin và chất xơ, ít calo và chất béo nên được xem là món ăn vặt lý tưởng, lành mạnh.

  • Trái cây là kho dồi dào vitamin C và các hoạt chất tự nhiên, tiêu biểu là Flavonoid và polyphenol. Đây là các chất chống oxy hóa, giúp phân hủy các hợp chất có hại trong cơ thể. Các hợp chất có hại trong cơ thể. Các hợp chất có hại này còn được gọi là gốc tự do, là những chất được hình thành trong quá trình hoạt động của cơ thể, tích tụ dần và gây tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch, lão hóa sớm, béo phì vv….
  • Còn carotenoid có trong thực phẩm màu cam, vàng hoặc đỏ như cam, ớt chuông, cà chua, xoài, đu đủ vv… đã được chứng minh là có khả năng giảm lượng cholesterol xấu trong máu, đồng thời bảo vệ mắt và thị lực.
  • Ngoài ra, một số hoạt chất tự nhiên khác trong trái cây cũng có khả năng chống dị ứng, chống ung thư, kháng khuẩn và chống sưng viêm.

 

Một Số Loại Trái Cây Tươi

  • Táo: Vỏ táo chứa nhiều chất xơ, 1 quả táo cỡ vừa cung cấp khoảng 47 calo
  • Chuối: nhiều chất khoáng đặc biệt là Kali và Vitamin. 100g chuối cung cấp 95 calo.
  • Nho: Nho giàu vitamin A, Vitamin C và chất khoáng. 80g nho chứa 48 calo.
  • Kiwi: Kiwi là nguồn dồi dào vitamin. Một quả cỡ vừa khoảng 60g cung cấp 29 calo
  • Dưa Lưới: Dưa lưới ruột vàng giàu carotene tiền chất vitamin A giúp ngăn ngừa ung thư, một miếng dưa lưới khoảng 100g cung cấp 24calo.
  • Mơ: mơ giàu vitamin C, Vitamin D và Kali. Một quả mơ khoảng 100g cung cấp 33 calo
  • Lê: Một quả Lê cỡ vừa 150g cung cấp 60 calo.
  • Thơm: thơm giàu enzyme bromelain, tốt cho quá trình tiêu hóa, giảm sưng viêm và hỗ trợ các bệnh về tim mạch, 80gr Thơm cung cấp khoảng 33 calo.
  • Mận Tam Hoa: Mận tam hoa giàu vitamin C và Kali. Một quả mận cỡ 55g cung cấp 20 calo.
  • Dưa hấu: dưa hấu chứa nhiều vitamin C và một số carotenoid. Một miếng dưa hấu 200g cung cấp 62 calo.

 

Một Số Trái Cây Khô

ở trái cây khô, hầu hết các dưỡng chất được cô đặc lại. Đó là lý do tại sao dù có cùng trọng lượng như nhau, nhưng trái cây khô chứa nhiều dưỡng chất và calo hơn so với trái cây tươi một vài vitamin sẽ mất đi ở trái cây khô, chẳng hạn như vitamin C.

Để lượng vitamin C ít bị hao hụt trong quá trình bảo quản và chế biến, chúng ta cần chú ý các điểm sau:

  • Khi mua rau, cần chọn loại tươi không dập nát đem về phải để chỗ mát và dùng ngay trong ngày.
  • Quả chín ngoài tự nhiên sẽ có nhiều vitamin C hơn so với quả được trồng trong nhà kính.
  • Thực phẩm qua chế biến thường bị giảm hàm lượng dinh dưỡng, vì vậy bạn nên mua rau quả tươi, trồng hữu cơ nếu có thể và ăn sống hoặc ăn sau khi được nấu sơ.
  • Nấu càng ít nước càng tốt, hoặc hấp rồi dùng luôn cả nước.
  • Tránh nấu với nhiệt độ cao và hầm lâu.
  • Đừng để thực phẩm quá lâu ở nhiệt độ phòng hoặc nơi nóng bức.
  • Không ngâm rau củ quả trong nước quá lâu, rửa xong nên vẩy cho ráo nước hoặc dùng giấy để lau khô.
  • Với quả được trồng hữu cơ, ăn luôn cả vỏ.
  • Tránh để rau củ quả bị chiếu nắng trực tiếp.
  • Chỉ cắt gọt rau củ quả bằng dao làm bằng thép không gỉ
  • Quả đã gọt vỏ thì phải dùng ngay
  • Nếu cả củ, quả hoặc cắt thành miếng to
  • Khi nấu bỏ rau củ quả vào nồi nước sôi, không bỏ vào ngay từ khi nước còn đang lạnh.
  • Khi xào rau dùng đũa/ muỗng và múc bằng gỗ để đảo vì muỗng và múc bằng kim loại sẽ phân hủy vitamin C trong thực phẩm.
  • Khi nấu cho rau củ quả nhập trong nước để tránh tiếp xúc với khí oxy gây phân hủy vitamin C, hoặc đảm bảo khoảng cách giữa mặt nước và nắp nồi là tối thiểu.
  • Luôn đậy nắp khi nấu, hơi nước sẽ đẩy oxy ra nên vitamin C ít bị oxy hóa.
  • Khi xào rau đảm bảo rau được áo một lớp dầu mỏng đây như là lớp giáp bảo vệ tránh tiếp xúc với oxy gây thất thoát vitamin C tuy nhiên nó là phải đùng thật ít dầu.
  • Thực phẩm càng hâm đi hâm lại càng hao hụt vitamin C. Sử dụng ngay trong vòng một tiếng sau khi nấu.
  • Muối ăn cũng giúp giữ lại vitamin C trong thực phẩm. Do đó nên nấu rau củ trong nước đã nêm ít muối, còn khi cắt gọt xong rau quả dùng cho món rau trộn, nên bóp trộn ngày với một ít muối.
  • Luôn đậy nắp cho những hũ thực phẩm.

 

Biên Tập: Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.