Tổ Yến Sào Chưng Không Nở Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Rate this post

Bạn đang vui vì đã mua yến sào biếu tặng cho ông bà cha mẹ và đang xuống bếp tự tay chế biến món ăn ngon. Thế nhưng yến chưng không nở là bạn hụt hẫng và băn khoăn. Vì sao yến chưng lại không nở? Có phải đó là yến giả hay không hoặc là vì những nguyên nhân khác nữa? Hãy cùng Anlux.vn đi tìm đáp án cho những băn khoăn của bạn nhé!

 

Nguyên nhân Tổ Yến Sào chưng không nở

 

Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng, giàu giá trị đối với sức khỏe và cũng là món quà thân tình quý giá. Nhu cầu dùng yến sào hoặc quà tặng yến sào ngày càng lớn hơn. Vì vậy, yến sào cũng dễ bị làm giả, khiến người tiêu dùng hoang mang. Một trường hợp điển hình khiến người dùng lo lắng là yến chưng không nở. Tại sao khi chưng yến thì sợi yến không nở? Có phải là yến giả không hay có những nguyên nhân nào khác.

 

Yến chưng không nở do cách ngâm yến chưa đúng

Mặc dù bạn thường nghe cần ngâm tổ yến khoảng 20 phút rồi đem yến đi chưng. Vậy là sẽ có ngay một nguyên liệu bung nở gấp 5 – 6 lần so với dạng khô ban đầu. Thế nhưng bạn đã làm đúng như vậy mà tổ yến của bạn không hề nở ra. Lý do tại sao?

 

Hãy xem lại tổ yến bạn đang có là loại yến nào? Vì mỗi loại yến sẽ cần thời gian ngâm khác nhau để tổ yến nở ra. Khi tổ yến được ngâm đủ độ mềm, đem đi chưng mới bung sợi và thơm ngon đúng chuẩn được. Vậy nên ngâm yến chưa đúng cách có thể khiến tổ yến chưng mà không nở ra, sợi dai và ăn không ngon.

 

Với phần chân yến (cồi yến) nơi tổ yến bám vào vách đá/cây gỗ trong nhà yến. Phần chân yến này cực kỳ già, rất cứng, cho nên phải chưng lâu mới nở được. Với chân yến, bạn không xé ra mà đem ngâm nước trực tiếp thì nó cũng không nở được. Ngược lại, với phần bụng yến, nơi có những sợi yến mềm do được chim yến đắp nước dãi vào sau cùng. Chỉ cần ngâm khoảng 30 phút nếu là yến tinh chế, tổ yến đã nở ra rồi.

 

Ví dụ:

Với tổ yến thô chưa làm sạch lông bạn phải ngâm đến 2 – 3 tiếng đồng hồ cho yến nở bung hết ra. Sau đó làm sạch lông rồi mới đem đi chưng yến. Nếu chỉ ngâm 30 phút chắc chắn yến không nở mềm được.

 

Yến huyết thu hoạch từ các hòn đảo ngoài khơi xa, phải ngâm 6 tiếng rồi đem đi chưng cách thủy đến 60 phút yến mới nở ra được. Nếu bạn chỉ mới chưng yến huyết khoảng 20 phút thì yến chưa chín nên không nở ra, không có độ mềm mại, giòn dai hấp dẫn.

 

Tổ yến nhà tinh chế chỉ cần ngâm khoảng 15 phút là đủ độ nở. Sau đó đem chưng cách thủy chừng 20 phút là yến chín đều, bung to, sợi đủ mềm dai giòn. Đồng thời cũng giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng trong thành phần tổ yến.

 

Yến chưng không nở do cách chưng yến chưa đúng

Chưng yến không đúng cách cũng làm yến chưng khó nở đều hoặc không nở. Điển hình nhất là chưng yến không đủ thời gian quy định, tổ yến chưa chín nên yến không nở ra được. Còn với những trường hợp sai lầm khi chưng yến dưới đây cũng khiến yến chưng không nở.

 

Nước không ngập hết phần tổ yến

Nhiều chị em quen đổ ít nước khi chưng yến để yến được đậm đặc. Tuy nhiên, nếu lượng nước quá ít so với lượng yến, tổ yến bị thiếu nước sẽ không nở to được, sợi yến sau khi chưng cũng không mềm, ăn không ngon, kém chất lượng.

 

Bạn có thể cho nước ít hoặc nhiều theo khẩu vị, tuy nhiên phần nước phải ngập tổ yến thì mới cho ra chén yến đúng chuẩn thơm ngon.

 

Bỏ đường phèn ngay từ đầu

Chưng yến đúng cách phải để yến nở to, sợi yến mềm nhưng không bị nhão ra, rồi cho đường phèn vào sau cùng. Khi quan sát chén yến chưng thấy có bọt trắng nổi lên thì cho cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp. Thậm chí bạn cho đường phèn vào sau khi vừa tắt bếp cũng được. Đảm bảo giữ được hương vị tươi ngon vốn có của yến sào.

 

Hiện nay, những cơ sở làm yến sào giả tinh vi bằng cách phủ bột quanh sợi yến thật. Hoặc có nơi bán yến non (tổ yến chưa đúng ngày tháng thu hoạch, cách khai thác này vô cùng nguy hại, có thể hại chết chim yến non). Lúc này bạn sẽ được tư vấn cho đường phèn vào ngay từ đầu quá trình chưng yến. Đường phèn sẽ bao bọc các sợi yến, làm cho nó không nở ra được hoặc nở rất ít. Sợi yến không bị tan nhiều nên bạn khó phát hiện đó là yến giả. Tuy nhiên, bạn băn khoăn lý do yến chưng không nở cũng có thể là do đường phèn làm cho tổ yến không nở ra được.

 

Vì vậy, hãy nhớ chỉ cho đường phèn hoặc các nguyên liệu đi kèm (táo đỏ, hạt sen,…) vào thố chưng khi yến đã chín đều, nở to bạn nhé. Những nguyên liệu khác cần được làm chín riêng rồi cho thêm vào thố chưng yến là được.

 

 

Yến chưng không nở có thể là yến giả

Sau cùng, nếu bạn đã thực hiện cách ngâm nở và cách chưng yến đúng như lời khuyên nhưng yến vẫn không nở. Vậy thì chỉ có thể làn yến độn những tạp chất khác, yến có tẩm hóa chất, sợi yến bị chai, chưng bao lâu cũng không nở được. Loại yến này cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe. Vậy nên khi mua tổ yến, bạn hãy chọn thương hiệu uy tín để đỡ “tiền mất tật mang” bạn nhé!

 

Thời gian ngâm yến trước khi chưng

Khâu sơ chế và chưng yến không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lượng dưỡng chất dồi dào bên trong yến sào. Vậy nên ngâm yến sào trong thời gian bao lâu? Dùng nước nóng hay nước lạnh để ngâm yến? Cùng Anlux.vn khám phá ngay câu trả lời bạn nhé!

 

Ngâm yến bằng nước nóng hay nước lạnh

Nếu bạn ngâm yến với nước nóng sẽ không khác gì nấu tổ yến. Nước nóng sẽ khiến cho những dưỡng chất trong tổ yến bị bốc hơi. Nhất là axit amin nếu gặp nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng bị hòa tan và mất hết.

Vì vậy, bạn chỉ nên ngâm tổ yến trong nước lạnh bình thường là được. Trường hợp yến già, chân yến quá cứng bạn có thể ngâm trong nước ấm khoảng 40 độ C để yến nhanh nở hơn.

 

Ngâm Tổ Yến Sào bao lâu trước khi chưng?

Thời gian ngâm yến sào là bao lâu cũng ảnh hưởng lớn đến hương vị, độ dai, độ nở và giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Thời gian ngâm yến bao lâu để yến nở ra cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

Yến thô cần ngâm nở để làm sạch lông nên phải ngâm cho yến mềm ra và nở bung mới dễ gắp hết lông yến.

Yến tinh chế đã được làm sạch 100% thì chỉ cần ngâm cho mềm rồi đem chưng, cho nên thời gian ngâm yến sẽ ngắn hơn.

Yến non thì thời gian ngâm nở ngắn hơn. Yến già có thời gian ngâm nở dài hơn.

Với tổ yến đã làm sạch sẽ có thời gian ngâm yến ngắn hơn tổ yến thô.

 

Thời gian ngâm tổ yến cụ thể theo từng loại yến:

 • Tổ yến già, thô, chưa làm sạch: Ngâm từ 1 – 2 tiếng.
 • Tổ yến nhà đã làm sạch : Ngâm khoảng 20 – 30 phút.
 • Tổ yến đảo đã làm sạch : Ngâm khoảng 60 phút.

Bạn hãy chú ý canh thời gian để ngâm yến vừa đủ theo các mốc bên trên. Không nên ngâm yến quá lâu sẽ làm sợi yến nhũn ra. Không chỉ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn mà còn dễ làm tan các chất dinh dưỡng trong tổ yến.

 

Dụng cụ chưng Tổ Yến Sào và Thời gian chưng cho phù hợp?

Tùy vào loại tổ yến mà thời gian chưng yến có sự khác biệt rõ rệt. Nếu là tổ yến thô bạn sẽ mất thêm thời gian sơ chế và làm sạch lâu hơn. Nếu là tổ yến tinh chế thì chỉ cần ngâm yến rồi đi chưng cách thủy là được. Yến nhà có thời gian chưng hấp ngắn hơn so với yến đảo. Yến già, yến non, chân yến hay yến vụn cũng đều có thời gian chưng yến riêng biệt.

 

Theo kinh nghiệm của Anlux.vn, yến chưng không nở có thể do bạn chưng yến với thời gian không phù hợp. Vậy nên chưng yến trong bao lâu, chưng yến trong mấy phút là yến nở, chín đều, giữ được sợi dài, có độ dai và không bị nhão, thậm chí là tan chảy?

 

Đồng thời, thời gian chưng yến là bao lâu cũng tùy thuộc vào thiết bị mà bạn dùng để chưng yến. Thời gian chưng cách thủy trên bếp gas, nồi cơm điện và nồi chưng yến sẽ có sự khác biệt.

 

Dụng Cụ Chưng Tổ Yến Sào

 • Thố Chưng Yến
 • Nồi Chưng Yến Chuyên Dụng

 

Thời gian chưng yến thô còn lông

Tổ yến nuôi tại nhà yến:

 • Tùy vào loại yến (chân yến, yến sợi, yến vụn,…) cần thời gian ngâm nở và làm sạch lông yến khoảng từ 60 – 150 phút.
 • Nếu đem yến nuôi chưng cách thủy trên bếp gas (hoặc nồi cơm điện): Thời gian chưng yến chín đều, nở to trong khoảng 20 phút.
 • Nếu đem chưng yến trong nồi chưng điện: Cần khoảng 60 – 80 phút để yến chín đều thơm ngon, sợi nở bung mà không bị tan chảy.

 

Tổ yến đảo tự nhiên:

 • Tùy vào độ tuổi của yến sào mà cần ngâm nở và làm sạch lông trong vòng 2 – 3 tiếng.
 • Nếu đem yến đảo chưng cách thủy bằng nồi cơm điện hoặc bếp gas: Cần thời gian chưng khoảng 40 phút.
 • Nếu chưng yến đảo trong nồi chưng yến chuyên dụng: Cần thời gian chưng khoảng 2 – 3 tiếng.
 • Thời gian chưng yến tinh chế đã được làm sạch
 • Với sản phẩm yến sào tinh chế đã sạch hoàn toàn, bạn chỉ cần ngâm nở và đem chưng cách thủy với những mốc thời gian dưới đây:

 

Tổ yến nuôi ở nhà yến:

 • Ngâm nở trong khoảng 30 phút.
 • Chưng cách thủy (bếp gas, nồi cơm điện): 30 phút
 • Chưng trong nồi chưng yến chuyên dụng: 60 – 80 phút

 

Tổ yến đảo:

 • Ngâm nở trong vòng 60 phút.
 • Chưng cách thủy: Khoảng 40 phút
 • Chưng trong nồi chuyên dụng: 2 – 3 tiếng

 

Địa Chỉ Mua Tổ Yến Sào Uy Tín Và Chất Lượng

Để mua được sản phẩm yến sào chính hãng, chất lượng đến từ nhà sản xuất, phân phối lớn trên thế giới, bạn hãy đến với Anlux.vn. Anlux là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm thực phẩm cao cấp uy tín bậc nhất trên thị trường hiện nay.

 

Tại Anlux.vn, khách hàng không còn lo lắng và băn khoăn về chất lượng, nguồn gốc cũng như giá thành của sản phẩm. Chúng tôi luôn cam kết sản phẩm chính hãng, giá thành cạnh tranh, sẵn sàng hoàn tiền 100% nếu là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

 

Anlux.vn - khỏe mạnh hơn - hạnh phúc hơn
Anlux.vn khỏe mạnh hơn – hạnh phúc hơn

Website chính thức: https://anlux.vn

Địa Chỉ: Ngõ 45, Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0834123888 – Zalo 0834123888


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.