Bạn vô tình chạm vào đồ vật nóng như nước sôi, chảo dầu, hay hóa chất, mặt trời, bức xạ, điện,… đều có thể bị bỏng. Tại vết bỏng, các tế bào da bị chết cần collagen để tự tái tạo. Khi làn da lành lại, dày lên, các vùng bị đổi màu được gọi là vết sẹo bỏng. Sẹo bỏng có thể là tạm thời và mờ theo thời gian.
Người bị bỏng nên và không nên ăn những thực phẩm nào? Người bị bỏng nên uống nhiều nước, ăn hoa quả tươi, cá thu và không nên ăn trứng gà, thịt bò và hải sản để tránh bị sẹo.
Người bị bỏng không nên ăn gì?
Mục lục nội dung
Trứng gà:
Khi vết bỏng đang chuẩn bị lên da non, đây là thời điểm tái tạo làn da mới, giúp vùng da bị tổn thương mau lành. Tuy nhiên, nếu người bị bỏng ăn trứng sẽ khiến vùng da bị bỏng loang ra và gây mất thẩm mỹ. Chính vì vậy, khi bị bỏng, nhất là trong thời kỳ vết thương lên da non, người bị bỏng không nên sử dụng trứng.
Thịt bò:
Thịt bò chứa nhiều protein, rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng người bị bỏng ăn thịt bò sẽ khiến làn da non mới hình thành bị sậm màu lại, dễ tạo thành sẹo thâm.
Đồ nếp và thịt gà:
Người bị bỏng ăn đồ nếp và thịt gà sẽ làm vết thương bị ngứa, mung mủ và sưng tấy. Đây cũng là lý do khiến vết thương dễ bị viêm nhiễm, dễ hình thành sẹo xấu.
Thịt chó:
Cũng giống như thịt bò, người bị bỏng cũng không nên ăn thịt chó. Bởi thịt chó tính nóng, ăn nhiều cơ thể dễ sinh nhiệt, phát ban, da dễ bị rạn, sần sùi.
Hải sản:
Hải sản rất bổ dưỡng, nhưng đây không phải là thực phẩm tốt dành cho người bị bỏng. Vì khi ăn hải sản, có thể gây tình trạng ngứa vết bỏng, khó chịu. Thậm chí nếu không chịu đựng được vết ngứa, người bị bỏng sẽ gãi vào vào vết thương làm vết bỏng bị tổn thương và lâu lành, dễ hình thành sẹo.
Người bị bỏng nên ăn gì?
Theo các chuyên gia, người bị bỏng mất nước, thiếu protein cần bổ sung bằng các thức ăn dinh dưỡng. Lượng nước cần uống mỗi ngày là 2500 – 3000ml. Bên cạnh còn có thể uống trà loãng, sữa, sữa đậu nành, nước dưa hấu, nước hoa quả, nước đậu xanh phụ cung cấp thêm lecithin cho cấu trúc của tế bào.
Một loại thực phẩm khác cũng rất tốt cho vết thương do bỏng gây ra là cá thu. Ăn nhiều cá thu giúp cơ thể được bổ sung axit amin và các loại axit béo quan trọng giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp mô sợi dưới da.
Ngoài ra, sau khi bị bỏng, để bảo vệ chức năng da, người bệnh có thể ăn cháo gạo, mì sợi, gan, trứng, sữa, socola và rau quả tươi…
Thực phẩm giàu vitamin người bị bỏng cần sử dụng:
Protein: Bạn cần bổ sung đầy đủ lượng calorie và protein để hỗ trợ hệ miễn dịch làm việc thật tốt, chống lại nguy cơ viêm nhiễm và giúp vết thương chóng lành. Thực phẩm giàu protein lành mạnh cho bé có thể kể đến là bơ, bông cải xanh, chuối, các loại đậu như đậu Hà Lan, sữa đậu nành, thịt nạc heo, cá thu, cá hồi…
Vitamin A: Thúc đẩy quá trình nhanh lành vết thương có trong rau xanh như cải xoong, cây thuộc họ cam quýt, thực phẩm chế biến từ bơ sữa.
Vitamin C: Đây là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch, kháng viêm và đặc biệt cung cấp lượng collagen tự nhiên để tổng hợp các sợi dưới da, giúp mau lành da non, tổng hợp và hỗ trợ quá trình oxy hóa chống nhiễm khuẩn… Nguồn vitamin C dồi dào có ở một số loại trái cây và rau quả như ớt chuông, bưởi, ổi, cam, quýt… Tổng hợp collagen và tác dụng oxy hóa chống nhiễm khuẩn.
Kẽm: Cũng giống như vitamin C, kẽm có chức năng chống lại sự viêm nhiễm, ngăn ngừa tình trạng viêm sưng, kích thích ăn ngon miệng. Bạn có thể bổ sung kẽm từ các loại thực phẩm như gan, hạt bí, ngũ cốc nguyên hạt, nấm, tỏi.
Vitamin E: Một thành phần không thể thiếu để bảo vệ và phục hồi làn da bé sau bỏng là vitamin E. Loại vitamin này là chất chống oxy hóa hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch. Thức ăn giàu vitamin E gồm có ngũ cốc, ngô (bắp), dưa leo, đu đủ, cà chua…
Người bị bỏng có nên ăn Tổ Yến Sào?
Sau khi bị bỏng, nếu không chăm sóc cẩn thận, vết thương sẽ lâu lành và có nguy cơ để lại sẹo xấu. Cùng với việc bôi thuốc điều trị, dinh dưỡng cũng rất cần thiết để bổ sung lại năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Người khỏe mạnh bình thường nên sử dụng Tổ Yến Sào thường xuyên và đặc biệt người sau khi bị bỏng thì càng nên sử dụng tổ yến sào để bồi bổ sức khỏe, tái tạo ra, chống nhiễm trùng huyết. Bởi vì, trong yến sào có chứa 55-60% protein là thành phần không thể thiếu để kết hợp với sợi collagen để đem lại hiệu quả cao. Thiếu hụt protein khiến vết bỏng lâu lành và dễ để lại sẹo.
Ngoài ra yến sào còn chứa axit amin Arginine cải thiện tình trạng miễn dịch của những bệnh nhân bị bỏng, nhiễm trùng huyết hay chấn thương, giải độc gan, ngăn ngừa và làm giảm bệnh tim mạch.
Ăn yến sào đều đặn 3 lần 1 tuần để đem lại hiệu quả tốt nhất.
Địa Chỉ Mua Tổ Yến Sào Uy Tín Và Chất Lượng
Để mua được sản phẩm yến sào chính hãng, chất lượng đến từ nhà sản xuất, phân phối lớn trên thế giới, bạn hãy đến với Anlux.vn. Anlux là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm thực phẩm cao cấp uy tín bậc nhất trên thị trường hiện nay.
Tại Anlux.vn, khách hàng không còn lo lắng và băn khoăn về chất lượng, nguồn gốc cũng như giá thành của sản phẩm. Chúng tôi luôn cam kết sản phẩm chính hãng, giá thành cạnh tranh, sẵn sàng hoàn tiền 100% nếu là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.
Website chính thức: https://anlux.vn
Địa Chỉ: Ngõ 45, Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện Thoại: 0834123888 – Zalo 0834123888
ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ
Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.
thông tin của bạn được 100% bảo mật...