Một vài món canh tốt cho bà bầu ăn mẹ khỏe con thông minh

Rate this post

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cả mẹ và bé. Thế nhưng khi xây dựng thực đơn cho bà bầu, nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết loại rau nào tốt cho thai phụ, hay bà bầu ăn canh gì tốt. Dưới đây là một số thông tin bạn có thể tham khảo về vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu.

 

Các món ăn cho bà bầu phải đảm bảo yếu tố gì?

Đầu thai kỳ, thai phụ nên chọn những thức ăn thanh đạm bình bổ, có thể căn cứ vào khẩu vị, ăn những thức ăn hơi chua cay để kích thích tiết acid hệ tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn. Thai phụ nôn ói do nghén nặng nên ăn thức ăn có tính kiềm như rau quả, ăn chuối, sung, khoai tây, cải bó xôi… chứa nhiều vitamin B. Dưa lưới, dâu tây, súp lơ trắng, ớt xanh… chứa nhiều vitamin C giúp giảm cảm giác khó chịu cho thai phụ. Ngoài ra bà bầu cần ăn thêm nhiều rau quả có màu sậm giàu khoáng chất.

Giữa và cuối thai kỳ, cần chọn thức ăn giàu protein, calcium, vitamin như cá, thịt, trứng, các loại đậu, hải đới, rong biển, canh xương thịt và các loại rau quả tươi.

Phụ nữ mang thai nên ăn đa dạng các loại rau củ để cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Vậy trong các loại rau, bà bầu ăn rau gì tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ và bé? Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, loại rau mà sản phụ nên ăn gồm rau ăn lá, ăn hoa và ăn củ.

  • Nhóm rau ăn lá, ăn hoa gồm: Bông cải xanh, rau bina (rau chân vịt), bông atiso, rau má, rau muống, cải ngọt, cải cầu vồng, rau cần, mồng tơi, rau đay, rau dền, rau lang.
  • Nhóm rau ăn củ gồm: Khoai lang, củ sen, cà rốt.

 

Bà bầu ăn canh gì tốt?

1. Canh xương bò

Có thể nấu món canh xương bò với hành tây, cà chua hoặc khoai tây đều rất ngon. Xương bò là món ăn hàng đầu để bổ sung calci cho thai phụ. Cà chua là loại rau ăn quả giàu vitamin C, sắt. Phụ nữ mang thai nên thường xuyên bổ sung cà chua vào chế độ ăn để giảm stress và chống lão hóa.

 

2. Canh khổ qua nấu cá rô

Canh khổ qua không những bổ dưỡng cho thai phụ mà còn tốt cho sản phụ. Là món ăn làm giảm chứng động thai lại thúc sữa cho sản phụ sau sinh. Cá rô tư bổ cường thân, ăn nhiều cũng không béo phì.

 

3. Canh câu kỷ tử nấu gà

Câu kỷ tử được coi là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Kỷ tử có chứa hàm lượng caroten, vitamin, protein thiết yếu, chất béo thô, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác, đặc biệt dễ hấp thu và rất tốt cho thai phụ. Ngoài ra, kỷ tử còn có hiệu quả trong điều trị chứng gan thận tinh huyết suy hư của phụ nữ sau mang thai.

Tuy nhiên, người có cơ địa thể ôn hàn, cảm sốt, cơ thể đang có triệu chứng viêm nhiễm thì không được dùng kỷ tử.

 

4. Canh bí đao

Bí đao được dùng nấu nước sâm như một loại nước thanh nhiệt, giải độc.

Ở giai đoạn 3 tháng cuối, bà bầu thường bị phù chân do tĩnh mạch chi dưới bị chèn ép, tuần hoàn máu giảm. Theo Đông y, bí xanh có tính hàn, vị ngọt, nhiều nước có thể chống khát nước, lợi tiểu. Do đó, bí canh bí đao nấu với thịt nạc hoặc cá chép có thể giúp thai phụ giảm nhẹ chứng phù chân khi mang thai.

 

5. Canh bí đỏ

Bí giúp thanh nhiệt, nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón. Các dưỡng chất có trong bí đỏ đều rất hữu ích với phụ nữ mang thai, giúp thúc đẩy sự phát triển tế bào thần kinh của thai nhi, tăng cường hoạt tính cho tế bào não.

Xào, luộc đọt bí non, hoa bí với tỏi hay thịt bò đều ngon. Quả bí nấu canh, nấu cháo ăn lợi cho gan thận đồng thời có tác dụng phục hồi phục thể lực và cảm giác thèm ăn cho phụ nữ mang thai.

 

6. Canh rong biển

Rong biển chứa nhiều vitamin C, B2, B3, DHA, chất khoáng. Đây là món canh giúp mẹ bầu cảm thấy khỏe khoắn, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi, bởi tính chất giải nhiệt.

 

7. Canh hạt sen, củ sen

Hạt sen giúp an thần, củ sen vị ngọt tính mát là một bài thuốc an thai, dưỡng thần thích hợp cho bà bầu. Có thể kết hợp với thịt gà, sườn heo hoặc thịt băm.

 

8. Cháo sung

Sung chứa nhiều acid malic, lipase, protese, hydrolase… giúp hỗ trợ cơ thể tiêu hóa thức ăn, tăng cảm giác thèm ăn, nhuận tràng, thông tiện, đặc biệt tốt cho những mẹ bầu bị táo bón trong thời gian mang thai. Từ quả sung cũng có thể nấu canh sung hầm chân giò, quả sung hầm thịt nạc đều rất tốt cho sức khỏe.

 

9. Canh đu đủ nấu cá

Canh đu đủ nấu cá giúp phòng trị chứng động thai và phù thũng khi mang thai.

3 tháng đầu được coi là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi. Để phát triển toàn diện, thai nhi cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các vi chất cần thiết. Làm bài trắc nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

 

10. Cần tây xào thịt gà

Rau cần chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carotene, axit nicotinic, vitamin B, C, canxi, phốt pho, sắt, giàu chất xơ… Các chất này có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp…

Theo Đông y, rau cần nước còn có các tác dụng như giảm ho, chống viêm, long đờm, hạ huyết áp, kháng nấm, giảm đường, mỡ máu…

Là loại rau giàu chất xơ nên rau cần có vai trò như một chiếc chổi “quét” tất cả chất thải ra khỏi hệ tiêu hóa một cách hiệu quả. Ngoài ra, mùi thơm của rau cần còn có công dụng kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, giảm huyết áp.

 

11. Gan heo trộn cải bó xôi

Cải bó xôi chứa nhiều carotene, vitamin C, calcium, phospho, sắt, vitamin E… Gan heo cũng là thực phẩm chứa nhiều sắt, do đó có thể hỗ trợ điều trị thiếu máu do thiếu sắt khá tốt. Gan heo cũng chứa rất nhiều sắt, hàm lượng dinh dưỡng gan heo cao gấp 10 lần thịt heo, có thể điều tiết và cải thiện chức năng sinh lý hệ thống tạo máu của bệnh nhân thiếu máu.

 

12. Dứa xào mề gà

Dứa chứa chất phân giải tiêu hóa protein, cải thiện tuần hoàn máu cục bộ, tránh hình thành huyết khối, tiêu trừ chứng viêm, phù thũng. Mề gà xào dứa có vị chua ngọt giúp tăng cảm giác thèm ăn. Là món ăn ngon trong giai đoạn nghén.

Người bị mẩn ngứa, ghẻ lở, bệnh loét, bệnh thận, trở ngại chức năng đông máu, dị ứng với dứa thì không nên ăn vì có thể bị ngộ độc.

 

Địa Chỉ Bán Tổ Yến Sào và Tổ Yến Sào Chưng Sẵn Uy Tín Tại Hà Nội?

Anlux.vn là đơn vị phân phối Tổ Yến Sào và Yến Sào Chưng Sẵn Uy Tín Tại Hà Nội. Chúng tôi chuyên phân phối những dòng tổ yến sào nguyên chất cao cấp và tổ yến sào chưng sẵn cao cấp được sản xuất từ các nhà máy đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực thẩm được cấp chứng chỉ ISO.

Sản phẩm Tổ Yến Sào và Yến Sào Chưng Sẵn của Anlux.vn được hàng nghìn khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn sử dụng để bảo vệ, bồi bổ sức khỏe mỗi ngày

Anlux.vn luôn sẵn hàng có thể giao ngay. Quý khách hàng có thể đến trực tiếp showroom của chúng tôi để xem và trải nghiệm trực tiếp sản phẩm Tổ Yến Sào, Yến Sào Chưng sẵn của chúng tôi

Anlux.vn - Siêu Thị Thực Phẩm Bồi Bổ Sức Khỏe
Anlux.vn – Siêu Thị Thực Phẩm Bồi Bổ Sức Khỏe

Anlux.vn

Địa chỉ: Số 1, Ngõ 45, Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0834123888 – Liên Hệ Zalo 24/7

Website chính thức: https://anlux.vn

 

Các Loại Tổ Yến Sào Chưng Sẵn Dùng Nhanh Cho Người Bận Rộn == >> Xem Nhanh

Tổ Yến Sào Tinh Chế Đã Nhặt Sạch Lông == >> Xem Nhanh

Tổ Yến Sào Thô Còn Lông Vừa Khai Thác == >> Xem Nhanh

 

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.