“Pháp Lý BDS”: Đăng ký hộ kinh doanh có cần sổ đỏ và sổ hộ khẩu?

Rate this post

“Pháp Lý BDS”: Đăng ký hộ kinh doanh có cần sổ đỏ và sổ hộ khẩu?

 

Việc cơ quan đăng ký kinh doanh yêu cầu người thành lập hộ kinh doanh nộp các giấy tờ như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh và bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu của chủ hộ kinh doanh là không có cơ sở pháp lý.

 

Theo phản ánh của ông Mạnh Hùng, Khoản 1, Điều 71, Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh gồm: Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh; bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh.

 

Như vậy, hồ sơ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật chỉ gồm 2 loại văn bản, giấy tờ nêu trên.

 

Ông Hùng hỏi, khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh ông có phải nộp thêm các giấy tờ khác như: Bản sao chứng thực hợp lệ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh; bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu của chủ hộ kinh doanh… hay không?

 

Việc cơ quan đăng ký kinh doanh yêu cầu phải nộp thêm giấy tờ nêu trên có đúng quy định không?

 

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời như sau:

Về hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, Khoản 1, Điều 71, Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp quy định:

 

“Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

 

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

 

b) Ngành, nghề kinh doanh;

 

c) Số vốn kinh doanh;

 

d) Số lao động;

 

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

 

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập”.

 

Mẫu Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh và danh sách các cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh (nếu có) quy định tại Phụ lục III-1 và Phụ lục III-2 ban hành kèm theo Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT ngày 8/1/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 1/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

 

Mẫu Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh quy định tại Phụ lục III-1 có nội dung cam kết của đại diện hộ kinh doanh và các cá nhân tham gia thành lập hộ kinh doanh như sau:

 

“- Bản thân không thuộc diện pháp luật cấm kinh doanh; không đồng thời là chủ hộ kinh doanh khác; không là chủ doanh nghiệp tư nhân; không là thành viên hợp danh của công ty hợp danh (trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại);

 

– Địa điểm kinh doanh thuộc quyền sở hữu/quyền sử dụng hợp pháp của tôi và được sử dụng đúng mục đích theo quy định của pháp luật;

 

– Chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác và trung thực của nội dung đăng ký trên”.

 

Nghị định số 78/2015/NĐ-CP, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT và Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT không quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh và bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu của chủ hộ kinh doanh là một thành phần của hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.

 

Việc cơ quan đăng ký kinh doanh yêu cầu người thành lập hộ kinh doanh nộp các giấy tờ nêu trên là không có cơ sở pháp lý.

Tuệ Minh – https://baoxaydung.com.vn/dang-ky-ho-kinh-doanh-co-can-so-do-va-so-ho-khau-297556.html

 

Liên Hệ Tư Vấn Đầu Tư Bất Động Sản Hà Nội

Anlux.vn – Bất Động Sản Chính Chủ Giá Gốc

Nguyễn Viết Thắng

Cần Mua Bất Động Sản (ZALO): 0834123888

Cần Bán Bất Động Sản: 0834128666 – Chỉ Làm Việc Chính Chủ

” Sổ Đỏ Chao Tay Vận May Sẽ Đến “

Tham Khảo Kiến Thức Đầu Tư: ===>>> Xem Ngay Tại Đây

 

4 Kỹ Năng Cần Biết Khi Đầu Tư Bất Động Sản

===>>  Điều Tra Tài Sản
===>> Định Giá Tài Sản

===>> Đàm Phán
===>> Gọi Vốn Nếu Cần ( khuyến khích gọi vốn khi đầu tư các tài sản lớn)

 

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.