Tam Thất hay còn gọi là Tâm Thất là một trong những loại thảo dược thường được dùng để chữa nhiều căn bệnh khác nhau từ những bệnh đơn giản đến những bệnh phức tạp. Để quý vị hiểu rõ hơn về Tam Thất hay Tâm Thất Anlux.vn sẽ chia sẻ với quý vị những kiến thức bổ ích trong bài viết dưới đây kính mời quý vị đón đọc.
Tam Thất hay Tâm Thất Là Gì?
Mục lục nội dung
- 1 Tam Thất hay Tâm Thất Là Gì?
- 2 Tam Thất Bắc Ăn Uống Có Tác Dụng Gì?
- 3 Tác Dụng Của Tam Thất Bắc Theo Y Học Hiện Đại
- 4 Tác Dụng Của Tam Thất Bắc Trong Y Học Cổ Truyền
- 5 Cách Sơ Chế Chế Biến Tam Thất Bắc
- 6 Cách Sử Dụng Tam Thất Bắc Hiệu Quả
- 7 Cách 1: Sử Dụng Tam Thất Sống
- 8 Cách 2: Sử Dụng Tam Thất Chín
- 9 Cách 3: Sử Dụng Tam Thất Dạng Bột
- 10 Cách 4 Sử Dụng Tam Thất Ngâm Rượu
- 11 Cách 5 Sử Dụng Tam Thất Ngâm Mật Ong
- 12 Cách 6 Sử Dụng Tam Thất Như Một Loại Gia Vị
- 13 Mua Củ Nụ Bột Tam Thất Bắc Ở Đâu Chất Lượng
Tam Thất là một loại cỏ nhỏ thuộc họ hàng nhà Ngũ Gia Bì, có thể sống nhiều năm. Cây Tam Thất có đặc tính ưu môi trường sống có nhiều bóng râm và ẩm mát thường mọc, phân bố ở các vùng núi cao từ trên 1500m. Tại Việt Nam thì Cây Tam Thất thường phân bố ở các Tỉnh như Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lặng Sơn, Lai Châu vv… Đây là những vùng có sự xuất hiện và trồng nhiều tam thất nhất cả nước.
Bộ phận được sử dụng làm thuốc phổ biến mà người thầy thuốc nào cũng biết đó là Rễ Cây Tam Thất. Rễ Cây Tam Thất sau khi được khai thác được đem về rửa sạch sau đó phơi khô, đưa vào lò sấy cho khô sau đó phân đó người trồng sẽ phân loại ra Củ Tam Thân, Rễ Nhánh Tam Thất, Thân Rễ Tam Thất, Nụ Hoa Tam Thất
Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy trong Rễ Cây Tam Thất Bắc có chứa nhiều thành phần hóa học tốt cho sức khỏe con người như:
- Saponin ( hàm lượng 4.42 đến 12%)
- Ginsenosid như RB1, RB2, RB3, RC, RE, RG1, RG2, Rh1
- Glucoginsenosid
- Tinh dầu α-guaien, β-guaien và octadecan
- muối vô cơ
- Flavonoid
- Phytosterol (β-sitosterol, stigmasterol, daucosterol)
- Polysaccharid (arabinogalactan: sanchinan A)
- Các Axit Amin
- Các Nguyên Tố như Fe, Ca
- Chất Saponin đó là arasaponin A, arasaponin B
Theo Y Học Cổ Truyền Tam Thất Bắc vị ngọt, hơi đắng, tính ấm nên có tác dụng trong việc cầm máu, giảm đau, giảm sưng tấy và các triệu chứng hoa mắt chóng mặt ở các chị em phụ nữ sau sinh.
Tam Thất Bắc Ăn Uống Có Tác Dụng Gì?
Như ở trên chúng tôi đã đưa ra những đặc điểm của tam thất và cộng số công dụng cơ bản của tam thất trong phần này chúng tôi sẽ đưa ra những tác dụng chi tiết cụ thể của Tam Thất đối với sức khỏe con người theo quan niệm của Y Học Hiện Đại và Y Học Cổ Truyền
Tác Dụng Của Tam Thất Bắc Theo Y Học Hiện Đại
Theo Y Học Hiện Đại Ăn Uống Tam Thất Bắc có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người
- Thành phần hóa học trong rễ, thân, lá của cây tam thất giúp cầm máu, giảm đau rõ rệt
- Tăng sức đề kháng cho cơ thể
- Tăng cường sức khỏe giúp cơ thể dẻo dai khỏe mạnh
- Tiêu máu ứ đọng, phù nề xảy ra do bị chấn thương, do va đập gây bầm tím ở phần mềm
- Giãn tĩnh mạch biên mà không gây ảnh hưởng đến huyết áp
- Giãn tĩnh mạch biên mà không gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương
- Điều hòa hệ miễn dịch đồng thời kích thích chuyển dạng lympho bào ở mức độ nhẹ.
- Tinh Chất chiết suất từ Rễ Tam Thất có tác dụng gây hưng phấn thần kinh có tác dụng kích thích tâm thần, cải thiện khả năng ghi nhớ, Chống cang thẳng, giảm stress vv…
- Tăng cường lưu lượng máu ở động mạch vành, bảo vệ cơ tim, tránh thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim
- Tránh hạ huyết áp, bảo vệ tế bào gan, hạ mỡ máu.
- Chống oxy hóa từ đó giúp làm chậm quá trình lão hóa da, lão hóa cơ thể.
- Pannacrin có tác dụng hạn chế di căn của những tế bào gây ung thư.
- Giúp kháng khuẩn, kháng và chống virus
- Điều trị hiện quả cho những người bị ra mồ hôi trộm.
Tác Dụng Của Tam Thất Bắc Trong Y Học Cổ Truyền
Trong Đông Y, Y Học Cổ Truyền Tam Thất cũng có rất nhiều công dụng đã được nhiều thầy thuốc kiểm trứng.
- Tác dụng cầm máu, giảm đau.
- Chữa các chứng bệnh nôn ra máu, ho ra máu, chảy máu cam, chảy máu ở các khiếu như mắt, tai vv…
- Chữa các chứng bệnh đại tiện ra máu, bị kiết lỵ, phân có máu
- Chữa các bệnh băng huyết, rong huyết, rong kinh, hoa mắt chóng mặt ở phụ nữ sau khi sinh đẻ
- Giúp đẩy sản dịch, huyết hôi không thoát ra được ở phụ nữ
- Chữa chướng bụng và đau bụng.
- Chữa tụ máu hay xuất huyết do trật đả, đau do viêm tấy sưng nề..
== >> Xem Thêm: Nụ Hoa Tam Thất Tác Dụng Gì Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả
Cách Sơ Chế Chế Biến Tam Thất Bắc
Theo Y Dược Học Cổ Truyền Tam Thất Bắc có nhiều cách bào chế. Mỗi cách chế biến sẽ có những công dụng khác nhau.
Dùng trực tiếp: Sau khi khai thác rửa sạch rễ tam thất và già nát sau đó đắp trực tiếp lên vị trí bị tổn thương.
Dùng Sống: Sau khi khai thác rửa sạch rễ sau đó phơi hoặc sấy khô tam. Chúng ta có thể thái lát mỏng hoặc nghiền củ tam thất thành bột. Tam Thất dùng sống thường sử dụng để chữa các chứng như bị xuất huyết, tổn thương như đại tiện ra máu tươi, đau thắt ngực do thiểu năng mạch vành hoặc lên cơn nhồi máu cơ tim, bệnh gan, sơ gan vv…..
Dùng Chín: Dùng chín có 2 cách chế biến phù hợp
Cách 1: Sau khi khai thác rửa sạch rễ, lá, thân tam thất, ủ rượu cho mềm, sau đó thái mỏng sao qua chảo mỏng rồi nghiền thành bột.
Cách 2: Sau khi khai thác, Rửa sạch củ, thái mỏng tam thất rồi sao lên với dầu thực vật cho đến khi rễ tam thất chuyển thành màu vàng nhạt rồi đem nghiền thành bột.
Cách này thường dùng với mục đích để bồi bổ cho những người suy nhược khí huyết kém. Liều dùng tam thất thông thường mỗi ngày sắc lấy nước uống từ 5 đến 10gr, uống bột từ 1.5 đến 3.5gr, dùng bên ngoài thì không có liều lượng cụ thể.
Cách Sử Dụng Tam Thất Bắc Hiệu Quả
Cách 1: Sử Dụng Tam Thất Sống
Tam Thất Bắc có thể sử dụng cho nhiều đối tượng và một trong những cách sử dụng phổ biến đó là sử dụng sống. Tam Thất Bắc tươi sau khi được thu hoạch được rửa sạch, để ráo nước, cắt ra thành từng lát sau đó cho vào miệng ngậm hoặc nhai sống. Sử dụng tam thất phù hợp để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy và điều trị một số bệnh.
Ưu Điểm:
- Không mất quá nhiều thời gian chế biến
- Nhanh
Nược Điểm:
- Có vị và mùi ngái của tam thất tươi
- Không phải ai cũng sử dụng được
Cách 2: Sử Dụng Tam Thất Chín
Tam thất sau khi thu hoạch, rửa sạch củ tam thất, cắt lát mỏng sau đó cho vào nồi hấp cách thủy cho nó mềm ra, đồng thời bớt mùi ngái của vị tam thất tươi. Cách này sẽ giúp người dùng dễ sử dụng hơn nhưng nhược điểm là hơi mất thời gian một chút
Xem Thêm: Nụ Hoa Tam Thất Tác Dụng Gì Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả
Cách 3: Sử Dụng Tam Thất Dạng Bột
Ngoài việc chúng ta có thể sử dụng tam thất dạng nguyên củ để dúng sống hoặc dùng chín chúng ta có thể chế biến tam thất thành dạng bột mịt. Để dễ dàng sử dụng và lưu trữ được lâu chúng ta nên chế biến củ tam thất thành dạng bột khô, mịn.
Cách chế biến: Sau khi tam thất được khai thác chúng ta cần rửa sạch củ tam thất để ráo khô, ủ với rượu cho mềm sau đó thái mỏng sao qua rồi tán, nghiền thành bột. Hoặc thái lát mỏng sao qua với dầu ăn thực vật cho đến khi biến thành màu vàng nhạt rồi mang đi tán, nghiền thành bột.
Sử dụng bột tam thất bắc để bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng cho người có sức đề kháng yếu, ngoài ra còn là một vị thuốc chữa một số loại bệnh dân gian. có tác dụng cầm máu do tai nạn hoặc chấn thương. bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ sau sinh đẻ, người già yếu, cao tuổi vv….
Cách 4 Sử Dụng Tam Thất Ngâm Rượu
Tam Thất Bắc hay gọi là Tâm Thất được ví như một loại sâm bổ dưỡng, rất phù hợp cho cánh mày râu ngâm rượu và sử dụng thường xuyên
Cách ngâm rượu tam thất:
Ngâm rượu tam thất như sau: Tam Thất Sau khi khai thác về chúng ta cần rửa sạch củ, thân, lá (Có thể ngâm cả củ, thân và lá để sử dụng). Để ráo nước, cháng qua bằng rượu cho hết sạch nước sau đó cho vào bình để ngâm rượu. Tiếp theo đổ rượu vào ngâm đối với tam thất bắc ngâm theo tỉ lệ 1 -10 ví dụ nếu sử dụng 1kg tam thất thì chúng ta sử dụng 10 lít rượu. Nếu tam thất hoang ngâm theo tỉ lệ 1 – 4 ví dụ nếu sử dụng 1kg tam thất hoàng thì chúng ta sử dụng 4 lít rượu. Ngâm rượu với tam thất khoảng 4 tháng là sử dụng được. Mỗi lần sử dụng 1 chén, mỗi ngày 2 lần, mỗi ngày uống không quá 100ml. Rượu tam thất càng để lâu càng ngon.
Công dụng của Rượu Tam Thất:
Rượu tam thất có tác dụng rất tốt cho hệ thần kinh, giúp ngủ ngon và sâu giấc, chống viêm, giảm đau, giảm đau cho các bệnh nhân bị bệnh xương khớp, điều trị cao huyết áp ở người già, ngăn chặn và hỗ trợ điều trị ung thư, tăng tuần hoàn máu, tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, bồi bổ cơ thể.
Cách 5 Sử Dụng Tam Thất Ngâm Mật Ong
Cách ngâm tam thất mật ong:
Ngâm tam thất mật ong khá đơn giản. Chúng ta nên ngâm mật ong củ tam thất già để đảm bảo công dụng tốt nhất. Sau khi khai tác củ tam thất chúng ta rửa sạch sẽ đất cát, để ráo nước, sau đó thái lát mỏng sau đó cho vào bình ngâm, sau đó đổ mật ong ngập tam thất. Nếu bạn muốn sử dụng tam thất dạng bột bạn cũng có thể sử dụng tam thất tán thành bột sau đó ngâm mật ong công dụng cũng không thay đổi.
Công dụng của tam thất ngâm mật ong
tam thất ngâm mật ong có tác dụng rất tốt cho hệ thần kinh, giúp ngủ ngon và sâu giấc, chống viêm, giảm đau, giảm đau cho các bệnh nhân bị bệnh xương khớp, điều trị cao huyết áp ở người già, ngăn chặn và hỗ trợ điều trị ung thư, tăng tuần hoàn máu, tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, bồi bổ cơ thể.
Cách 6 Sử Dụng Tam Thất Như Một Loại Gia Vị
Bạn có thể sử dụng tam thất như một loại gia vị cho những món Hầm, Hấp, Lẩu để tăng thêm vị ngon của món ăn, bồi bổ sức khỏe, phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh đẻ đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh mổ, người cao tuổi, người bị bệnh lâu ngày, người mới trải qua các cuộc phẫu thuật, bệnh K vv…..
== >> Xem Thêm: Nụ Hoa Tam Thất Tác Dụng Gì Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả
Mua Củ Nụ Bột Tam Thất Bắc Ở Đâu Chất Lượng
Tổng Kho Củ, Nụ, Bột Tam Thất Tại Hà Nội và Miền Bắc
HTTPS://ANLUX.VN
Địa chỉ: Đại Linh – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội
Tổng Đài Zalo 0834 123 888
Xưởng Sản Xuất:
Hợp Tác Xã Sơn Hòa
Địa Chỉ: Thôn NaLin – Xã Bản Lầu – Mường Khương – Lào Cai
Giấy CNCS Đủ DDKSX số: 32/2021/NNPTNT-LCa
ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ
Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.
thông tin của bạn được 100% bảo mật...