Linh Vật “Dê” Tam Dương Khai Thái Báo Cát Tường

Rate this post

Linh Vật “Dê” Tam Dương Khai Thái Báo Cát Tường

Dê là một gia súc phổ biến là một trong lục súc ( Trâu, Ngựa, Dê, Lợn, Gà, Chó ). Trong “Kinh Thi” có nhiều ghi chép liên quan tới Dê. “Nhật Chi Tịch Hĩ, Dương Ngưu Hạ Lai”. ( Vào thời khắc hoàng hôn, trầu và dê về chuồng). Dê có rất nhiều loại như dê núi, cừu, linh dương vv….. Từ xưa tới nay thịt dê luôn là loại thực phẩm hảo hạng, trong tiếng Hán chữ “mỹ” (Đẹp) được hình thành dựa trên chữ “Dương”(Dê) và chữ “Đại”(Lớn). Thời cổ dê còn được dùng làm vật cúng tế trong thái lao (Gồm Trâu, Dê, Lơn), Thiếu Lao( Gồm Dê, Lợn) đều có Dê.

 

Về loài Dê nhà cũng có một số cách giải thích thần bí ví dụ nói cây ngàn năm sẽ biến thành dê, nền chính trị ổn định sẽ xuất hiện dê ngọc. Sau khi liên hệ với cuộc sống thế tục, phương diện thần bí cũng được giảm bớt, nội dung của luân lý xã hội cũng đã xuất hiện.

 

Ví dụ cho rằng treo đầu dê trước cửa có thể trừ trộm cắp hay như dùng dê làm lễ vật khi gặp mặt, nguyên nhân vì khi dê con bú sữa sẽ phải quỳ xuống dường như rất biết lễ phép vậy. Hiển nhiên dê ở đây đã mang ngụ ý may mắn cát tường.

 

Còn hai nguyên nhân nữa giúp dê trở thành biểu tượng may mắn: Nói từ góc độ văn tự, thời cổ chữ “Dương”(Dê) được dùng thông với chữ “Tường”(may mắn) nhiều khi “Cát Tường” được viết thành “Cát Dương” những chữ “Đại Cát Dương” trên đồ đồng, ngói và những dụng cụ khác thời cổ đại có nghĩa là “Đại Cát Tường”.

 

Sự liên hệ đơn giản về mặt văn tự giứa “Dương” và “Tường” khiến một loài động vật như dê đã trở thành vật mang ý nghĩa may mắn. Ngoài ra, thời cổ chữ “Dương”(Dê) cũng dùng thông với chữ “Dương”(Mặt Trời). Trong “Sử Ký – Khổng Tử thế gia” có viết “nhãn như vọng dương” chữ Dương ở đây là chỉ dương khí trên bầu trời. Không chỉ về mặt văn tự như vậy cố nhân còn thông qua tập tính của dê để giải thích sự tương thông giữa “Dê” và “Dương”.

 

Trong những câu nói cát tường có “Tam Dương Khai Thái” câu nói xuất phát từ quẻ “Thái” trong “Kinh Dịch”. “Thái tiểu vãng đại lai, cát hanh”(nghĩa là quẻ Thái, kẻ tiểu nhân lánh xa, người quân tử đến gần, được may mắn). Xuân qua đông tới, âm tiêu dương thịnh, được hưởng may mắn, nên câu này thường được dùng để chúc tụng đầu năm. Câu nói cát tường này được thể hiện trên hình vẽ đó là bức hình ba con dê ở cùng một chỗ hoặc ba con dê với ba tư thế khác nhau đang cùng nhìn về phía mặt trời.

 

Phong Thủy Anlux.vn

Địa Chỉ: Ngõ 45, Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tư vấn Phong Thủy Miễn Phí: Phone: 0834123888 – Zalo: 0973.080808

Webstie: https://anlux.vn

Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn – ST


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.