Tổ Yến Chưng Không Nở Có Phải Yến Giả Không?

Rate this post

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều nhà yến, nhà phân phối yến sào với nhiều chủng loại, hình thức phong phú để cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết trước khi mua sắm cho mình những thông tin hữu ích về cách nhận viết Tổ Yến Sào Thật Giả.

 

Tổ Yến Sào Chưng Không Nở Có Phải Là Yến Giả Hay Không?

Thông qua hàng loạt những thông tin Anlux.vn đã chia sẻ trên trang website chính thức https://anlux.vn chúng ta có thể kết luận rằng không phải cứ yến chưng không nở là yến giả. Đúng là với loại yến độn, đặc biệt là yến độ gelatine để tăng trọng lượng yến sào. Khi ngâm rất khó nở, thậm chí bạn đã ngâm tổ yến đến 4 tiếng đồng hồ mà yến vẫn trơ ra. Khả năng cao bạn đã mua nhầm yến giả độn gelatin bì heo. Loại yến này khi chưng lên sẽ bị tan ra trong nước, không còn giữ được những sợi yến dài.

 

Những trường hợp còn lại, khi bạn ngâm yến trong thời gian không phù hợp, sợi yến cũng không nở đều như mong đợi. Chẳng hạn như yến già, già nhất là phần chân yến. Nếu chỉ ngâm 30 phút thì không thể nở được. Thậm chí với những chân yến rất già, bạn phải ngâm nước 2 – 3 tiếng đồng hồ, phải xé nhỏ chân yến ra thì ngâm mới nở.

 

Còn đối với những trường hợp yến chưng không nở có thể do thời gian chưng chưa phù hợp. Yến chưa chín nên sợi yến còn dai và săn chắc, không nở hoặc ít nở.

 

Một trường hợp khác là bạn cho đường phèn vào ngay từ đầu rồi chưng cách thủy. Đường phèn sẽ khiến cho yến không được ở nhiều như bạn mong muốn.

 

Ngoài ra, yến chưng không nở cũng có thể do lượng nước trong thố chưng quá ít, không ngập yến, yến sẽ bị chai, chưng không nở đều.

 

Tổ yến được làm sạch, sơ chế, ngâm nở và chưng đúng cách sẽ có hương vị thơm ngon, thanh mát và cực kỳ giàu giá trị dinh dưỡng. Chỉ cần một khâu nhỏ trong lúc ngâm yến hoặc chưng yến không đúng. Bạn có thể sẽ thất vọng với thành quả nhận được. Vậy nên nếu bạn không có kinh nghiệm trong nấu nướng, bạn nên mua yến chưng cách thủy dùng ngay sẽ tốt hơn.

 

Một số cách nhận biết yến sào thật – giả chính xác nên thử

Với cách làm giả tổ yến ngày càng tinh vi, người dùng khó có thể phân biệt được đâu là yến thật, đâu là yến giả. Khi mua về, chưng yến lên rồi mới tá hỏa đó là yến giả. Vậy có những cách nào có thể giúp phân biệt được yến sào thật – giả tương đối chính xác hay không? Cùng Anlux.vn khám phá ngay những mẹo sau đây bạn nhé!

 

Nhận biết yến thật bằng hình thức bên ngoài

Ngày nay người ta làm giả tổ yến ngày một tinh vi hơn, tuy nhiên vẫn luôn có cách để bạn biết đâu là yến thật – đâu là yến giả. Đầu tiên bạn hãy quan sát hình thức bên ngoài, cảm nhận về đặc điểm của tổ yến.

 

Cảm nhận sơ qua

– Yến thật sẽ có độ thô, xơ, sự sắp xếp các sợi yến hoàn toàn ngẫu nhiên, không theo bất cứ quy luật nào. Yến giả sẽ có tổ mịn màng, bề mặt bóng láng.

– Giơ tổ yến ra ánh nắng mặt trời bạn sẽ thấy tổ yến thật có màu trắng đục. Tổ yến giả sẽ có màu trong suốt do phản quang lại ánh nắng.

– Cầm trên tay bạn sẽ thấy tổ yến giả nặng hơn tổ yến thật. Một tổ yến thường chỉ có trọng lượng 3,5 đến 15g. Yến giả lại nặng đến 20g.

 

Hình dạng tổ yến

Tổ yến thật cầm chắc tay và có hình dạng như cái tai nên còn gọi là tai yến. Các sợi yến chồng chéo lên nhau trông giống xơ mướp, tạo thành một khối hình vòm cung, phần đáy hay có màu vàng đen. Vành tổ yến thật khá mỏng còn chân tổ lại rất dày . Trọng lượng tổ yến thật trung bình từ 7 – 15g, tổ yến dài từ 8 – 10cm, rộng khoảng 5 – 6cm.

Tổ yến giả chủ yếu làm giả từ agar, tinh bột hay gelatin, lòng trắng trứng, sụn cước cá. Cách làm giả yến sào này được đánh gí cực kỳ tinh vi và nó rất giống yến thật. Bạn khó có thể nhìn ra yến giả từ hình dạng tổ yến. Phải nhờ đến những cách nhận biết khác.

Cấu trúc tổ yến

Đem ngâm nước tổ yến chừng 2 – 3 phút để phát hiện nhanh là yến thật hay yến giả.

Yến giả nở ra ngay vì cấu trúc tinh bột. Yến thật phải ngâm đến 20 phút mới nở mềm ra.

Với loại yến giả tinh vi hơn, ngâm 2 – 3 phút cũng không nở ra. Bạn có thể đun sôi trực tiếp trong vòng 5 phút. Yến thật sẽ giữ được sợi dài và không tan. Yến giả sẽ tan nhão ra, tan thành nước.

 

Màu sắc của tổ yến

Những chuyên gia giàu kinh nghiệm về yến sào cho biết màu sắc đặc trưng của tổ yến thật:

Bạch yến – yến trắng, loại này phổ biến nhất và yến thật có màu trắng đục như màu rượu gạo. Thỉnh thoảng cũng có tổ yến trắng ngả màu vàng. Tuy nhiên, đem ngâm nước rồi đem chưng yến thì chỉ có màu trắng trong. Với những tổ yến giả, đem ngâm nước qua đêm, sợi yến không chỉ nhũn ra do cấu trúc tinh bột. Mà nước ngâm yến cũng chuyển màu.

 

Hồng yến – yến có màu hồng và chỉ có trong tự nhiên.

Huyết yến – yến có màu đỏ và chỉ có trong tự nhiên. Huyết yến có màu từ đỏ ngà ngà, vàng cam cho đến đỏ như quả gấc. Tuy nhiên với những huyết yến có màu đỏ thẫm hoặc đỏ sáng chói lấp lánh – 100% là yến nhuộm hóa chất.

 

Nhận biết yến thật bằng độ dày và độ dài của tổ yến

Trong tự nhiên, chim yến dùng nước dãi để làm tổ và khi chim non lớn lên rời tổ, chúng ta thu hoạch tổ chim yến để tận hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá đó. Quá trình chim yến làm tổ kéo dài trong nhiều ngày, mỗi ngày nhả một ít nước dãi, cho nên độ dày và độ dài của những sợi yến vô cùng khác nhau. Có thể nói mỗi sợi yến là duy nhất.

 

Tổ yến thu hoạch được sẽ đem ngâm nở ra và sơ chế làm sạch. Sau đó đắp khuôn lại thành hình tổ yến và đem đi sấy khô. Với quá trình thủ công như vậy, một lần nữa làm cho các sợi yến có sự sắp xếp ngẫu nhiên sợi dài, sợi ngắn, độ dày, mỏng khác nhau. Nhìn bằng mắt thường cũng thất được.

 

Trong khi tổ yến giả vì được làm theo dây chuyền nên các sợi yến giống nhau như đúc, về độ dài – ngắn, dày – mỏng cũng y như nhau. Loại yến này nhìn rất dễ phát hiện là yến giả.

 

Nhận biết yến thật bằng mùi vị

Về mùi yến thật khi mới thu hoạch ngửi có mùi tanh đặc trưng của chim yến. Với tổ yến giả thì lại không có mùi này hoặc có thì mùi rất nhân tạo. Người có khứu giác nhạy bén sẽ nhận ra ngay.

 

Tổ yến thật khi đem chưng lên sẽ không bị tan thành nước, cũng không nhão ra (do không chứa tinh bột). Mùi tanh cũng biến mất và còn lại vị tự nhiên, thanh mát, dễ chịu.

 

Tổ yến giả khi còn khô có mùi tanh của cá mực hoặc mùi hóa chất. Khi chưng lên lại không có mùi tanh đặc trưng của yến sào. Mà nó có mùi tanh của lòng trắng trứng gà. Hoặc một số tổ yến đã qua hóa chất tẩy trắng thì chưng lên lại không còn nghe mùi gì nữa.

 

Về vị yến tinh chế bạn có thể nếm trực tiếp để nhận biết yến thật giả. Nếu nếm yến khô thấy không có vị gì nhưng lại nghe thoang thoảng mùi tanh tanh thì đó là yến thật. Đối với sợi yến nếm có vị ngọt chắc chắn là yến đã tẩm đường để tăng trọng lượng.

 

Nhận biết yến thật bằng độ tan, nở

Bạn có thể nhận biết tổ yến thật giả thông qua độ tan nở của yến. Cụ thể bạn có thể đem tổ yến ngâm nước 2 – 3 phút, yến giả sẽ nhão ra ngay vì cấu trúc tinh bột. Tuy nhiên với những yến giả tinh vi hơn thì ngâm 5 phút cũng chưa nở ra. Vậy thì bạn đem ngâm nó thêm 5 phút nữa rồi đun sôi thêm 5 phút.

 

Bạn sẽ thấy yến giả bị nhão hoặc ra hoàn toàn, cũng có thể chỉ tan một phần do cấu trúc tinh bột. Trong khi yến thật có ngâm hay đun lên cũng vẫn giữ được sợi yến dài.

 

Yến giả bị bọc bởi lòng trắng trứng hay các tạp chất, khiến sợi yến bị chai sần không thể nở được. Tuy nhiên sau khi chưng lên thì sợi yến teo đi rất nhiều vì những cấu trúc bọc bên ngoài đã tan hết. Chỉ còn lại lượng rất ít sợi yến thật trong đó.

 

Trong khi sợi yến thật chưng lên sẽ nở ra rất nhiều, trung bình sợi yến nở gấp 6 lần so với khi chưa chưng. Và quan trọng là chưng cách thủy sợi yến thật sẽ không bị tan ra.

 

Nhận biết yến thật bằng độ đàn hồi của yến

Bóp nhẹ tổ yến, với tổ yến thật rất giòn và dễ gãy. Còn tổ yến giả thì khá mềm, dẻo, ỉu xìu do có chất độn nên nó đàn hồi.

 

Nhận biết yến thật bằng các dung dịch

Hãy lây một ít yến và bắt đầu thư yến thật – yến giả bằng những dung dịch dưới đây bạn nhé!

 

– Dung dịch i-ot: Cho tổ yến vào dung dịch i-ot, yến thật không có phản ứng gì. Yến giả có cấu trúc tinh bột nên sẽ chuyển thành màu xanh.

 

– Dung dịch Luigon: Đây là dung dịch đặc trưng để nhận biết tinh bột. Bạn nhỏ dung dịch Luigon vào nồi yến đang sôi. Nếu tổ yến giả có tinh bột nên nó chuyển màu xanh. Với yến thật không có tinh bột nên không có phản ứng gì.

 

– Nước chè xanh: Dùng nước chè xanh để nhận biết yến huyết thật – giả. Nhúng tổ yến vào nước chè xanh, nếu yến chuyển màu đen thì đó là yến giả nhuộm oxit sắt. Nếu yến thật sẽ không có phản ứng gì.

 

Nhận biết yến thật bằng cách đun sôi

Bạn có thể đem một ít yến sào đi nấu sôi lên và quan sát kỹ phần tổ yến sau khi nấu.

 

Yến thật sẽ có mùi yến sào rất đặc trưng, sợi yến dài, không bị tan ra, có màu trong như nước. Tuy theo độ tuổi mà yến thật sẽ có sợi to, dài, dai khác nhau.

 

Yến giả tỏa ra mùi hóa chất hoặc mùi tanh hải sản, thậm chí còn có mùi chất tẩy trắng. Đặc biệt, yến giả đun sôi sẽ có nhiều bọt, có mùi hắc đặc trưng của carbonat natri.

 

Đun sôi tổ yến và để qua đem bạn sẽ thấy yến giả chuyển màu vàng và có mùi như bị ôi thiu. Trong khi yến thật đun sôi để qua đêm cũng không đổi màu.

 

Nhận biết yến sào có chất độn hay không

Mục đích của việc độn thêm vào tổ yến thật nhằm tăng trọng lượng hoặc giúp tổ yến đẹp hơn. Nhưng dù với mục đích gì thì cũng khiến cho giá trị dinh dưỡng của yến sào không còn được trọn vẹn. Vì vậy, bạn phải nhận biết ngay yến sào có chất độn hay không bằng những mẹo dưới đây:

 

Nếu yến được độn chất đường thì bạn nếm vào tổ yến chưa chưng sẽ có vị ngọt. Yến thật hoàn toàn không có vị gì.

 

Người ta cũng độn muối vào yến để bảo quản lâu, hạn chế nấm mốc. Đương nhiên bạn sẽ nếm ra vị mặn với loại yến độn muối.

 

Yến độn lòng trắng trứng gà có trọng lượng rất nặng, nặng một cách bất thường, thậm chí nặng hơn 20g/tổ yến. Và nó có mùi vị vô cùng đặc trưng của lòng trắng trứng. Trong khi yến thật đúng là thoang thoảng mùi tanh lòng trắng trứng. Nhưng đó là mùi rất nhẹ, ngửi kỹ mới thấy.

 

Yến sào độn nước để làm tăng trọng lượng yến là có thật. Với loại yến này bạn sẽ thấy trọng lượng của tổ yến cứ giảm dần đều vì nước bốc hơi hết đi.

 

Quá trình nhặt lông yến cần đến dầu ăn, vậy nên các chủ cơ sở kém uy tín lợi dụng để độn dầu ăn vào tổ yến hòng tăng trọng lượng. Yến độn dầu ăn chưng lên có mùi cực kỳ sốc và cực kỳ khó chịu.

 

Yến sào độn nấm tuyết dễ bị nhầm lẫn và khi nhai bạn mới biết rõ đó là yến độn nấm.

 

Địa Chỉ Mua Tổ Yến Sào Uy Tín Và Chất Lượng

Để mua được sản phẩm yến sào chính hãng, chất lượng đến từ nhà sản xuất, phân phối lớn trên thế giới, bạn hãy đến với Anlux.vn. Anlux là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm thực phẩm cao cấp uy tín bậc nhất trên thị trường hiện nay.

 

Tại Anlux.vn, khách hàng không còn lo lắng và băn khoăn về chất lượng, nguồn gốc cũng như giá thành của sản phẩm. Chúng tôi luôn cam kết sản phẩm chính hãng, giá thành cạnh tranh, sẵn sàng hoàn tiền 100% nếu là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

 

Anlux.vn - khỏe mạnh hơn - hạnh phúc hơn
Anlux.vn khỏe mạnh hơn – hạnh phúc hơn

Website chính thức: https://anlux.vn

Địa Chỉ: Ngõ 45, Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0834123888 – Zalo 0834123888


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.