Tháng Cô Hồn: 13 Điều Nên Làm Trong Tháng Cô Hồn

Rate this post

Nguồn Gốc Tháng Cô Hồn

Ở Trung Quốc, nguồn gốc của tháng cô hồn bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở cửa Quỷ Môn Quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến rằm lại quay về. Chính vì thế mà theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Có những nơi, người ta gọi quỷ đói là ” Anh Em Tốt”, ” Thần cửa sau” để lấy lòng những linh hồn quỷ đói này. Hàng năm, người dân Trung Quốc tiến hành cúng cô hồn vào ngày 14 Tháng 7 âm lịch.

 

Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng con người bao gồm hai phần là Hồn và Xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai kiếp khác hay có n gười thì bị đầy xuống địa ngục làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian. Hàng năm, Người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào. Người dân cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đem lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa….. đếu tránh tháng 7.

 

Trong tháng 7 âm lịch hàng năm thì ngoài lễ cúng cô hồn còn có lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan hay còn gọi là lễ Báo Hiếu là một trong những ngày lễ chính của Phật Giáo. Lễ Vu Lan gắn với tích về Mục Kiều Liên, Đệ tử của Đức Phật là một vị tôn giả tu luyện được nhiều phép thần thông. Theo lời Phật dạy các phật tử muốn báo hiếu Cha Mẹ thì cử hành Lễ Vu Lan để cầu siêu cho các đấng sinh thành và cấu phá địa ngục cho những vong hồn.

 

Tháng cô hồn và Lễ Vu Lan không chỉ thịnh hành ở Việt Nam, Trung Quốc mà còn ở rất nhiều các quốc gia khác, đặc biệt là các nước Á Đông. Ở Nhật Bản, ngày lẽ này được tổ chức vào ngày 7 Tháng 7 âm lịch và cả ngày rằm tháng 7. Ở Đài Loan thì ngày lễ này được kéo dài cả tháng nhưng thông thường, thường tập trung vào ngày 15 của tháng với ba phần khác nhau: đầu tiên là mời các vong hồn, cúng tế cho họ ăn vào ngày 15 và đưa tiện họ vào ngày 29.

 

Tháng cô hồn, hay còn gọi là tháng xá tội vong nhân là một tín ngưỡng dân gian quan trọng và có liên quan tới ma quỷ, tâm linh nên rất được người Việt coi trọng. Ngoài những lễ tiết cúng bái, dân gian ta còn tương truyền cả những điều con người nên làm và không nên làm trong tháng cô hồn để cho cầu mong được bình an, hạnh phúc, thịnh vượng.

 

Tháng Cô Hồn: 13 Điều Nên Làm Trong Tháng Cô Hồn

Làm Lễ Cúng Cô Hồn

Chúng ta có thể làm lễ cúng cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng, nếu vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành của chính mình.

 

Thăm Mộ Phần Của Người Thân

Thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người âm.

 

Buôn Thả Đồ Cúng Khi Bị Cướp Đồ

Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.

 

Hạn Chế Sát Sinh

Cúng Xe Ô Tô

cúng xe ô tô dù có kinh doanh hay không kinh doanh

 

Ăn Chay

Ăn chay trong tháng cô hồn để tránh điềm dữ

 

Làm Từ Thiện

Làm phúc thiện mạnh mẽ trong tháng này.

 

Trì Tụng Kinh

Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng ( Chú Đại Bi, Chuẩn Đề, Vu Lan Báo Hiếu, Địa Tạng vv…)

 

Ăn Nói Nhã Nhặn

Nên ăn nói nhã nhặn vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác

 

Tránh Xung Đột

Tránh xa các cuộc xung đột

 

Cứu Người

Gặp người nguy khốn nên ra tay cứu giúp

 

Đi Chùa

Nên đi chùa thắp nhang cầu xin sức khỏe và cầu siêu….

 

Dùng Bột Trừ Tà Mà Tiểu Khử

Khi cúng cô hồn xong thì 1 ngày sau đó hoặc cuối tháng 7 chúng ta nên dùng bột chừ tà ma tiêu khử tránh trường hợp các âm hương linh phảng phất vào nhà mình tụ ở lại. Đồng thời vào đầu tháng 8 âm lịch thì nên dùng bột tẩy uế mà tẩy hoàn toàn tong căn nhà mình để có tác dụng cân bằng sinh khí trong ngôi nhà mình ở.

 

Nhứng Điều kiêng kị không nên làm trong tháng cô hồn là quan niệm dân gian không ai hoặc ngành khoa học nào kiểm chứng tính đúng sai. Nhưng với quan niệm Có Thờ Có Thiêng Có Kiêng Có Lành nên người dân vẫn chú trọng làm theo. Hơn nữa người Việt cho rằng Cúng Cô Hồn là một hành động nhân đạo, mang tính chất nhân văn cao cả của con người, thể hiện lòng kính trọng, tôn nghiêm của người còn sống với người đã khuất, đề cao việc báo hiếu và làm phúc bố thí.

 

Nguyễn Viết Thắng – Sưu Tầm


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.