Bên cạnh các thắc mắc về tổ yến như loại yến, giá bán, nơi mua uy tín,… người tiêu dùng còn quan quan tâm đến vấn đề liệu yến chưng lâu có tốt không? Có rất nhiều sai lầm trong quá trình chưng yến khiến cho tổ yến mất chất, không mang lại hiệu quả tối ưu. Cùng giải đáp ngay vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Tổ Yến Sào chưng lâu có tốt không?
Mục lục nội dung
Tổ yến hay còn được gọi là yến sào được tạo thành từ nước bọt con chim yến. Tổ yến chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại yến sào khác nhau, tùy thuộc địa phương khai thác, sản lượng yến, dạng tổ, loại tổ mà giá thành khác nhau.
Nhìn chung, yến sào được bán ra với giá khá cao, do khai thác yến khó khăn, nhất là các loại yến ngoài đảo. Với sự phát triển của ngành nuôi yến trong nhà, việc thu hoạch tổ yến cũng dễ dàng hơn, mặc dù vậy giá bán tổ yến vẫn cao do giá trị dinh dưỡng của nó.
Yến sào chưng là cách chế biến được áp dụng rộng rãi, ngoài cách tự chế biến, hiện nay nhiều sản phẩm chưng sẵn cũng được bán trên thị trường đa dạng và phổ biến hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn phương án tự chưng tổ yến để đảm bảo an toàn và tùy ý gia giảm lượng tổ yến, nguyên liệu kết hợp theo sở thích.
Mặc dù vậy không phải ai cũng biết cách chưng tổ yến đúng cách. Mỗi loại yến sẽ có thời gian chưng khác nhau để tránh làm mất chất hoặc chưng chưa nở mềm làm món ăn không ngon. Vậy nếu trường hợp yến chưng lâu có tốt không? Đây là thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay của người tiêu dùng loại thực phẩm đắt đỏ này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong yến chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào. Tuy nhiên nếu yến sào chưng lâu, tiếp xúc với nhiệt độ cao kéo dài có thể khiến axit amin, vitamin bay hơi dần. Do đó, việc chế biến và chưng nấu yến cần canh thời gian phù hợp tương ứng với loại yến sử dụng để đảm bảo dưỡng chất được giữ lại, giúp món ăn ngon miệng và bổ dưỡng hơn.
Chưng yến trong bao lâu thì được?
Bên trên đã giải đáp giúp bạn thắc mắc: “Yến chưng lâu có tốt không?”. Việc chưng cách thủy tổ yến trong thời gian quá lâu không chỉ làm sợi yến rã ra nhiều hơn mà còn có khả năng làm bay hơi nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế người tiêu dùng nên tìm hiểu cách chưng đúng với từng loại yến.
Vậy, thời gian tiêu chuẩn để chưng tổ yến bao lâu thì được? Tùy vào từng loại yến, thời gian sẽ có một số điều chỉnh khác nhau. Tham khảo:
Yến sào thô:
- Nồi thông thường: Chưng yến trong nồi hấp hoặc nồi cơm điện theo dạng chưng cách thủy bình thường. Tùy theo tuổi của tổ, sau khi nhặt lông và ngâm trong nước cho nở mềm, bạn cho vào nồi chưng từ 15 – 20 phút để sợi yến nở mềm mịn.
- Nồi chuyên dụng: Trường hợp bạn sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng, sau khi ngâm mềm cho yến vào nồi chưng từ 60 – 80 phút.
Yến sào đảo tự nhiên:
- Nồi thông thường: Chưng yến đảo bằng nồi cơm điện hoặc hấp cách thủy trong nồi bình thường. Ngâm yến trong nước và nhặt sạch lông trong 2 – 3 tiếng, chưng trong khoảng 30 – 40 phút. Đối với dạng đã được làm sạch lông, ngâm khoảng 15 phút có thể lấy ra chưng, chưng 30 – 40 phút.
- Nồi chuyên dụng: Thời gian ngâm nở yến và làm sạch tương tự như trên, thời gian chưng dài hơn từ 2 – 3 tiếng đồng hồ.
Yến sào tinh chế:
- Nồi thông thường: Thời gian ngâm yến sào đã tinh chế khoảng 15 phút, chưng cách thủy trong 15 – 20 phút.
- Nồi chuyên dụng: Ngâm nở tổ trong khoảng 15 phút, chưng yến từ 60 – 80 phút.
- Chưng tổ yến đúng cách, đúng thời gian giúp yến nở mềm, dẻo dai thơm ngon. Bạn có thể dùng nồi chuyên chưng yến cấm điện hoặc dùng nồi thông thường và chưng trên bếp ga gia đình. Mỗi loại tổ yến sẽ có thời gian làm sạch, ngâm nở và chưng riêng, bạn có thể tham khảo nhà sản xuất hoặc người bán để biết cách sử dụng sản phẩm tốt nhất.
Hướng dẫn cách chưng tổ yến cơ bản
Chưng tổ yến nói khó cũng không khó nhưng nói dễ cũng không quá dễ. Người sử dụng nếu hiểu rõ về yến sẽ có thể chế biến thành món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Dưới đây là cách chưng yến giúp bạn đọc nắm được các bước thực hiện cơ bản:
Sơ chế tổ yến:
Đối với yến sào thô, khi mua về bạn cần ngâm nở và dùng nhíp nhặt sạch lông yến và tạp chất trước khi chế biến.
Trường hợp dùng yến tinh chế, đã rút sạch lông có thể sử dụng ngay, không cần sơ chế công phu. Rửa yến qua nước sạch để loại bỏ tạp chất, sau đó ngâm yến 20 – 30 phút cho nở mềm để quá trình chưng yến chín đều. Phần nước ngâm được giữ lại để làm nước chưng yến.
Chưng cách thủy yến sào:
Đầu tiên cho tổ yến đã ngâm vào trong thố, chén hoặc hũ thủy tinh có nắp, thêm một ít nước cho ngập mặt yến. Hấp cách thủy 20 – 30 phút, đậy nắm chén, hũ yến chưng trong quá trình hấp cách thủy để tránh khiến dưỡng chất có trong yến bay hơi. Đun trên lửa lớn đến khi nồi nước sôi rồi hạ lửa, đun liu riu cho đến hết thời gian chuẩn.
Tổ yến chưng đúng cách sẽ nở bung đều, nước đặc quánh. Lúc này bạn có thể thêm đường phèn và các nguyên liệu khác đã chưng riêng vào cùng với tổ yến. Tiếp tục hấp cách thủy thêm 5 phút, tắt bếp và lấy món ăn ra, thưởng thức khi còn ấm hoặc có thể bảo quản dùng lạnh.
Yến chưng nở mềm nhưng vẫn giữ được độ dài sợi yến và dai ngon tự nhiên, không bị nát ra thành nước. Khi ngửi bạn sẽ thấy thoang thoảng mùi tanh tự nhiên tương tự như lòng trắng trứng gà. Tuy nhiên khi món ăn nguội dần mùi hương này cũng dần tan biến đi, chỉ khi yến chưng còn ấm nóng mới cảm nhận được. Đây cũng là một trong những chi tiết giúp bạn nhận biết yến thật – giả.
Bảo quản yến sào đã chưng chín:
Như đã đề cập bên trên, nếu bạn bảo quản yến trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng trong vòng 7 ngày. Đợi yến chưng nguội hẳn trước khi cho vào trong ngăn mát, đậy hũ yến kín, không đặt cạnh các món ăn khác để tránh bị lẫn mùi.
Bà bầu, người vừa ốm dậy, sức khỏe suy nhược có thể sử dụng yến chưng để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên việc dùng yến có kết hợp nhiều nguyên liệu khác nên thận trọng. Một vài lưu ý cho các đối tượng đặc biệt như sau:
Một số lưu ý khi dùng yến chưng cho đối tượng đặc biệt
Đối với phụ nữ mang thai:
- Tránh dùng yến chưng nhân sâm để tránh tình trạng huyết áp cao, tăng nguy cơ tiền sản giật, thậm chí có nguy cơ dư dinh dưỡng gây dị tật thai nhi.
- Không nên dùng món yến chưng với đông trùng hạ thảo. Mặc dù hiện nay chưa ghi nhận các trường hợp gặp vấn đề khi sử dụng cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên để đảm bảo an toàn nên tránh sử dụng đông trùng hạ thảo cho mẹ bầu hoặc phụ nữ đang cho con bú.
- Trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc sử dụng yến sào nên hạn chế, đồng thời không dùng yến kết hợp saffron ở giai đoạn này để tránh nguy cơ sảy thai do saffron có thể kích thích hoạt huyết quá mức.
- Sử dụng yến chưng cho bà bầu rất tốt, tuy nhiên nên chọn thời điểm bổ sung thích hợp và không phải mẹ bầu nào cũng cần bổ sung. Trường hợp dùng thêm nguyên liệu khác nên thận trọng, xem xét có phù hợp với thai phụ và thai nhi hay không.
Đối với người vừa phẫu thuật, chuẩn bị phẫu thuật:
- Không kết hợp yến và saffron dùng cho đối tượng này tránh gây hoạt huyết, tăng nguy cơ chảy máu.
- Không kết hợp dùng cùng đông trùng hạ thảo. Chuyên gia khuyến cáo nên ngưng dùng loại thảo dược này trước ngày phẫu thuật 2 tuần cho đến khi vết thương phục hồi hoàn toàn.
Đối với trường hợp khác:
- Trẻ em dưới 5 tuổi, người mắc các bệnh lý nền như khó đông máu, bệnh tự miễn nên lưu ý không nên dùng yến chưng với đông trùng hạ thảo.
Cách dùng tốt nhất:
- Sử dụng tổ yến vào buổi sáng sớm, khi ngủ dậy bụng rỗng sẽ hấp thụ được dưỡng chất tối ưu, ngoài ra bạn cũng có thể dùng yến trước khi đi ngủ.
- Dùng yến chưng thường xuyên, đều đặn tuy nhiên với liều lượng phù hợp. Không lạm dụng, việc ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.
Địa Chỉ Bán Tổ Yến Sào và Tổ Yến Sào Chưng Sẵn Uy Tín Tại Hà Nội?
Anlux.vn là đơn vị phân phối Tổ Yến Sào và Yến Sào Chưng Sẵn Uy Tín Tại Hà Nội. Chúng tôi chuyên phân phối những dòng tổ yến sào nguyên chất cao cấp và tổ yến sào chưng sẵn cao cấp được sản xuất từ các nhà máy đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực thẩm được cấp chứng chỉ ISO.
Sản phẩm Tổ Yến Sào và Yến Sào Chưng Sẵn của Anlux.vn được hàng nghìn khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn sử dụng để bảo vệ, bồi bổ sức khỏe mỗi ngày
Anlux.vn luôn sẵn hàng có thể giao ngay. Quý khách hàng có thể đến trực tiếp showroom của chúng tôi để xem và trải nghiệm trực tiếp sản phẩm Tổ Yến Sào, Yến Sào Chưng sẵn của chúng tôi
Anlux.vn
Địa chỉ: Số 1, Ngõ 45, Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện Thoại: 0834123888 – Liên Hệ Zalo 24/7
Website chính thức: https://anlux.vn
Các Loại Tổ Yến Sào Chưng Sẵn Dùng Nhanh Cho Người Bận Rộn == >> Xem Nhanh
Tổ Yến Sào Tinh Chế Đã Nhặt Sạch Lông == >> Xem Nhanh
Tổ Yến Sào Thô Còn Lông Vừa Khai Thác == >> Xem Nhanh
ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ
Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.
thông tin của bạn được 100% bảo mật...