Linh Vật “Uyên Ương” – Uyên Ương Giỡn Nước – Vợ Chồng Đồng Tâm

Rate this post

Linh Vật “Uyên Ương” – Uyên Ương Giỡn Nước – Vợ Chồng Đồng Tâm

Uyên Ương tượng trưng cho tình cảm vợ chồng hài hòa êm ấm chung thủy hạnh phúc, dường như không ai không biết điều này. Người ta thích tập tính cùng bay cùng đậu, tình cảm không thay đổi của đôi Uyên Ương vì vậy đã gửi gắm ân nghĩa vợ chồng vào loài chim này coi nó là biểu tượng may mắn.

 

Liên quan tới đặc tính của uyên ương, từ xưa đến nay có rất nhiều ghi chép. Người xưa gọi Uyên Ương là “Thất Điểu” (Chim Có Đôi). Thôi Báo trong cuốn “Cổ Kim Chú” nói Hai con chim Uyên Ương trống và mái không bao giờ rời nhau, ân ái tới lúc chết, xưa gọi là thất điểu. Tương truyền Uyên Ương không khi nào tách rời nhau con đực bên trái con mái bên phải bay cùng vỗ cách, bơi cùng đạp nước, đậu cánh dan vào nhau mà ngủ. Nếu mất bạn đời con còn lại cả đời sẽ sống đơn độc. Đặc tính này rất phù hợp với đạo nghĩa phu thê trong ngũ luân truyền thống nên cổ kim thường dùng để ví với vợ chồng. “Ngũ Luân Đồ” đã dùng Uyên Ương để thay thế cho phu thê.

 

Là một biểu tượng may mắn, Uyên ương là tượng trưng cho tình yêu, hôn nhân mỹ mãn, có phạm vi vận dụng rất rộng lớn. Uyên Ương xuất hiện rất nhiều trong các câu đối hôn nhân xưa và nay. Ví dụ”Uyên Ương tương hý thủy sắc mỹ, Cầm sắc hài đàn phúc âm đa” (Uyên Ương đùa giỡn cùng nhau màu nước đẹp, Cầm Sắc hòa hợp tiếng đàn tiếng phúc nhiều).

 

Tranh cát tường lấy Uyên Ương làm đề tài xuất hiện sớm nhất vào thời Hán. Hàng dệt thêu lấy tên uyên ương có khăn uyên ương, chăn uyên ương, gối uyên ương, áo uyên ương, nệm uyên ương….. Chăn uyên ương là sản phẩm có thêu hình chim uyên ương cũng là chỉ chiếc chăn dùng chung của vợ chồng.

 

Trong “Chuyết Canh Lục” của Đào Tông Nghi đời Minh có nhắc đến chiếc chăn uyên ương của Thjục chỉ Mạnh Sưởng thời Ngũ Đại Chiếc chăn rộng, đầu chăn có hai chỗ lõm vào như chiếc cổ áo, hai bên thừa ra một phần để dùng đắp lên vai như áo choàng vai. Ngoài ra còn có gấm được  thêu hình uyên ương gọi là uyên ỷ.

 

Hình ảnh Uyên Ương này nay vẫn được sử dụng rộng rãi trong các vật phẩm dành cho hôn lễ, như gương lược, chậu rửa mặt, gối đầu, khăn mặt vv……. đều có vẽ hình ảnh Uyên Ương còn có sản phẩm thủ công Uyên Ương, Hoặc dệt thêu, Hoặc chạm khắc, Hoặc nặn đều là những sản phẩm mang ngụ ý may mắn rất tốt. Tranh cát tường lấy Uyên Ương làm chủ đề có “Uyên Ương Quý Tử” ” Uyên Ương Vờn Hoa Sen”…..

 

Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn – Sưu Tầm


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.