“Pháp Lý BDS”: Mục đích sử dụng đất trên sổ đỏ cấp trước năm 2013

Rate this post

“Pháp Lý BDS”: Mục đích sử dụng đất trên sổ đỏ cấp trước năm 2013

 

Sau khi nhận được câu hỏi của ông Phạm Huy Hoàng (Hà Nội) về việc trường hợp trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp trước năm 2013 (trước thời điểm hiệu lực của Luật Đất đai 2013) trong mục “Mục đích sử dụng đất” ghi “xây dựng nhà ở” thì hiểu là mục đích sử dụng của loại đất gì, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau.

 

Về mục đích sử dụng đất ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp trước năm 2013, do nội dung câu hỏi không thể hiện cụ thể thời điểm cấp Giấy chứng nhận nên Bộ Tài nguyên và Môi trường không đủ cơ sở để trả lời cụ thể.

 

Bộ Tài nguyên và Môi trường cung cấp một số thông tin về quy định ghi mục đích sử dụng trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp trước năm 2013 như sau:

 

Theo quy định của khoản 2, Mục V của Thông tư số 302/TT-ĐKTK ngày 28/10/1989 của Tổng cục Quản lý ruộng đất hướng dẫn thi hành quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì “Mục đích sử dụng” được thể hiện như sau:

 

Đối với tổ chức: Ghi theo 4 loại đất chính đã được xác định trong luật: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất chuyên dùng, đất khu dân cư.

 

Trong đó, đất nông nghiệp có thể ghi chi tiết hơn như: Đất trồng cây hàng năm; đất trồng cây lâu năm; mặt nước đang sử dụng vào nông nghiệp; đồng cỏ đang dùng vào chăn nuôi… Đất khu dân cư được ghi chi tiết hơn: Đất ở, đất nông nghiệp trong khu dân cư, đất lâm nghiệp trong khu dân cư, đất chuyên dùng trong khu dân cư…

 

Đối với cá nhân: Ghi theo loại ruộng đất đã được xác định cho từng thửa theo sổ địa chính. Theo hướng dẫn tại Bảng Tổng hợp thống kê ruộng đất ban hành kèm theo Quyết định số 56-ĐKTK ngày 5/11/1981 của Tổng cục Quản lý ruộng đất thì có loại “Đất khu vực thổ cư”.

 

Tại Điểm 3.2, Khoản 3, Mục I của quy định về mẫu sổ địa chính, sổ mục kê đất, sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ Theo dõi biến động đất đai ban hành theo Quyết định số 499/QĐ-ĐC ngày 27/7/1995 của Tổng cục Địa chính thì “Mục đích để ở” được thể hiện bằng ký hiệu “T”.

 

Tại Mục I, Phần III nội dung viết trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Thông tư số 436/1998/QĐ-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục Địa chính thì “Mục đích sử dụng”: Ghi bằng ký hiệu quy ước cho từng loại mục đích sử dụng đất thống nhất như quy định ở trang cuối sổ địa chính (ban hành kèm theo Quyết định số 499/QĐ-ĐC ngày 27/7/1995 của Tổng cục Địa chính.

 

Tại Quyết định số 24/2004/QĐ-BTNMT ngày 1/11/2004 và Quyết định số 08/2006/QĐ-BTNMT ngày 21/7/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đều có quy định ghi mục đích sử dụng đất ở như sau: “Đất ở tại nông thôn”, “Đất ở tại đô thị”.

 

Bộ Tài nguyên và Môi trường cung cấp các thông tin nêu trên để ông Phạm Huy Hoàng nghiên cứu về việc thể hiện mục đích sử dụng đất trên Giấy chứng nhận đã cấp trước năm 2013.

Tuệ Minh – https://baoxaydung.com.vn/muc-dich-su-dung-dat-tren-so-do-cap-truoc-nam-2013-282086.html

 

Liên Hệ Tư Vấn Đầu Tư Bất Động Sản Hà Nội

Anlux.vn – Bất Động Sản Chính Chủ Giá Gốc

Nguyễn Viết Thắng

Cần Mua Bất Động Sản (ZALO): 0834123888

Cần Bán Bất Động Sản: 0834128666 – Chỉ Làm Việc Chính Chủ

” Sổ Đỏ Chao Tay Vận May Sẽ Đến “

Tham Khảo Kiến Thức Đầu Tư: ===>>> Xem Ngay Tại Đây

 

4 Kỹ Năng Cần Biết Khi Đầu Tư Bất Động Sản

===>>  Điều Tra Tài Sản
===>> Định Giá Tài Sản

===>> Đàm Phán
===>> Gọi Vốn Nếu Cần ( khuyến khích gọi vốn khi đầu tư các tài sản lớn)

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.