Người mắc ung thư phổi có ăn yến được không?

Rate this post

Được mệnh danh là một trong những món ăn cực kỳ bổ dưỡng và quý giá, yến sào từ lâu đã được sử dụng cho những người có thể trạng yếu để tăng cường sức khỏe. Vậy với những bệnh nhân ung thư phổi thì yến sào liệu có phù hợp không? Người mắc ung thư phổi có ăn yến được không? Có những lưu ý gì khi người mắc ung thư phổi ăn yến sào? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

 

Bệnh nhân ung thư phổi có ăn yến được không?

Trước khi giải đáp thắc mắc bệnh nhân ung thư phổi có ăn yến được không, chúng tôi xin mời các bạn tìm hiểu về một số tác dụng của yến sào đối với sức khỏe của con người.

Theo đông y, tổ yến có vị ngọt, tính bình, quy vào 2 kinh phế và vị, có tác dụng bổ dưỡng cao, bổ thần kinh, làm cường tráng, dai sức, kích thích tiêu hóa, an thần, gây ngủ, mạnh gân xương. Và theo Viện nghiên cứu sinh học Hà Nội thì tổ yến chứa hàm lượng protein khá cao khoảng 42.8 – 54.9%, các axit amin không thể thay thế được và cần thiết cho cơ thể con người như cystein, phenylalanin, tyrosin… Bên cạnh đó, yến sào còn chứa các vitamin và khoáng chất khác.

  • Về mặt thực phẩm, yến sào được liệt vào hàng “cao lương, mỹ vị” là một trong 8 món ăn nổi tiếng (bát trân) cùng với bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi, bàn tay gấu… Yến sào là một đặc sản lớn trong nguồn lợi sinh vật biển và là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao.
  • Về mặt y học, yến sào là một vị thuốc quý giá, rất tốt đối với những người mới ốm dậy, người gầy suy nhược, người cao tuổi, phụ nữ sau sinh hoặc bị băng huyết, trẻ em suy dinh dưỡng, chữa bệnh ho, hen suyễn, lao phổi, kiết lỵ, thổ huyết.

 

Bệnh nhân ung thư phổi có ăn yến được không? == >> yến sào còn có tác dụng cường khí lực, có lợi cho phổi và thận, rất tốt cho da, bổ sung sinh lực, hấp thụ chất dinh dưỡng và kích thích sự phân chia của các tế bào của hệ thống miễn dịch. Do đó, yến sào còn được coi là thuốc cải lão hoàn đồng, làm chậm quá trình lão hóa của người cao tuổi.

Ở Trung Quốc, người ta còn dùng yến sào trong các bài thuốc dân gian để chữa ho ra máu, chữa suy nhược cơ thể và lao phổi. Theo một số tài liệu nước ngoài, yến sào còn có hoạt tính cường dương, ích khí giúp tăng cường sinh lý, tốt cho nam giới.

 

Vậy người bệnh ung thư phổi có thể dùng yến sào không?

Câu trả lời chính xác là người bệnh ung thư phổi CÓ THỂ ăn được yến sào bởi những tác dụng như đã trên: tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng cho hệ hô hấp, bổ máu, kích thích hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, người bệnh không được quá lạm dụng yến sào, và chỉ ăn với một mức độ vừa phải.

 

Hướng dẫn người bệnh ung thư phổi ăn yến sào đúng cách

Người bệnh có thể sử dụng yến sào theo kiểu món ăn hoặc vị thuốc theo phương pháp như sau:

– Sợi yến hấp cách thủy cho chín (không nấu trực tiếp với nước vì rất dễ bị nát và mất đi các chất dinh dưỡng) được xếp vào bát con, rải thịt gà xé lên trên rồi chan nước luộc gà thật nóng. Thêm gia vị cho đủ ngọt, thường dùng như món khai vị trước bữa ăn cơm, ăn cỗ (Yến thả)

– Sợi yến nhồi vào bụng chim bồ câu đã làm thịt sạch sẽ, cùng với ít gạo nếp, đậu xanh,mộc nhĩ hoặc nấm hương, gia vị. Hầm cách thủy cho chín nhừ, ăn trong ngày (yến tần).

– Sợi yến đã hấp cách thủy cho vào bát con. Đường kính nấu với nước đến sôi, bắc ra, cho lòng trắng trứng và vỏ trứng tán vụn để quyện lấy tạp chất. Lọc thật trong rồi đổ vào bát yến. Ăn khi chè còn ấm. Dùng tráng miệng sau bữa ăn (Chè yến). Có người còn hấp sợi yến với đường phèn và ít sâm hoặc nước dừa.

Ngoài ra, đông y Trung Quốc còn sử dụng yến sào trong một số bài thuốc dân gian để cải thiện triệu chứng của người mắc bệnh phổi hoặc ung thư phổi như sau:

– Chữa ho ra máu: yến sào (12g), bạch cập (12g). Đun nhỏ lửa, hầm thật kỹ. Lọc lấy nước, thêm đường phèn, hấp thêm vài phút cho tan đường. Uống làm 2 lần trong ngày.

– Chữa suy nhược cơ thể, lao phổi: Yến sào (40g) cho vào nước hầm thịt gà với nấm hương hoặc mộc nhĩ trắng, kỷ tử, đun sôi kỹ trong khoảng 10 phút, ăn trong ngày.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên là chúng ta không nên quá lạm dụng việc sử dụng yến sào cho bệnh nhân ung thư phổi. Vậy trong quá trình sử dụng yến sào, người bệnh cần lưu ý gì? Mời bạn cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

 

Lưu ý khi người bệnh ung thư phổi sử dụng yến sào

Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng yến sào an toàn và hiệu quả hơn:

– Một số nhà khoa học đã cảnh báo tổ yến rất dễ bị nhiễm độc sắt nếu không được nuôi trồng đúng phương pháp. Lý do là bởi vì tổ yến thường được xây trên các vách đá chứa nhiều sắt.

Và nguy hiểm hơn là khi sắt ngấm vào tổ yến sẽ biến thành màu đỏ tươi làm chúng ta nhầm tưởng đó là máu của yến – một loại thực phẩm bổ dưỡng

Do vậy, trước khi mua tổ yến bạn cần tìm hiểu về chất lượng sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng… để tránh mua phải những loại tổ yến nhiễm độc.

– Một số bệnh nhân ung thư phổi có thể dễ bị dị ứng với thành phần của tổ yến và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, trước khi sử dụng yến sào, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để việc sử dụng được an toàn nhất cả về liều lượng sử dụng lẫn cách sử dụng an toàn nhất.

– Đừng quá “thần thánh hóa” về tác dụng của tổ yến đối với sức khỏe mà bỏ qua những thực phẩm khác vừa lành tính lại có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư như: các loại hoa quả, cá, thịt trắng…


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.