Người già an yến mỗi ngày có tốt không

Rate this post

Khi cơ thể già đi, chức năng các cơ quan cũng dần kém đi nên cần được bồi bổ thường xuyên. Trong khi đó, yến sào lại được coi là món ăn “tiến vua”, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bởi vậy, nhiều người thắc mắc người già có nên ăn yến sào không? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

Người già có nên ăn yến sào không?

Càng về già, hệ miễn dịch càng suy giảm là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, để nâng cao sức khỏe toàn diện của người già, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên bổ sung nhiều những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, điển hình là yến sào.

Trong tổ yến có chứa 12 loại axit amin và 30 loại vitamin, sẽ tạo thành một hàng rào kiên cố, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân có hại từ môi trường. Theo nhiều nghiên cứu gần đây cho biết, chất proline và axit aspartic có tác dụng đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, tái tạo lại các tế bào bị tổn thương và ngăn không cho tế bào ung thư phát triển.

Hơn nữa, yến sào còn là nguồn cung cấp dồi dào dưỡng chất histidine và arginine. Đây là hai loại acid amin có khả năng làm tăng vị giác ở người dùng, khiến bạn cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Nó cũng góp phần đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất. Từ đó, chống lại các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tim mạch như: Đột quỵ, suy tim,… các bệnh mãn tính như cao huyết áp, xơ vữa động mạch và tiểu đường.

Người già nên ăn yến sào thường xuyên để bồi bổ sức khỏe

 

Người già an yến mỗi ngày có tốt không

Mặc dù Yến Sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng đã được chứng minh nhưng không có cái gì tốt khi sử dụng quá nhiều vì vậy chúng ta cần phải sử dụng Tổ Yến Sào giành cho người già cao tuổi phù hợp nhằm đem đến lợi ích cao nhất cho các cụ các ông các bà.

Liều lượng yến sào phù hợp

Bạn có thể cân đối liều lượng yến sào phù hợp theo từng đối tượng cụ thể sau đây:

  • Trẻ em: Với bé từ 1 – 3 tuổi thì chỉ nên dùng 50 gam/tháng và dùng đều cách ngày. Từ 3 – 10 tuổi có thể ăn yến sào 100 gam/tháng, mỗi lần khoảng 6 – 7 gam, dùng đều đặn cách ngày.
  • Người bình thường: Nếu muốn tăng cường sức khỏe thì nên ăn yến sào lâu dài và đều đặn 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 5 gam là đủ.
  • Phụ nữ mang thai: Trong 3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn yến sào. Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7 có thể ăn trung bình 100 gam/tháng, khoảng 7 gam/lần và dùng đều đặn cách ngày. Từ tháng 8 đến tháng 9 của thai kỳ nên giảm liều lượng còn 70 gam/tháng, dùng cách ngày, khoảng 5 gam/lần.
  • Người lớn tuổi: Yến sào rất tốt cho người lớn tuổi, đặc biệt là người già cần hồi phục sức khỏe sau khi đau ốm hoặc phẫu thuật. Tháng đầu tiên, nên ăn yến sào mỗi ngày 5 gam, dùng khoảng 150 gam/tháng. Từ tháng thứ hai trở đi, ăn cách ngày một lần, mỗi lần 6 – 7 gam, dùng khoảng 100 gam/tháng.
  • Người đau ốm: Yến sào chỉ là thực phẩm bồi bổ sức khỏe ngăn suy nhược cơ thể chứ hoàn toàn không có chức năng chữa bệnh như lời đồn thổi. Người đang trong giai đoạn điều trị bệnh có thể dùng đều đặn mỗi ngày 1 chén yến chưng đường phèn với liều lượng 5 gam/lần, trung bình 150 gam/tháng.

Chế biến yến sào đúng cách như thế nào?

Yến sào có rất nhiều lợi ích như thế, nhưng nếu chế biến không đúng cách thì các dưỡng chất có trong thực phẩm sẽ mất đi. Thậm chí, khi đưa vào cơ thể con người, chúng còn có thể biến đổi thành nhiều chất khác gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, nếu chưa có kinh nghiệm trong việc nấu nướng món ăn này, bạn có thể tham khảo những cách chế biến dưới đây:

 

Tổ yến chưng đường phèn

Đây là cách làm đơn giản nhất, mang lại hương vị thơm ngon mà vẫn giữ nguyên được dưỡng chất có trong loại thực phẩm này. Tổ yến chưng đường phèn thơm mát, rất phù hợp để giải nhiệt trong ngày hè.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn ngâm tổ yến với nước lạnh rồi nhặt sạch lông.
  • Bước 2: Cho 5g yến sào và 3 thìa cafe đường vào bát, chưng cách thủy 30 phút.
  • Bước 3: Khi đường phèn tan hết thì tắt bếp, bỏ thêm vài lát gừng vào là có thể thưởng thức.

Cháo tổ yến thịt bằm

Cháo tổ yến thịt bằm phù hợp với những người mới ốm dậy, người vừa trải qua phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, hoặc người có sức đề kháng kém.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn làm sạch tổ yến, ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút thì vớt ra, để ráo.
  • Bước 2: Chưng cách thủy yến khoảng 30 phút. Trong lúc đó, bạn nấu cháo.
  • Bước 3: Khi cháo chín, bạn cho cả thịt bằm và yến vào chung rồi nấu trong 5 phút là được.

Yến chưng gà tiềm thuốc bắc

Theo nhận xét của nhiều người “sành ăn”, món ăn này có hương vị đặc biệt thơm ngon, lại vô cùng bổ dưỡng. Để có mùi vị độc đáo như thế, món ăn này cũng đòi hỏi người nấu phải chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu, đó là: Tổ yến, gà tiềm, nấm trắng, táo đen, táo đỏ, nấm đông cô, kỷ tử, xá xíu, gia vị,…

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn ngâm yến rồi làm sạch lông. Tiếp theo, làm sạch gà và bắt đầu tẩm ướp gia vị cho gà.
  • Bước 2: Cho gà vào hầm chung với táo đỏ, táo đen, nấm trắng, nấm đông cô, kỳ tử, xá xíu đến khi thịt gà chín mềm.
  • Bước 3: Sau khi gà chín, bạn vớt ra bát, cho thêm yến vào rồi chưng cách thủy trong 30 phút thì tắt bếp.

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.