Linh Vật “Dơi” – Bình An Ngũ Phúc Từ Trời Đến

Rate this post

Linh Vật “Dơi” – Bình An Ngũ Phúc Từ Trời Đến

Theo quan nhiệm lưu truyền trong dân gian, Dơi do chuột biến hóa mà thành, chuột sau khi ăn muối sẽ biến thành dơi. Đầu và Thân Dơi trông giống chuột nên còn được gọi là “Phi Thử” (Chuột Bay), “Tiêu Thử” (Chuột Tiên). Sở dĩ có cách nói này nguyên nhân vì hình tượng của Dơi có phần đặc biệt. Nếu xem xét dựa theo cách phân loại của động vật học hiện đại thì Dơi là loài động vật thuộc bộ Chiroptera(Tay Cánh) là động vật có vú có khả năng bay lượng rất tốt. Chi trước của Dơi ngoài ngón thứ nhất ra những ngón còn lại dài và mảnh, giữa các ngón và giữa chi trước và chi sau có một màng da mỏng không có lông, nên có thể bay lượn. Ngoài ra, dơi còn có tập tính sinh hoạt vào ban đêm, ban ngày treo ngược mình ngủ trong hang đá, buổi tối bay ra kiếm mồi. Chính vì hình dáng và tập tính không bình thường của dơi nên người xưa coi nó là thần tiên.

 

Tương truyền Dơi là động vật trường thọ, nên ăn thịt nó có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Trong cuốn “Bão Phác Tử” có nói Dơi nghìn năm màu như tuyết trắng, bắt được loại dơi này phơi khô giã nhỏ rồi ăn, có thể sống lâu vạn tuổi. Những sách khác lại nói nếu con người ăn được loài dơi to bằng con chim sống trong hang sâu thì có thể biến thành thần tiền. Đương nhiên đây là những lời nói không có căn cứ.

 

Con Dơi sở dĩ trở thành biểu tượng may mắn, có thể nói nguyên nhân phần nhiều do âm đọc mang lại, do trong tiếng Hán “Bức”(Con Dơi) phát âm giống với Phúc tức cách gọi chung về những điều hạnh phúc như ý, nên phạm vi ứng dụng của dơi rất rộng rãi. Nó thường xuất hiện trong các bức tranh cát tường. Có bức chỉ vẽ dơi như song phúc, ngũ phúc.

 

Dơi xuất hiện nhiều nơi trong các hoa văn cát trường, như ngũ phúc bổng thọ, phúc tại nhãn tiền, bình an ngũ phúc tự thiên lai, vvv…..

 

Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn – ST


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.