Tại Sao Nên Giúp Trẻ Tự Ăn ?

Rate this post

Tại Sao Nên Giúp Trẻ Tự Ăn ?

 

Một Người Bạn Của Tôi Đã cho tôi xem một đoạn video quay cảnh đứa con trai 10 tháng tuổi của Cô khóc thét khi thấy mẹ cầm thìa và đĩa thức ăn tới gần. Bạn Tôi nói nghe thằng bé khóc cứ như là Tôi đang cầm một thứ hung khí gì vậy. Cô nói cô không thể tiếp tục cho thằng bé 10 tháng tuổi ăn bằng thìa vì nó cứ đòi làm một mình. Vậy là trong lúc thằng bé tập cầm thìa đưa thức ăn nghiền mịn vào miệng, Bạn Tôi cho bé bú sữa bình và cầm những món đồ cầm được bằng tay. Phải mất ba tháng thằng bé mới tự dùng được thìa thành thục. Trong suốt thời gian đó, Bé không tăng cân, không lên được cân nào. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi Bé đã tự ăn được, Bé lớn rất nhanh, thành một đứa trẻ đáng yêu, sáng láng, mạnh mẽ và quyết đoán.

Đây là một câu chuyện có thật mà tôi muốn kể cho các bạn.

 

Trong năm đầu tiên của cuộc đời đứa trẻ, cả trẻ lẫn Bố mẹ đều phải học cách xây dựng một hệ thống giao tiếp giữa Bố mẹ và con cái và con cái với bố mẹ. thông qua đó chúng ta đọc được những dấu hiệu Đói – No của con rồi từ đó cho con ăn uống cho tới 8 đến 10 tháng trẻ sẽ trở nên thành thạo và dễ dàng ăn uống hơn. Khi này các trẻ sẽ học cách tự ngồi một mình, tập dùng ngón trỏ để lấy nhạc những món đồ chơi bé. Lúc này, nhiều trẻ đã bắt đầu thích thú với việc cho ăn. Trẻ có thể tóm lấy thìa dĩa hay các dụng cụ ăn uống khác để chơi nghịch rồi quẳng đi và thường giai đoạn này đối với các bố mẹ thật vất vả. Đây là giai đoạn khởi đầu cho những thử thách khi mỗi bữa ăn là một cuộc đấu giữa bố mẹ và con cái. Xem ai là người chiến thắng.

 

Trong giai đoạn chuyển đổi sang tự ăn này, chúng tôi đã chứng kiến nhiều cách khác nhau, nhiều trẻ  khác nhau, nhiều bố mẹ khác nhau tại Mỹ thì hầu hết trẻ em được chuyển sang tự ăn từ 10 đến 18 tháng tuổi. Có nhiều sự khác biệt giữa các trẻ khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau mà có trẻ biết tóm lấy thìa vào lúc 9 10 tháng tuổi để tự ăn và nhất định không chịu mở miệng nếu mẹ cho ăn nhưng lại có những trẻ mãi đến hai tuổi hay hơn vẫn chỉ thích được người khác đút cho ăn. Thường những trẻ từ hai tuổi trở lên mà vẫn muốn bố mẹ cho ăn là những đứa trẻ tính thích phụ thuộc hoặc có vấn đề về cảm giác không chỉ là độ mịn thô của vài thức ăn nhất định mà còn rất nhạy cảm với cảm giác của thức ăn chạm và tay hoặc vào vùng quanh miệng. Những trẻ này thích bố mẹ đút cho ăn vì cha mẹ chúng đưa thức ăn vào miệng chúng rất tài không để Tay hoặc miệng chúng bị lấm bẩn.

 

Có thể do khác biệt về văn hóa mà tại những gia đình Trung Đông và Châu Á thì các ông bố bà mẹ vẫn đút thức ăn cho con ăn mãi đến tuổi lên 3. Đôi khi là lên 5. Khi chúng bắt đầu đi học hoặc thậm chí lớn hơn. Họ không biết rằng bọn trẻ con nó rất thích tự xúc ăn, muốn được tự ăn lấy và Họ luôn cho rằng sẽ thuận tiện hơn, an toàn hơn nếu họ làm thay con trẻ trong việc đưa thức ăn vào miệng xinh xắn của chúng. Các ông bố bà mẹ không để ý tới những cố gắng cầm thìa cầm đĩa của trẻ khi ăn và đôi khi họ lại còn giành lại thìa và đĩa thức ăn vì lo sợ trẻ đánh đố. Cuối cùng là Họ ép con ăn và hậu quả là làm cho trẻ giận dữ và sợ luôn cả việc ăn uống.

 

Trẻ từ 10 đến 18 tháng tuổi đã phát triển tương đối hoàn thiện về thể chất cũng như trí não, chúng đã có thể nhận biết và học theo những người xung quanh. Chúng rất muốn tự mình đưa thức ăn vào miệng mình, rất muốn tự sinh tồn như một bản năng con người. Các Bố Các Mẹ hãy giúp con mình làm những điều chúng thích và có lợi cho chúng. Giúp Chúng Tự Ăn cũng chính là giúp chúng ta có những đứa con tự lực tự cường, mạnh mẽ, khỏe mạnh trong tương lai.

 

Chúc mừng các bạn…

 

Biên Tập: Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.