Linh Vật “Gà Trống” – Vật May Mắn Trong Nhà – Thăng Quan Tiến Chức

Rate this post

Linh Vật “Gà Trống” – Vật May Mắn Trong Nhà – Thăng Quan Tiến Chức

Gà là một loài gia cầm phổ biến. Bất kể trống hay mái gà đều mang lại ích lớn cho con người, gà mái đẻ trứng, gà trống gáy, chúng đều có cống hiến của riêng mình. Tuy nhiên, trong quan niệm truyền thống gà trống chiếm vị trí ưu thế Gà mái không được đề cập đến.

 

Theo cách nói của “Vĩ Thư” gà trống do sao Ngọc Hoàng trên trời biến thành, rất huyền bí. Có sách cổ lại nói gà trống có năm đức : Văn, Võ, Dúng, Nhân, Tín. Điều này cũng có chút hợp lý . Ví dụ trong ” Hoa Kinh” giải thích rằng “Ngũ Đức: Đầu đội mũ là văn, Bước đi nhanh là Võ, Gặp địch dám chiến đấu là Dũng, Có miếng ăn biết gọi đàn là Nhân, Luôn canh gác ban đêm là Tín”.

 

Gà trống là vật cát tường có tác dụng để tránh tà. Ví dụ mùng 1 tháng giêng giết gà sau đó treo trên cửa nghe nói làm như vậy có thể trấn áp, xua đuổi cái ác. Trước đây còn có tập trục giết gà trống khi có người chết hoặc mắc bệnh gọi là “Kê Đầu Trị Cổ” (Đầu Gà Trị Được Trùng Độc). Về sau, tập tục này phát triển theo khuynh hướng cầu phúc. Ví dụ: vào ngày mồng 1 tháng 1 treo tranh vẽ gà trống lên trước cửa hoặc treo tranh con gà trống đứng trên đá trong nhà trước gây gọi là “Thất Thượng Đại Cát”(Cả Nhà Tốt Đẹp). Tranh cát tường có “Thất Thượng Đại Cát” là bức tranh vẽ con gà trống đứng trên tảng đá vì từ “Thạch”(Đá), “Kê” (Gà) đọc lái thành “Thất”(Nhà) và “Cát” (May Mắn) Những cặp từ này trong tiếng Hán có phát âm gần giống nhau người ta dùng cách chơi chữ để thể hiện ý nghĩa của bức vẽ. Sử dụng trong tranh vẽ và các đồ dùng khác……

 

Tác dụng tránh tà cầu phúc của Gà Trống có liên quan tới hai khoảng thời gian đó là ngày mồng một tháng giêng và ngày mồng một tháng hai. Trước đây người ta gọi ngày mồng một tháng giêng là Kê Nhật(Ngày Gà) vì gà là vật dương tính, mồng một tháng một cũng thuộc dương nên hai thứ đã liên kết lại làm một. Ngày mồng một tháng hai có liên quan tới gà, điểm liên kết cũng ở “Dương” ngày mồng một tháng hai là ngày mặt trời sinh ra. Vào ngày này, gà được dùng để trang trí cho bánh mặt trời (Còn gọi là bánh trứng mặt trời) ý nghĩa của loại bánh này là ca tụng mặt trời.

 

Gà Trống còn có biểu tượng cho sự dũng mãnh của các anh hùng. Trong Ngũ Đức có Võ và Dũng đó là minh chứng rõ nét cho điều đó. Trong “Đường Thư” có ghi lại một mẩu chuyện của Lưu Vũ Chu cũng đã liên hệ gà trống với sự mạnh mẽ: Cha của Lưu Vũ Chu cùng vợ là Triệu Thị cùng ngồi trong sân vào một buổi tối, đột nhiên thấy một cái gì đó trông giống con gà trống, ánh sáng loang loáng, bay vào bụng Triệu Thị, vén áo lên thì lại không thấy gì. Triệu Thị từ đó mang thai sau này sinh ra Lưu Vũ Chu. Lưu Vũ Chu là người anh dũng, rất giỏi cưỡi ngựa bắn tên. Tranh Cát Tường sau này có chủ đề “Anh Hùng Đấu Trí” là bức tranh vẽ gà.

 

Ngoài ra gà trống gáy báo sáng rất có quy luật, rất chuẩn xác nên đế vương trước đây “Dĩ Kê Vi Hậu” lấy gà làm tiêu chuẩn tính thời gian. Chiếc mào của gà trống cao thẳng, hơn nữa”Quan” (Mào Gà) còn đồng âm với “Quan” (Quan Lại) nên cũng được coi là cát tường. Tranh cát tường “Quan Thượng Gia Quan” chính là bức vẽ gà trống và hòa mào gà, dùng để chúc phúc thăng quan, thành đạt.

Phong Thủy Anlux.vn

Địa Chỉ: Ngõ 45, Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tư vấn Phong Thủy Miễn Phí: Phone: 0834123888 – Zalo: 0973.080808

Webstie: https://anlux.vn

Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn – ST


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.