Tháng Cô Hồn: 18 Điều Kiêng Kỵ Không Nên Làm Trong Tháng Cô Hồn

Rate this post

Nguồn Gốc Tháng Cô Hồn

Ở Trung Quốc, nguồn gốc của tháng cô hồn bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở cửa Quỷ Môn Quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến rằm lại quay về. Chính vì thế mà theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Có những nơi, người ta gọi quỷ đói là ” Anh Em Tốt”, ” Thần cửa sau” để lấy lòng những linh hồn quỷ đói này. Hàng năm, người dân Trung Quốc tiến hành cúng cô hồn vào ngày 14 Tháng 7 âm lịch.

 

Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng con người bao gồm hai phần là Hồn và Xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai kiếp khác hay có n gười thì bị đầy xuống địa ngục làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian. Hàng năm, Người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào. Người dân cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đem lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa….. đếu tránh tháng 7.

 

Trong tháng 7 âm lịch hàng năm thì ngoài lễ cúng cô hồn còn có lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan hay còn gọi là lễ Báo Hiếu là một trong những ngày lễ chính của Phật Giáo. Lễ Vu Lan gắn với tích về Mục Kiều Liên, Đệ tử của Đức Phật là một vị tôn giả tu luyện được nhiều phép thần thông. Theo lời Phật dạy các phật tử muốn báo hiếu Cha Mẹ thì cử hành Lễ Vu Lan để cầu siêu cho các đấng sinh thành và cấu phá địa ngục cho những vong hồn.

 

Tháng cô hồn và Lễ Vu Lan không chỉ thịnh hành ở Việt Nam, Trung Quốc mà còn ở rất nhiều các quốc gia khác, đặc biệt là các nước Á Đông. Ở Nhật Bản, ngày lẽ này được tổ chức vào ngày 7 Tháng 7 âm lịch và cả ngày rằm tháng 7. Ở Đài Loan thì ngày lễ này được kéo dài cả tháng nhưng thông thường, thường tập trung vào ngày 15 của tháng với ba phần khác nhau: đầu tiên là mời các vong hồn, cúng tế cho họ ăn vào ngày 15 và đưa tiện họ vào ngày 29.

 

Tháng cô hồn, hay còn gọi là tháng xá tội vong nhân là một tín ngưỡng dân gian quan trọng và có liên quan tới ma quỷ, tâm linh nên rất được người Việt coi trọng. Ngoài những lễ tiết cúng bái, dân gian ta còn tương truyền cả những điều con người nên làm và không nên làm trong tháng cô hồn để cho cầu mong được bình an, hạnh phúc, thịnh vượng.

 

Tháng Cô Hồn: 18 Điều Kiêng Kỵ Không Nên Làm Trong Tháng Cô Hồn

Không Treo Chuông Gió Đầu Giường

không treo chuông gió đầu giường vi tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi con người ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

 

Không Đi Chơi Đêm

Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm khuya trong những ngày tháng cô hồn, nếu không sẽ dễ gặp điều không may.

 

Không Được Nhổ Lông Chân

không được nhổ lông chân vào ngày này vì dân gian cho rằng Một Sợi Lông Chân Quản Ba Con Quỷ người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

 

Không Tùy Tiện Đốt Giấy, Vàng Mã

không tùy tiên đốt giấy, vàng mã vì làm như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến.

 

Không Ăn Vụng Đồ Cúng

Không ăn vụng đồ cúng vì những đồ cúng đó là để dành cho ma quỷ nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tại họa vào mình.

 

Không Phơi Quần Áo Vào Ban Đêm

Không phơi quần áo vào ban đêm vì ma quỷ trông thấy sẽ mượn và để lại quý khí trong các quần áo đấy.

 

Không Réo Gọi Tên Nhau Ban Đêm

Không réo gọi tên nhau ban đêm nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi đó là điềm xấu.

 

Không Nên Bơi Lội

Không nên bơi lội vì ma quỷ sẽ vùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận bạn sẽ sị chúng làm chuột rút, chẹo chân nguy hiểm tới tính mạng.

 

Không Hù Dọa Người Khác Khiến Họ Giật Mình

Không hù dọa người khác khiến họ giậy mình hồn bay phách lạc dễ bị ma quỷ xâm nhập.

 

Không Đứng, Ngồi, Nằm Ở Các Cây Đa, Cây Đề

Cây đa, cây đề là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi nằm, trốn….. ở đó

 

Không Thức Quá Khuya

Không nên thức quá khuya vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm quỷ khí.

 

Không Đến Chỗ Tối Tăm

Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi không nên đến gần những chỗ ấy.

 

Không Nhặt Tiền Bạc Rơi Vãi Trên Đường

Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ sẽ gặp tai họa không chừng.

 

Không Ngoài Cổ Quay Đầu Lại Phía Sau

Khi đi đến những chỗ vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu lại phía sau do có cảm giác hình như có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.

 

Không Để Mũi Dép Hướng Về Phía Giường

Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.

 

Không Cắm Đũa Đứng Giữa Bát Cơm.

Không cắm đũa đúng giữa bát cơm vì đó là hình thức cúng tế cũng giống như kiểu thắp hương dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

 

Không Nên Ở Một Mình

Không nên ở một mình trong thời gian này nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.

 

Không Chụp Ảnh Vào Ban Đêm

Không chụp ảnh vào ban đêm bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ vô hình vào ảnh chung với người sống đó là điều không tốt.

 

Nhứng Điều kiêng kị không nên làm trong tháng cô hồn là quan niệm dân gian không ai hoặc ngành khoa học nào kiểm chứng tính đúng sai. Nhưng với quan niệm Có Thờ Có Thiêng Có Kiêng Có Lành nên người dân vẫn chú trọng làm theo. Hơn nữa người Việt cho rằng Cúng Cô Hồn là một hành động nhân đạo, mang tính chất nhân văn cao cả của con người, thể hiện lòng kính trọng, tôn nghiêm của người còn sống với người đã khuất, đề cao việc báo hiếu và làm phúc bố thí.

 

Nguyễn Viết Thắng – Sưu Tầm


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.