Dinh Dưỡng Cho Trẻ Tuổi Đi Học

Rate this post

Trẻ trong độ tuổi đến trường cần ăn ba bữa chính và ít nhất một bữa phụ mỗi ngày. Bữa sáng là bữa quan trọng nhất vì nó cung cấp năng lượng cho cơ thể sau một đêm dài giúp trẻ tỉnh táo tiếp thu bài học đến trưa. Bữa trưa lành mạnh được chuẩn bị ở bởi nhà trường sẽ giúp trẻ không sa đà vào những loại thức ăn nhanh ở cổng trường và sau giờ học một bữa phụ với trái cây, rau củ, sữa chua, bánh hoặc chè sẽ giúp trẻ duy trì năng lượng cho đến bữa tối.

 

Trẻ Tuổi Đi Học Ăn Bao Nhiêu Thì Đủ?

Trẻ trong độ tuổi đến trường cần ăn ba bữa chính và ít nhất một bữa phụ mỗi ngày. Bữa sáng là bữa quan trọng nhất vì nó cung cấp năng lượng cho cơ thể sau một đêm dài giúp trẻ tỉnh táo tiếp thu bài học đến trưa. Bữa trưa lành mạnh được chuẩn bị ở bởi nhà trường sẽ giúp trẻ không sa đà vào những loại thức ăn nhanh ở cổng trường và sau giờ học một bữa phụ với trái cây, rau củ, sữa chua, bánh hoặc chè sẽ giúp trẻ duy trì năng lượng cho đến bữa tối.

 

Bữa Ăn Nhẹ Lành Mạnh

Các món chiên giòn và bánh ngọt luôn có sức hấp dẫn không cưỡng nổi. Chúng chứa nhiều đường chất béo muối và calo nhưng không cung cấp cho các con của chúng ta những dưỡng chất cần thiết. Nước ngọt có gas cũng chứa nhiều calo tuy nhiên lượng calo trong các loại thức ăn vặt này được xem là calo rỗng. Chúng có thể gây tăng cân, tạo cảm giác trẻ đang tăng trưởng.

 

Trẻ có thể ăn thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao miễn sao chế độ ăn uống vẫn cân bằng về dưỡng chất xét trên tổng thể, nghĩa là ăn đủ các nhóm thực phẩm cơ bản với tỷ lệ hợp lý. Bữa phụ rất quan trọng đối với trẻ vì các bữa chính thường không cung cấp đủ năng lượng cho đến bữa chính tiếp theo. Bữa phụ giúp trẻ không bị đói đến mức không thể tập trung học tập và tham gia các hoạt động khác. Bữa phụ có thể đóng góp một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng quan trọng nên càng cần lành mạnh càng tốt. Nếu trẻ không ăn trái cây hay rau củ trong các bữa chính thì các thực phẩm này sẽ là bữa phụ tuyệt vời dành cho trẻ.

 

Trẻ thường hay đói bụng nhất là khi mới đi học về. Vì vậy hãy chuẩn bị sẵn bữa ăn nhẹ để bé có thể ăn ngay sau khi đi học về.

 • Bánh gạo hoặc bánh quy
 • Bắp luộc
 • Rau câu hoặc bánh flan
 • Trái cây tươi
 • Nước ép trái cây đông lạnh thành kem
 • Trái cây tươi trộn sữa chua
 • Sinh tố trái cây
 • Trứng luộc
 • Bánh mì sandwich, phô mai, cà chua, hoặc bơ đậu phộng

 

Ngăn Ngừa Tình Trạng Thừa Cân Ở Trẻ Đến Tuổi Đi Học

số trẻ thừa cân ở nước ta đang ngày càng tăng. Một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng này là thời lượng xem tivi chơi điện tử, ngồi ôm máy tính của trẻ nhiều hơn so với thời lượng vận động thân thể.

Nghiên cứu gần đây về mối liên quan giữa béo phì với việc xem tivi và chơi điện tử chỉ ra rằng:  Những trẻ nào mà thời lượng dành cho các hoạt động trên được giới hạn ở mức tối đa là bảy tiếng đồng hồ mỗi tuần thì sẽ giảm đáng kể trọng lượng và khối lượng mỡ cơ thể so với nhóm trẻ không bị giới hạn thời gian. Vì vậy để trẻ không bị thừa cân các bậc cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động vân thể mỹ chẳng hạn như các môn nghệ thuật, các trò chơi kích thích trí sáng tạo và tưởng tượng, nhảy dây, ném bóng, chạy bộ, chạy xe đạp vv….

 

Khuyến Khích Trẻ Vào Bếp

Một trong những phương pháp hữu hiệu và hòa khí nhất để dạy trẻ ăn uống lành mạnh là cho trẻ cùng tham gia chuẩn bị bữa ăn gia đình. Có thể bắt đầu bằng việc lên thực đơn và cùng trẻ đi chợ. Đây là cơ hội tốt để dạy trẻ cách đọc nhãn thực phẩm và giá cả. Việc vào bếp giúp bố mẹ cũng sẽ khơi dạy mối quan tâm của trẻ đối với các thực phẩm giàu dinh dưỡng và cách nấu nướng.

Trong khi cùng trẻ chuẩn bị bữa ăn, chúng ta hãy tranh thjur dạy trẻ về màu sắc hình dạng, kích thước , tên gọi các loại thực phẩm vv…. các loại rau củ quả. Bạn cũng có thể cùng trẻ chơi trò đoán tên trái cây khi trộn món salad trái cây và nhờ trẻ rửa rau. Khi trẻ lớn hơn, trẻ có thể gọt và xắt rau củ và chúng ta cũng có thể chỉ cho trẻ cách chuẩn bị các món ăn khác.

Khi nấu nướng cùng trẻ chúng ta nên bắt đầu với những món đơn giản, khuyến khích trẻ tìm tòi công thức các món ăn tốt cho sức khỏe. Cố gắng tìm kiếm các món kết hợp nhiều màu sắc chẳng hạn như Đỏ cà chua, Xanh lá cây Đậu, Cam cà rốt, Vàng bắp ngọt vv…..

An toàn luôn phải được đặt lên hàng đầu khi chúng ta cùng trẻ vào bếp. Không bao giờ được rời mắt khỏi trẻ để tránh trẻ bị bỏng, bị đứt tay vv… trẻ lớn hơn cũng cần được giám sát vì có thể chúng quá tự tin vào khả năng của mình dẫn tới tai nạn nguy hiểm cho bản thân…

 

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.