Linh Vật “Báo” – Quân Tử Báo Giỏi Thao Lược

Rate this post

Linh Vật “Báo” – Quân Tử Báo Giỏi Thao Lược

Cũng giống như Hổ, Báo cũng là một loài mãnh thứ chống sơn lâm. Hổ cũng thường đi đôi với báo thành cách gọ chung ” Hổ Báo “. Do các hoa văn trên thân báo không giống nhau nên được chia thành nhiều loại. Ví Dụ: Báo Kim Tiền, Báo Lá Ngải, Báo Đất, Báo Đen vv…..

 

So với Hổ, mặc dù địa vị của Báo thấp hơn một chút nhưng cũng thuộc kẻ dẫn đầu trong các loài vật. Thân hình của Bán thon nhỏ nhưng mạnh mẽ dũng mãnh oai dũng. Đồng thời hoa văn trên thân báo rất đẹp và đa dạng. Thời cổ có ” Báo Vĩ” (Đuôi Báo) là một loại cờ dùng loại vải màu đỏ cam vẽ thêm hoa văn của báo mà thành. Loại cờ này thường được dùng trong đồ nghi trượng, như thương đuôi báo, cờ đuôi báo. Thời Tống, những người làm chức Tiết Độ Sứ thường được ban hai lá cờ cắm trước cửa Một lá cờ Long, Một lá cờ Hổ, Một cờ Tinh, Một Cờ Tiết, Một Cây Huy Thương, Hai Cờ Đuôi Báo.

 

Nghi chế đời Thanh quy định, thương đuôi báo do thị vệ nắm giữ, những thị vệ này được gọi là ” Thị Vệ Đuôi Báo” đi theo sau hoàng đế. Một loại khác được treo trước xe gọi là ” Xe đuôi báo” đây là chiếc xe đi sau cùng trong đội xe của hoàng đế. Tất nhiên, đuôi báo ở đây chỉ là tượng trưng cho quý tộc, vinh dự. Đời Minh, triều phục của võ quan tam tứ phẩm được thêu hình hổ báo, Đời Thanh triều phục của võ quan tam phẩm được thêu hình con báo.

 

Mặc dù Báo là loài mãnh thú hùng dũng hiếu chiến nhưng cũng không thiếu mưu lược. Trong binh thư cổ đại “Lục Thao” có tám chương ” Báo Thao” vì vậy người đời sau đã gọi nghệ thuật dùng binh là “Báo Thao”, “Báo Lược”. Nội dung cụ thể của Báo Thao ra sao thiết nghĩ cũng không cần nhắc tới. “Báo Ẩn” tức là Báo không tùy tiện ra khỏi núi khi đang trong thời kỳ mọc lông, để tránh bị hại, từ đó đã tạo nên những hoa văn tuyệt vời trên thân thể. Đặc tính này hợp với đạo đối nhân xử thế trọng khiêm tốn, không khoe khoang trong xã hội truyền thống, vì vậy cũng được coi là khí phách của người quân tử.

 

Tục ngữ có nói “Quân Tử Báo Biến” tức làm việc gì cũng phải từ thấp đến cao như con báo thay đổi từ lúc nhỏ đến lúc trưởng thành. Có lẽ cũng liên quan tới điều đó. Nguồn gốc câu nói đó xuất phát từ Kinh Dịch: “Quân Tử Báo Biến, Kỳ Văn Úy Dã” (Người quân tử thay đổi dần dần như báo, vui vẻ mới đẹp đẽ). “Dịch Truyện” giải thích rằng: “sự nghiệp lớn lao vĩ đại, như con Báo rực rỡ uy dũng nên gọi là quân tử báo biến”. Đời sau dùng ” Quân Tử Báo Biến ” để ví sự nghiệp rực rỡ, Hoặc hướng thiện trừ ác.

 

Hình Tượng của Báo cũng được sử dụng nhiều trong vật dụng, tranh vẽ. Hình vẽ cát tường có ” Quân Tử Báo Biến ” chỉ vẽ những đường vân của báo. Trong đồ sứ cổ có gối đầu báo, niên đại từ đời Đường tương truyền lại gối này có thể tránh tà.

 

Phong Thủy Anlux.vn

Địa Chỉ: Ngõ 45, Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tư vấn Phong Thủy Miễn Phí: Phone: 0834123888 – Zalo: 0973.080808

Webstie: https://anlux.vn

Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn – Sưu Tầm


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.