Năm 2023 Mùa Đông Khắc Nghiệt Với Nhà Đầu Tư và Doanh Nghiệp Bất Động Sản

Rate this post

Ngành Bất Động Sản đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trong giai đoạn từ tháng 6 năm 2022 và đến nay chưa có dấu hiệu hồi phụ bởi thị trường đang có xu hướng đi xuống, giảm giá, tâm lý nhà đầu tư trờ đợi.

Năm 2023 Mùa Đông Khắc Nghiệt

Một vài thách thức mà các doanh nghiệp bất động sản đang phải đối mặt

Thứ Nhất: Chủ đầu tư các dự án gặp khó khăn trong việc tái cơ cấu nợ do thắt chặt các khoản vay từ ngân hàng vào bất động sản kèm theo việc giám sát rất chặt chẽ trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Thứ Hai: Lãi suất có xu hướng liên tục tăng làm suy giảm nhu cầu mua bất động sản của các nhà đầu tư.

Thứ Ba: Nguồn cung mới ra thị trường có nguy cơ sụt giảm khi quá trình phê duyệt pháp lý chờ được khai thông bằng việc thông qua Luật Đất Đai Sửa Đổi.

Tuy gặp nhiều thách thức và thị trường đang bước vào giai đoạn ngủ đông nhưng các chuyên gia cũng đã và đang đưa ra nhiều luồng ý kiến trái chiều và hầu hết đang hy vọng chu kỳ đóng băng này diễn ra ngắn và ít thiệt hại hơn giai đoạn 2011 và 2013. Giai đoạn 2011 – 2013 có nhiều tài sản đã bốc hơi tới 70% giá trị làm cho nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư đổ nợ, lao đao.

 

Lãi Suất Xu Hướng Còn Tăng Thì Bất Động Sản Còn Giảm

Bản chất của Bất Động Sản là một dạng tài sản được nhà đầu tư sử dụng để đầu tư tài chính là chủ yếu. Do đó Thị trường Bất Động Sản bị phụ thuộc và tác động rất lớn từ thị trường tài chính và xu hướng của các kênh đầu tư tài chính khác. Lợi Nhuận là cái mà các nhà đầu tư luôn luôn tìm kiếm và kỳ vọng ở các kênh đầu tư và bất động sản cũng vậy. Khi các nhà đầu tư quyết định xuống tiền đầu tư bất động sản họ luôn kỳ vọng lợi nhuận lớn hơn những kênh đầu tư khác. Đặc biệt tại Việt Nam thì hầu hết các nhà đầu tư sẽ so sánh lợi nhuận đầu tư với Lãi Suất ngân hàng. Do đó với giai đoạn Lạm Phát tăng cao lãi suất tiền gửi xu hướng tăng liên tục và chưa ngừng tăng dẫn đến xu hướng giá bất động sản đi xuống khiến thị trường bất động sản gặp khó khăn có nguy cơ đóng băng thì những nhà đầu tư bất động sản sẽ kéo dài hoặc tạm hoãn các quyết định đầu tư để tìm kiếm các kênh đầu tư khác sinh lợi lớn hơn hoặc an toàn hơn. Từ đó dẫn đến hiện tượng Lãi Suất Ngân Hàng Càng Tăng Thì Bất Động Sản Càng Giảm.

 

Nhà Đầu Tư Bất Động Sản Cần Lưu Ý

Khi thị trường còn đang nhiều bất ổn với xu hướng là hoảng loạn và đi xuống chúng ta cần phải tỉnh táo trong các quyết định đầu tư của mình. Chúng ta cần tránh hiệu ứng FOMO trong lúc này. Có thể chúng ta có tâm lý bắt đáy trong giai đoạn này nhưng thật sự không biết lúc nào là đáy khi xu hướng thị trường còn đi xuống. Chúng ta chỉ có thể biết đáy khi nó đi ngang một khoảng thời gian đủ lâu và bắt đầu đi lên. Vì vậy trong giai đoạn này với nhiều sự bất ổn chúng ta cần cơ cấu dòng vốn hiệu quả, linh hoạt và tránh đầu tư theo cảm tính. Mọi thương vụ đầu tư cần dựa trên số liệu và phân tích cụ thể chi tiết thông qua các con số thực tế của thị trường.

 

#nguyenvietthang


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.