Sữa Công Thức Là Gì? Sử Dụng Đúng Cách

Rate this post

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh ngày càng được hoàn thiện nhằm mục đích thay thế sữa mẹ khi người mẹ không thể cho con bú vì nhiều lý do về thể chất hay sức khỏe hoặc cũng có thể mẹ lựa chọn nuôi con theo cách mẹ muốn.

 

Để đáp ứng mục đích này, sữa công thức được nghiên cứu để chứa các thành phần càng giống với sữa mẹ càng tốt, phải đáp ứng nhu cầu của bé, phải thân thiện với hệ thống đường ruột chưa hoàn thiện. Do đó, các thành phần của sữa công thức bao gồm vitamin, khoáng chất luôn được kiểm soát chặt chẽ với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Tuy nhiên, vì sữa mẹ chứa các tế bào sống và các thành phần không thể sản xuất một cách nhân tạo nên không thể tạo ra một loại sữa công thức có các thành phần giống sữa mẹ về mọi mặt. Dù vậy, sữa công thức cũng có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của hầu hết trẻ sơ sinh.

 

Các loại sữa công thức đặc biệt như:

 • Sữa hàm lượng calo cao giành cho bé sinh non
 • Sữa công thức ít gây dị ứng dành cho trẻ bị dị ứng với sữa bò và sữa đậu nành.
 • Sữa công thức tiêu hóa trước một phần dành cho các bé không thể tiêu hóa protein, chất béo và các chất khác có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức tiêu chuẩn.

Trong sữa công thức đặc biệt một hoặc nhiều chất dinh dưỡng cơ bản thường là protein hoặc/và carbohydrate sẽ được chuyển hóa sang một dạng thay thế mới mà bé có thể hấp thu tốt hơn.

Một khi đã quyết định nuôi bé bằng sữa bình, bạn phải chọn loại sữa công thức phù hợp. Nếu cảm thấy không chắc chắn bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

 

Nhu cầu sữa công thức của trẻ

 

 • khi pha chế sữa công thức bạn phải luôn cẩn thận tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhu cầu hàng ngày của trẻ sơ sinh là 500 đến 600ml cho đến khi bé được một tuổi. Lượng sữa được tính trung bình 150ml /kg cân nặng cơ thể.
 • Lúc đầu, với mỗi lần bú, bé chỉ uống 30 đến 60ml sau đó tăng dần lên 120ml đến 180ml. Khi bắt đầu ăn dặm bé có thể uống một bình sữa 180 đến 240ml sau bữa ăn và trước giấc ngủ đêm.
 • Đừng khoét lỗ thoát ra ở núm vú bình sữa vì như vậy chúng ta sẽ làm cho bé bú quá nhiều và có thể làm tăng cân nhanh hoặc có thể gây sặc cho bé. Khi bé từ chối bình sữa, ngưng mút sữa hoặc để rơi bình sữa nghĩa là bé đã bú đủ no.
 • Đừng ép bé phải uống cho hết phần sữa đã pha. Nếu con Bạn luôn đói và đòi bú sữa liên tục thì cần phải cho bé đi thăm khác để hỏi ý kiến bác sĩ.

 

Cách dự trữ sữa công thức

 • Khi dự trữ sữa công thức cho trẻ nhũ nhu, bạn cần hết sức vệ sinh để bảo vệ bé tránh các vi khuẩn có hại. Không trữ đông sữa công thức pha sẵn hay để sữa bị nóng lên 35 độ C.
 • Sữa công thức pha sẵn nên trữ trong ngăn mát tủ lạnh để giảm thiểu sự sinh sôi vi khuẩn.
 • Không dùng sữa công thức pha sẵn trữ trong tủ lạnh quá 24 tiếng.
 • Khi cả nhà đi chơi bên ngoài bạn có thể chuẩn bị sẵn lượng bột sữa chính xác trong bình khi cần cho bé bú thì pha với nước đun sôi để nguội.

 

Một Số Lưu Ý Về Sữa Công Thức Tiêu Chuẩn

 • Sữa danh cho nhu nhi có thể là loại nhiều Whey hoặc nhiều casein.
 • Đối với các loại sữa nhiều whey, protein trong sữa bò sẽ được điều chỉnh để tỷ lệ casein so với whey tương tự nhu trong sữa mẹ.
 • Đối với các loại sữa nhiều casein lượng casein sẽ nhiều hơn whey tỷ lệ này duy trì ở mức giống như trong sữa bò.
 • Các loại sữa nhiều whey là sự lựa chọn đầu tiên nếu Bố Mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ. Trong khi đó, sữa công thức nhiều casein thường được sử dụng nếu bé không hoàn toàn thảo mãn với sữa dành cho trẻ sơ sinh dựa trên thành phần whey.

 

 

Xem Thêm: Sự Khác Nhau Giữa ” Sữa Mẹ ” Và ” Sữa Công Thức ” === >>> TẠI ĐÂY

 

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.