Linh Vật “Cóc” Tượng Trưng Cho Mặt Trăng – Tiền Bạc – May Mắn

Rate this post

Linh Vật “Cóc Thiềm Thừ” Tượng Trưng Cho Mặt Trăng – Tiền Bạc – May Mắn

Trong tín ngưỡng dân gian, thường xuất hiện những chuyện rất bất ngờ, ví dụ những sự vật vốn không mấy tốt đẹp nhưng lại được coi là bảo bối gán cho ý nghĩa may mắn cát tường. Cóc chính là một trường hợp như vậy.

 

Trong dân gian có câu nói ” Cóc Ghẻ Muốn Ăn Thịt Thiên Nga” nhưng thực ra trong thời cổ mức độ thần kỳ của cóc còn lớn hơn cả thiên nga. Thần thoại cổ đại cho rằng trong mặt trăng có cóc nên mặt trăng cũng thường được thay thế bởi các tử Thiềm Luân, Thiềm Phách, Nguyệt Thiềm v.v…(Thiềm trong tiếng Hán nghĩa là Cóc). Những sự vật có liên quan tới mặt trăng cũng thường được ghép thêm chữ “Thiềm”(Con Cóc), như Thiềm Quang (Ánh Trăng), Thiềm Cung(Cung Trăng), Thiềm Quế(Chỉ Cây Quế Trên Cung Trăng), Thiềm Khuyết (Cung Trăng)…..

 

Người xưa cho rằng cóc có khả năng tịch binh (Tránh được binh đao) còn có tác dụng giúp trường thọ. Cuốn “Thái Bình Ngự Lãm” có viết “Cóc Thọ Ba Nghìn Năm” lại nói ” Nhục chi là con cóc vạn tuổi, trên đầu có sừng”. Nếu bắt loại cóc này mang phơi nắng vào ngày tết Đoan Ngọ sẽ có tác dụng rất thần kỳ mang theo chân tay của nó, không những không loại binh khí nào đến gần được mà còn khiến cung tên của kẻ địch quay lại đả thương địch.

 

Ngoài ra Cóc còn có tác dụng cởi bỏ trói buộc giống như tránh binh đao vậy nhưng cũng chỉ có ích khi bắt được vào ngày tết Đoan Ngọ. Thế nhưng tác dụng tránh binh đao cởi bỏ trói buộc của Cóc là điều huyền bí, khó tin nên có vẻ tác dụng làm thuốc chữa bệnh của Cóc là sát thực hơn cả, Trong khi sách cổ ghi chép cóc có thể chữa lành vế thương chữa khỏi bệnh cam. Nhưng thuyết nào cũng cho rằng bắt được cóc vào ngày tết Đoan Ngọ là tốt nhất, nếu không sẽ không có tác dụng. Từ đó, Trong tết Đoan Ngọ truyền thống cũng xuất hiện phong tục Bắt Cóc.

 

Trong số các loài cóc, còn có một loài goi là Kim Thiềm ( Cóc Vàng) là một loài cóc lớn ba chân, tương truyền đó là linh vật. Người xưa cho rằng có được loài cóc này sẽ được giàu có phú quý nên hình tượng của nó được ví với tài nguyên dồi dào, hạnh phúc mỹ mãn.

 

Tranh vẽ cát tường có ” Lưu Hải Hý Kim Thiền” (Lưu Hải Giỡn Cóc Vàng). Lưu Hải còn được gọi là Lưu Hải Thiềm theo truyền thuyết ông vốn tên là Lưu Thao là người thời Ngũ Đại đã từng làm chức tướng quốc cho Yên Vương Lưu Thủ Quang, Sau này đi theo Chung Ly Quyền, Lã Động Tân để học đạo thành tiên, hiện là Lưu Thiềm Tử. Người đời sau coi ông là Phúc Thần. Hình ảnh Lư Hải Thiềm trong tranh là một thiếu niên xõa tóc”Hý Kim Thiền” tức chỉ Lưu Hải Thiềm tay cầm sợi dây xâu các đồng tiền để câu Cóc giống như đang câu cá. Hình vẽ còn được gọi là “Lưu Hải Tát Tiền” (Lưu Hải Rắc Tiền). Trong những hình vẽ cát tường khác có liên quan tới cầu tiền bạc, cũng thường thấy loại cóc ba chân đều là tượng trưng cho tiền bạc.

 

Phong Thủy Anlux.vn

Địa Chỉ: Ngõ 45, Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tư vấn Phong Thủy Miễn Phí: Phone: 0834123888 – Zalo: 0973.080808

Webstie: https://anlux.vn

Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn – ST

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.