Những Khó khăn khi Nuôi Ăn Trẻ Nhỏ Bắt Đầu Khi Nào?

Rate this post

Những Khó khăn khi Nuôi Ăn Trẻ Nhỏ Bắt Đầu Khi Nào?

 

Khó khăn nuôi ăn trẻ nhỏ này có thể trở nên rõ ràng ngay từ những tuần đầu tiên của cuộc đời. có thể hiện tượng kén ăn xảy ra ngay từ tuần 2 – 4 tuần sau sinh chúng đã thể hiện một cách bú sữa rất khác. Mỗi đợt ăn chúng hút ít hơn trẻ thường khoảng hơn 100 cái và 17% trẻ kén ăn này không chịu hút sữa gì cả.

 

Một số bà mẹ có con về sau được chẩn đoán là mắc chứng ác cảm với thức ăn kể rằng hồi sơ sinh những trẻ này thường không ngậm vú mẹ. Các bà mẹ đã phải thôi cho con bú, chuyển sang cho bú sữa bình, với núm vú đục lỗ lớn cho bọn trẻ bú được hiệu quả, đủ sữa. Đây thường là những trẻ về sau đặc biệt nhạy cảm với độ mịn, thô của thức ăn và điều này có lẽ bị ảnh hưởng do độ nhám của núm vú mẹ đã là một thách thức đặc biệt đối với những trẻ này:?

 

Một số bà mẹ khác cũng có con mắc chứng ác cảm với thức ăn lại kể rằng họ không thể chuyển bọn trẻ từ công thức sữa này sang công thức sữa khác khi chúng còn sơ sinh. Chúng sẽ khóc, không chịu uống công thức sữa mới chỉ muốn quay về công thức sữa cũ. Tuy nhiên, cũng có những trẻ ác cảm về thức ăn lúc còn sơ sinh thì việc nuôi ăn hoàn toàn bình thường mãi đến khi lớn hơn một tuổi mới có chuyện xảy ra.

 

Thường trẻ mắc chắc ác cảm với thức ăn bắt đầu có triệu chứng vào khoảng 6 – 10 tháng tuổi, khi được tập ăn các thực phẩm khác nhau dành cho trẻ nhỏ, có vị, có độ mịn – thô khác nhau. Hầu hết các bé tuổi này đều thích vị ngọt và mặn, nhưng việc tập ăn thịt – rau nghiền hơi đắng có thể châm ngòi cho phản ứng ác cảm ở một số trẻ. Tuy nhiên có vẻ như ăn thức ăn nghiền có trộn những mẩu đồ ăn mềm mềm mới đặc biệt khó với các trẻ này. Trẻ có thể phản ứng với vị mới hay độ mịn – thô mới của món ăn bằng cách nhăn mặt, phun, sặc nôn ói thức ăn.

 

Nếu Bố mẹ cứ cố tình cho trẻ ăn những món đã gây các phản ứng ác cảm này trẻ sẽ ngày càng chống lại chuyện cho ăn và không chỉ từ chối món gây ác cảm với chúng mà trẻ sẽ từ chối tất cả những món trông giông giống món đó. Trẻ có thể trở nên sợ việc cho ăn nói chung và Bố mẹ càng cố ép chúng càng sợ càng kháng cự và ngày càng thêm nhiều món bị các bé cự tuyệt.

 

Một số trẻ lại thể hiện phản ứng ác cảm đầu tiên vào lúc bắt đầu chập chững biết đi, khi tập ăn nhiều loại thức ăn khác nhau mà bố mẹ đang ăn. Chúng có thể phun, sặc, nôn, ói ra thức ăn mới và sau đó không bao giờ ăn món ăn đó nữa. Nếu không nhận ra được con mình đang vật lộn chống lại nỗi sợ phải ăn món từng khiến bé sặc hay ói bố mẹ sẽ cứ cố làm cho con ăn bằng được, bằng cách dỗ dành, đánh lạc hướng, mặc cả, hay ép buộc. Hậu quả thường thấy là trẻ sẽ ngày càng lo lắng trong khi ăn từ tối thử bất kỳ món nào mới và số lượng những món được bé chấp nhận ngày càng ít ỏi. Bữa ăn sẽ trở thành một cuộc chiến về quyền chi phối giữa bố mẹ và con trẻ.

 

Biên Tập: Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn

 

Cố Vấn Đào Tạo Của Anlux.vn

 

Xem Thêm : Đặc Điểm Của Trẻ Kén Ăn === >>> Tại Đây

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.