Nhà Đầu Tư Bất Động Sản Đu Đỉnh Nên Bỏ Cọc, Hạ Giá Thoát Hàng Hay Gồng Gánh Nợ Nần?

Rate this post

Sau Giai Đoạn Sốt Nóng 2020 đến hết quý 1 Năm 2022 Bắt Đầu Từ Quý 2 Năm 2022 chúng ta thấy được sự sựt giảm nghiêm trọng các giao dịch bất động sản trên thị trường. Thị trường gần như đóng băng không có giao dịch. Nhiều nhà đầu tư đã nhập vào những tài sản đang ở mức giá trên trời với hy vọng thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng mãi, tăng nữa sau khi họ đầu tư. Hậu quả là lúc này rất rất nhiều nhà đầu tư đã mắc cạn ở vùng giá cao chót vót. Bài toán được đặt ra đối với họ đó là Bỏ Cọc, Hạ Giá Thoát Hàng Hay Tiếp Tục Gồng Gánh Nợ Nần?

 

Nhà Đầu Tư Bất Động Sản Nên Bỏ Cọc, Hạ Giá Thoát Hàng Hay Gồng Gánh Nợ Nần?

Bạn muốn biết mình gánh được bao nhiêu thì bạn phải gánh thử mới biết được. Tùy thuộc vào sức khỏe của mình để có thể lựa chọn cho mình tới hạn trọng lượng lớn nhất mà Bạn có thể gánh được mà vẫn đảm bảo sức khỏe, lâu dài, không phá thủy cơ thể. Trong đầu tư bất động sản cũng vậy trước khi chúng ta bước vào đầu tư chúng ta cần phải trang bị cho mình kiến thức về đầu tư, kiến thức về quản lý tài chính, kiến thức về quản trị rủi ro khi đầu tư. Khi đó chúng ta sẽ quản trị được rủi ro trong những tình huống đầu tư của mình.

Dưới đây là một số ý kiến cá nhân của Tôi gửi tới những nhà đầu tư đang ôm bất động sản đu đỉnh.

Điều đầu tiên tôi xin gửi lời cảm thông sâu sắc tới những nhà đầu tư không may đang đu đỉnh, việc của chúng ta lúc nào là tỉnh táo và nhìn nhận lại mọi vấn đề mà chúng ta vướng phải khi đi đầu tư. Tôi sẽ kể cho bạn một câu chuyện có nhiều bài học trong đó mà tôi và gia đình tôi rút ra được khi thị trường giảm tốt và đóng băng đó là Tài Sản mà chúng tôi đầu tư ở thị trường Hoài Đức vào giai đoạn 2011 bằng nguồn tài chính cá nhân tự có:

 • Năm 2011: Tài Sản có giá bán 45 triệu/m2 sau khi thị trường trầm lắng và đi vào đóng băng.
 • Năm 2012 – 2013:  tài sản đó được định giá và các tài sản ở cùng vị trí tương tự giao bán, giao dịch với vùng giá 16 triệu/m2 đến 19 triệu/m2. Sau 1 năm tài sản của chúng tôi đã tự bốc hơi 70% giá trị.
 • Giai Đoạn 2018 Đến 2019: Vùng Giá 16 triệu/m2 đến 19 triệu/m2 được duy trì suốt từ năm 2012 đến năm 2018
 • Giai Đoạn 2019 thì nó nhúc nhích tăng lên 21 triệu đến 23 triệu/m2.
 • Tiếp tục từ giai đoạn 2020 đến 2022: giá tài sản đó vụt tăng lên ngưỡng 70 triệu/m2 đến 75 triệu/m2
 • Quý 3 năm 2022: giá tài sản có triều hướng đi ngang và đi xuống vì thị trường không có người hỏi mua.
 • Hiện tại chúng tôi vẫn nắm giữ tài sản này và khai thác cho thuê lấy dòng tiền.

Bài học rút ra là mọi thứ đề có thể sảy ra ngoài sức tưởng tượng của bạn nếu như bạn không thật sự nghiêm túc với tiền của mình.

 • Bất động sản thật sự là một loại hình đầu tư có tính chu kỳ cao.
 • Bất động sản luôn có xu hướng đi lên trong 1 khoảng thời gian đủ dài.
 • Không đi qua tối thiểu 1 chu kỳ thì bạn không thể hiểu rõ thật sự thị trường, loại hình bất động sản nó diễn ra như thế nào
 • Không có kiến thức là chết.

Đầu Tư Bằng Nguồn Tài Chính Tự Có

Đầu tư bằng nguồn tài chính tự có thì bạn có quyền để lại và bán tùy nhu cầu, mong muốn, tâm tư nguyện vọng của mình. Chưa bán là chưa lỗ cứ để là sẽ không bị lỗ vì có bán đâu mà tính lỗ với lãi.

 

Đầu Tư Bằng Nguồn Tài Chính Huy Động

Bạn là nhà đầu tư sống chủ yếu vào việc sử dụng đòn bẩy tài chính thì giai đoạn khủng hoảng là một cơn ác mộng thật sự trong cuộc đời của mình. Chúng ta cùng tính toán thử xem số tiền mà bạn sẽ phải tri trả nếu chúng ta Bỏ Cọc, Rao Bán Cắt Lỗ hoặc Gồng Lãi Giữ Tài Sản để sau đó bạn tự đưa ra quyết định đầu tư của mình.

Chi phí lãi vay đối với trường hợp vay các kênh chính thống phải trả lãi và mức lãi suất đi vay ổn định – điều này khó sảy ra trong thực tế bởi có thời điểm nhà đầu tư phải trả mức lãi vay lên tới 20% đến 25% năm hoặc lớn hơn nữa nếu đi vay các tổ chức tài chính cá nhân.

Tiền lãi phải trả cho 1 năm vay lãi tài sản có giá trị là 1 tỷ đồng với lãi xuất trung bình 10%/năm tương đương 100 triệu.

Tiền lãi phải trả cho 10 năm vay lãi tàn sản có giá trị là 1 tỷ đồng với lãi xuất trung bình 10%năm trương đương 1 tỷ ( không tính lãi mẹ đẻ lãi con)

 • Thứ 1: Từ số liệu trên suy ra trung bình mỗi tháng bạn cần phải có 1 khoản tiền từ 15 triệu đến 20 triệu đồng để trả lãi và gốc trong vòng 10 năm. Bạn gánh được sức nặng này thì tôi nghĩa bạn sẽ biết mình cần phải làm gì.
 • Thứ 2: Trong 10 năm đó số tiền bạn đầu tư vào tài sản sẽ năm bất động không sinh sôi nảy nở, không làm được việc gì nó chỉ là đám đất nằm bất động một chỗ.
 • Thứ 3: Sau 10 năm đến 12 năm theo một chu kỳ mới thì giá bất động sản của bạn cũng không thể tăng lên được 100% so với giá bạn mua ban đầu để bù lại lãi suất bạn phải trả cho chính tài sản đó. Thường đỉnh sau sẽ cao hơn đỉnh trước từ 30% đến 80% là tối đa thực tế tính theo giá trị sổ sách bạn vẫn bị lỗ so với gửi ngân hàng nếu như bạn mua bất động sản đu đỉnh.

Nếu bạn gánh được và chấp nhận lỗ thì bạn tiếp tục giữ tài sản của mình

Nếu bạn không gánh được thì bạn tự biết mình phải làm gì rồi đó

 

#nguyenvietthang


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.