Top 14 thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ

Rate this post

Top 14 thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ

Thực đơn cho người gan nhiễm mỡ nên ưu tiên chứa các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như các loại đậu, ngũ cốc thô, trái cây ít ngọt, rau xanh là những thực phẩm rất giàu vitamin, khoáng chất. Ưu tiên những thực phẩm giàu vitamin A, C, E có nguồn gốc tự nhiên và nhóm thực phẩm chứa chất chống oxy hóa mạnh, góp phần thúc đẩy khả năng ly giải chất béo trong gan.

 

Bạn có thể lưu lại danh sách những loại thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ dưới đây và bổ sung vào thực đơn cho người bệnh:

 Rau cần

Theo nghiên cứu, rau cần là loại rau có nhiều chất xơ, chứa vitamin C, A, K, beta carotene và flavonoid có khả năng chống oxy hóa tế bào. Rau cần thuộc loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nên tác động chậm và giúp ổn định đến lượng đường trong máu của bạn, từ đó hạn chế nguy cơ làm nghiêm trọng hơn tình trạng gan nhiễm mỡ.

Tỏi

Thêm tỏi vào các món ăn không những giúp tăng hương vị, mà còn giúp người bị gan nhiễm mỡ giảm trọng lượng và chất béo dư thừa trong cơ thể. Tỏi mang đến lợi ích cho người bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tiểu đường, người có cholesterol trong máu, huyết áp cao và người tích tụ mỡ trong gan ở do uống hoặc không uống rượu bia.

Trà xanh

Uống trà xanh thường xuyên có thể giúp gia tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc ung thư, đẩy lùi bệnh mất trí nhớ, giúp tinh thần tỉnh táo… đặc biệt, trà xanh còn có khả năng giảm hấp thụ chất béo trong cơ thể. Vốn dĩ trà xanh có nhiều lợi ích như vậy là nhờ chứa hợp chất chống oxy hóa EGCG (Epigallocatechin-3-gallate), đây là chất chống oxy hóa tự nhiên, có thể ngăn ngừa sự tổn thương của tế bào, trong đó có tế bào gan và mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể.

 Cà phê

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống cà phê ở lượng vừa phải có thể giúp bệnh gan nhiễm mỡ chậm tiến triển và hạn chế gan bị tổn thương nghiêm trọng so với những người không uống. Caffeine trong cà phê có thể làm giảm lượng men gan bất thường của những người có nguy cơ mắc các bệnh về gan.(2)

Một nghiên cứu khác được thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học cho chuột uống một lượng cà phê (tương đương 6 cốc ở người) mỗi ngày. Kết quả ghi nhận: cà phê có thể khắc phục những tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia (NAFLD) nhờ có thể tác động đến tính thấm của ruột. Tuy nhiên, ít ai dùng được 6 cốc/ ngày! Nếu bạn dùng cà phê thường xuyên 1-2 cốc /ngày có lẽ vẫn tốt cho gan.(3)

Ngô (bắp)

Ngô thuộc nhóm thực phẩm chứa acid chưa no, có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất béo, đặc biệt là cholesterol.

Nấm hương

Trong nấm hương có chứa chất xơ, vitamin A1, B1, B2, D và niacin (nicotinic), choline cùng nhiều loại acid amin khác có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt là axit oleic không bão hòa phù hợp để đưa vào thực đơn cho người bị gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường, bệnh tăng huyết áp…

Bên cạnh đó, các vitamin trong nấm hương cũng hỗ trợ thúc đẩy sự hoạt động của đường ruột và dạ dày, làm giảm sự hấp thu cholesterol gấp 10 lần so với tác dụng của clofibrate ở đường ruột. Vì vậy, nấm hương chính là thực phẩm lý tưởng cho người bị gan nhiễm mỡ.

 Nhộng tằm

Nhộng tằm là món ăn dân dã và lâu đời của người Việt. Từ khi được biết đến rộng rãi, nhộng tằm được chế biến thành nhiều món ăn nhộng xào lá lốt, nhộng chiên giòn… rất được ưa chuộng.

Mặc dù có vị béo, nhưng nhộng tằm có công dụng là giúp cải thiện chức năng gan. Ngoài vị béo, nhộng tằm còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin A, B1, C, protit… nên phù hợp để bồi bổ cơ thể của người bị suy nhược.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có mùi thơm, vị béo chứa nhiều vitamin E – một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Hơn thế nữa, hạt hướng dương được cho là có thể kích thích tiêu hóa tại dạ dày và làm giảm lưu trữ chất béo ở gan, từ đó giúp giảm áp lực thải độc và giảm nguy cơ tiến triển gan nhiễm mỡ thành xơ gan và ung thư gan.

Yến mạch

Bột yến mạch là một thực phẩm giàu carbohydrate có nguồn gốc từ các loại hạt thích hợp cho việc giảm cân, giảm mỡ ở gan cho người bị gan nhiễm mỡ. Omega-3, chất xơ cũng được tìm thấy từ yến mạch, nguồn dinh dưỡng này giúp bạn cảm thấy no lâu, đặc biệt là giúp giảm mỡ thừa và phục hồi bệnh gan nhiễm mỡ một cách tích cực hơn.

 Quả óc chó

Quả óc chó là một trong những loại hạt cung cấp chất chống oxy hóa cao và chứa axit béo omega-3. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn hạt hạt óc chó mỗi ngày giúp cơ thể giảm chất béo dư thừa ở gan, giảm tác hại của chất gây viêm và tăng độ nhạy insulin.(5)

Mặc dù là loại trái cây có vị béo, nhưng bơ chứa lượng chất béo lành mạnh rất tốt cho sức khỏe. Sử dụng quả bơ thay thế cho bơ mặn, bơ động vật… trong thức ăn cho người bị gan nhiễm mỡ giúp làm chậm quá trình tổn thương gan.

Dầu oliu

Sử dụng dầu oliu thay thế cho mỡ động vật, dầu đậu nành… giúp tăng hiệu quả cải thiện thành phần lipid trong máu, từ đó giúp tăng cường sự chuyển hóa glucose và tăng độ nhạy cảm với glucose. Dầu ô liu cũng chứa nhiều omega-3, chất chống oxy hóa vì vậy có thể giúp kiểm soát men gan và giúp bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu bia (NAFLD) cải thiện tình trạng của họ.

Đậu phụ

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành được biết đến là nguồn thực phẩm tốt cho tim mạch. Không những vậy, các nhà khoa học đã đưa đậu phụ vào thực đơn cho người bị gan nhiễm mỡ để cung cấp protein lành mạnh và giảm nguy cơ tích tụ chất béo không tốt ở gan.(6)

Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi… là top những loại cá béo dồi dào hàm lượng axit béo omega-3. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bị gan nhiễm mỡ nên ăn những loại cá này thay vì ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt, cừu… để vừa cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ, ngăn không cho tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan vừa cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tổ Yến Sào Một Lựa Chọn Tuyệt Vời

Khẩu phần cho bệnh nhân xơ gan thường cần dễ tiêu, nhiều đạm và vitamin. Là một loại thực phẩm từ thiên nhiên, yến sào chứa các thành phần dinh dưỡng, các loại axit amin, vi khoáng tăng sức đề kháng, cung cấp năng lượng, tạo sức bật giúp người bệnh giúp hồi phục cơ thể.

  • Tổ yến sào là loại thực phẩm hỗ trợ cho người bị bệnh viêm gan, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn, nhanh chóng phục hồi sức khỏe do triệu chứng bệnh.
  • Sử dụng yến sào giúp tăng sức đề kháng bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, cải thiện chức năng tim và giảm huyết áp, cải thiện hệ hô hấp, giảm ho, làm tan đờm. Đặc biệt yến sào cũng tăng cường chức năng thận, giải trừ độc tố trong máu, rất phù hợp cho những người thường xuyên sử dụng bia rượu và thuốc lá.

 

Ngoài hạn chế ăn những món ăn làm tích tụ mỡ tại gan thì bạn cũng cần thêm giải pháp tăng ly giải chất béo và giảm tích lũy mỡ ở gan, nhằm ngăn ngừa bệnh tiến triển xấu thành viêm gan nhiễm mỡ, xơ gan.

Do đó, sử dụng các tinh chất thiên nhiên giúp chủ động phòng ngừa và giải độc cho gan được xem là phương pháp khoa học phòng ngừa hữu hiệu.

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.