Hạn Sử Dụng Của Tổ Yến Sào Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản An Toàn

Rate this post

Yến sào được biết đến như một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ cũng như nhan sắc. Tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách hạn sử dụng của yến sào sẽ bị rút ngắn hoặc bị mất đi dưỡng chất. Bài viết sau đây, Anlux.vn sẽ chia sẻ cách thức bảo quản đối với từng loại tổ yến để có thể giữ được lâu nhất.

 

Những yếu tố ảnh hưởng đến hạn dụng yến sào

Tổ yến là một thượng phẩm của tự nhiên ban tặng cho con người. Với hàm lượng dinh dưỡng ưu việt mà nhiều thực phẩm khác không có. Tổ yến xứng đáng đứng trong hàng ngũ “bát trân” – 8 loại cao lương mĩ vị dành cho bàn tiệc của vua chúa ngày xưa. Và là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe chúng ta ngày nay.

 

Nhiều người có thói quen mua tổ yến về rồi cứ để bình thường, đến khi đem ra sử dụng yến đã gặp vấn đề. Dễ thấy nhất là tình trạng tổ yến bị ẩm, mềm oặt, đôi khi còn có vết nấm mốc vàng xanh, yến chuyển màu đen… Trong những trường hợp đó, bạn phải bỏ tổ yến đi, không nên sử dụng. Bởi vì tổ yến đã bị hỏng, các thành phần dinh dưỡng không đảm bảo lại gây ra độc tố.

 

Với giá trị cao từ 3 triệu đồng/100gr, không phải mức rẻ với thu nhập trung bình hiện nay. Do đó, bảo quản yến sào cho đúng cách sẽ giúp tăng hạn sử dụng yến sào lâu hơn và đảm bảo yến còn giữ nguyên chất lượng.

 

Theo chia sẻ từ những chuyên viên giàu kinh nghiệm tại Anlux.vn, hạn sử dụng tổ yến tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có những yếu tố chính gồm:

 

Chủng loại tổ yến. Nếu là yến đã chưng sẽ bảo quản ngắn nhất chỉ vài ngày, ngoại trừ yến công nghiệp có chất bảo quản nên dùng được 6 – 12 tháng. Nếu là yến tinh chế có thể dùng được trong tối đa vài năm.

 

Điều kiện bảo quản tổ yến có tốt không. Tổ yến có tính hút ẩm mạnh, nếu để ở nơi có độ ẩm cao chắc chắn sẽ nhanh hỏng. Tổ yến cũng chứa rất nhiều dinh dưỡng quý giá, nếu để ở nhiệt độ cao sẽ khiến các axit amin, vi khoáng chất bị biến đổi. Chúng không còn giá trị dinh dưỡng thậm chí còn gây độc hại cho cơ thể.

 

Nguồn tổ yến mà bạn mua có đảm bảo chất lượng không. Có mua nhầm yến giả, yến tẩm đường, yến pha bột,… hay không. Cũng ảnh hưởng rất lớn đến thời hạn sử dụng của yến sào.

 

Hạn sử dụng yến sào là bao lâu?

Hạn sử dụng yến sào bao lâu còn tùy thuộc chủ yếu vào loại yến sào mà bạn đang có. Vậy chúng ta có hể dùng yến thô, yến sơ chế, yến tinh chế, yến đã chưng tối đa trong vòng bao lâu?

 

Hạn sử dụng yến sào thô

Tổ yến thô là tổ yến 100%, nó còn có lông chim dính lên đó, các nhà yến chỉ mới làm sạch bụi bẩn. Riêng tại Anlux.vn, tổ yến thô còn được xử lý khử trùng bằng tia laser nên giúp yến thô có hạn sử dụng lâu hơn. Yến thô có hạn sử dụng khoảng 2 – 3 năm.

 

Hạn sử dụng yến sào sơ chế

Yến sơ chế (còn gọi là yến tươi) là yến đã được nhặt lông nhưng chưa qua quá trình hong khô; có thời hạn sử dụng chỉ khoảng 1 tuần.

Yến sơ chế là yến sào đã ngâm nở, nhặt lông và làm sạch hoàn toàn. Tuy nhiên nó chưa được sấy khô, khi bạn mua loại yến này về có thể chế biến ngay mà không qua công đoạn nào nữa. Yến sơ chế còn gọi là yến tươi và có hạn sử dụng khoảng 1 tuần trong điều kiện ngăn mát tủ lạnh. Nêu bạn cất yến tươi vào ngăn đông thì có hạn sử dụng 1 – 3 tháng.

 

Hạn sử dụng yến sào là bao lâu nếu là yến tinh chế

Tổ yến đã tinh chế và sấy khô có hạn sử dụng 2 – 3 năm, khá lâu đúng không nào. Tốt nhất bạn nên dùng trong vòng 1 – 1,5 năm để đảm bảo yến phát huy tối đa công dụng. Bởi vì thường thì người dùng không quản bảo tổ yến đúng cách nên yến tinh chế để lâu cũng sẽ giảm chất lượng.

 

Hạn dụng yến sào là bao lâu khi đã chưng

Tổ yến đã chưng hoặc chế biến các món ăn tốt nhất là sử dụng ngay để bảo toàn chất lượng cao nhất. Với tổ yến đã chưng để ở nhiệt độ phòng không nên dùng quá 24 tiếng.  nếu bạn bảo quản tổ yến đã chưng trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được trong vòng 7 ngày. Nếu bảo quản trong ngăn đá có thể dùng được trong vòng 1 tháng.

Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản quá lâu sẽ khiến yến sào mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá.

 

Những lưu ý về cách bảo quản yến sào dùng được lâu

Để hạn sử dụng yến sào được lâu hơn bạn cần bảo quản tổ yến đúng cách. Với mỗi loại tổ yến khác nhau sẽ phù hợp với những điều kiện bảo quản nhất định.

 

Bảo quản từng loại tổ yến bằng cách nào?

Bảo quản yến sào thô, 100% yến nguyên chất, đã được loại bỏ bụi bẩn và sáy khô, Tổ yến thô có hạn sử dụng rất dài và rất dễ bảo quản. Bạn chỉ cần cho yến vào lọ thủy tinh hoặc hũ / hộp/ túi nilon kín miệng. Sau đó để hũ yến ở nơi khô ráo, thoáng, tránh độ ẩm và ánh nắng chiếu trực tiếp.

 

Bảo quản tổ yến đã sơ chế nhưng chưa được sấy khô, loại này còn gọi là yến tươi. Bạn cần cho vào ngăn mát tủ lạnh để có hạn sử dụng lâu hơn một chút. Chú ý, cho yến tươi vào hộp đậy kín rồi cất ở ngăn riêng trong tủ lạnh. Tránh để ám mùi thức ăn và nhiễm khuẩn vào tổ yến.

 

Bảo quản tổ yến tinh chế, tổ yến đã được làm sạch hoàn toàn, loại bỏ hết lông và bụi bẩn, sấy khô. Bạn hãy bảo quản tương tự như yến thô là được.

 

Bảo quản yến đã chưng mà chưa dùng tới, bạn cho món ăn yến sào vào hộp kín hoặc túi nilon kín. Cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn.

 

Một số lưu ý khác khi bảo quản tổ yến

 

Hạn sử dụng yến sào sẽ cao hơn khi bạn bảo quản chúng ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng và độ ẩm.

 

Tốt nhất hãy cho yến sào vào trong túi nilon và hút chân không. Sau đó bảo quản từng loại tổ yến ở điều kiện thích hợp. Đó là phương án bảo quản yến sào tối ưu nhất nên dùng.

 

Bạn chú ý không để yến sào ở nơi quá nóng, nhiệt độ quá cao. Ví dụ như gần bếp nấu ăn, gần lò vi sóng hay các thiết bị điện tử. Nhiệt độ cao khiến cho yến sào dễ biến đổi tính chất, dễ bị hỏng.

 

Yến sào cũng không nên để ở nơi ẩm ướt, bụi bẩn dễ bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc.

 

Điều kiện lý tưởng nhất để kéo dài hạn sử dụng của yến sào lên đến hàng năm trời (với yến sào thô, yến tinh chế): Cho vào túi nilon kín, hút chân không, cất trong ngăn đá tủ lạnh.

 

Nếu yến sào của bạn chưa được khô hoàn toàn, bạn chỉ cần hong quạt điện liên tục 20 tiếng đồng hồ. Bạn sẽ thu được yến khô ráo như tổ yến đã sấy. Sau đó đem đi bảo quản như thông thường.

 

Thực ra tổ yến rất dễ bị những điều kiện vi khuẩn, nấm mốc tấn công. Vì vậy, bạn nên sử dụng tổ yến trong khoảng một nửa thời gian so với hạn sử dụng yến sào chúng tôi đã liệt kê bên trên. Để đảm bảo tận hưởng những tổ yến đúng chuẩn chất lượng, thơm ngon hảo hạng nhất nhé.

 

Trong quá trình sử dụng nếu bạn thấy tổ yến bị chuyển màu hay có nấm mốc, hãy bỏ đi để tránh bị bệnh khi dùng sản phẩm đã hỏng bạn nhé.

 

Hạn sử dụng tổ yến ngoài tùy vào loại tổ yến thô, yến tươi, yến tinh chế hay yến đã chưng sẵn. Chất lượng tổ yến tại địa chỉ bán yến sào cũng rất quan trọng. Với những tổ yến đã cũ, tổ yến kém chất lượng, thời hạn sử dụng cũng không được lâu.

 

Tại Anlux.vn, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách 100% yến sào thật, những tổ yến cao cấp nhất được thu hái từ những nhà yến ven biển. Nơi có chim yến khỏe mạnh và có nguồn thức ăn dồi dào nhất. Yến Sào được phân phối tại Anlux.vn luôn là yến mới hái và được xử lý theo những công nghệ khử khuẩn tiên tiến nhất hiện nay.

 

Mức giá vô cùng cạnh tranh và được nhận những tư vấn tận tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Yến Sào được phân phối bởi Anlux.vn là lựa chọn hàng đầu của người Việt.

 

Địa Chỉ Mua Tổ Yến Sào Uy Tín Và Chất Lượng

Để mua được sản phẩm yến sào chính hãng, chất lượng đến từ nhà sản xuất, phân phối lớn trên thế giới, bạn hãy đến với Anlux.vn. Anlux là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm thực phẩm cao cấp uy tín bậc nhất trên thị trường hiện nay.

 

Tại Anlux.vn, khách hàng không còn lo lắng và băn khoăn về chất lượng, nguồn gốc cũng như giá thành của sản phẩm. Chúng tôi luôn cam kết sản phẩm chính hãng, giá thành cạnh tranh, sẵn sàng hoàn tiền 100% nếu là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

 

Anlux.vn - khỏe mạnh hơn - hạnh phúc hơn
Anlux.vn khỏe mạnh hơn – hạnh phúc hơn

Website chính thức: https://anlux.vn

Địa Chỉ: Ngõ 45, Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0834123888 – Zalo 0834123888


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.