Loại quả chưa đến 10 nghìn/kg được ví là thần dược Bác sỹ Bệnh viện K khuyên ăn thường xuyên để ngăn ngừa ung thư

Rate this post

Loại quả chưa đến 10 nghìn/kg được ví là “thần dược”Bác sỹ Bệnh viện K khuyên ăn thường xuyên để ngăn ngừa ung thư

 

Dưa chuột là loại quả phổ biến trong mâm cơm của gia đình Việt cũng như trên nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi nó không chỉ dễ ăn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu chất xơ và có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư.

 

Dưa chuột là một thành viên của họ bầu bí, chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng cucurbitacin có tính đắng.

 

Theo một bài báo trên Tạp chí Quốc tế về Dịch vụ Y tế, nghiên cứu thử nghiệm cho thấy dưa chuột có thể giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Cụ thể, trong 133g dưa chuột nguyên vỏ cung cấp khoảng 1g chất xơ cùng các loại vitamin B, A; chất chống oxy hoá…Đặc biệt, chất lignans trong dưa chuột có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ung thư, nhất là ung thư đại tràng.

 

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cũng chỉ ra rằng, trong 142g dưa chuột chưa gọt vỏ cung cấp 17mg magiê và 193mg kali. Các cucurbitacins trong dưa chuột cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.

 

Cũng theo Hiệp hội AHA, dưa chuột còn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Nó chứa các chất có thể giúp giảm lượng đường trong máu hoặc ngăn lượng đường trong máu tăng quá cao. Một giả thuyết cho rằng cucurbitacins trong dưa chuột giúp điều chỉnh quá trình giải phóng insulin và chuyển hóa glycogen ở gan- một loại hormone quan trọng trong quá trình chuyển hóa đường trong máu.

 

Còn theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 142g dưa chuột sống cắt nhỏ, chưa gọt vỏ cung cấp 10,2 microgram (mcg) vitamin K và 19,9mg Canxi. Vitamin K giúp cải thiện sự hấp thụ canxi; kết hợp với nhau, những chất dinh dưỡng này góp phần vào sức khỏe tốt của xương.

 

Cuối cùng, dưa chuột chủ yếu chứa nước và các chất điện giải quan trọng. Chúng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước trong thời tiết nóng bức hoặc sau khi tập luyện. Giữ đủ nước là điều cần thiết để duy trì một đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón, tránh sỏi thận và tái tạo nên một làn da đẹp…

 

Với những tác dụng tuyệt vời trên, dưa chuột nên được sử dụng như một loại rau, một loại quả trong bữa ăn hàng ngày nhằm giúp tăng cường sức khỏe cho cả gia đình.

 

Nguyễn Phượng – Nguồn: Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K

 

St: Nguyễn Viết Thắng

https://anlux.vn

khỏe hơn – mạnh hơn – đẹp hơn – giàu hơn – hạnh phúc hơn


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.