Điều Kiện Pháp Lý Cần Có Để Mua Bán Bất Động Sản

Rate this post

Gọi Đúng Tên Sổ Đỏ, Sổ Hồng là Gì?

Sổ Đỏ Hay Sổ Hồng là tên gọi thân thuộc của nhân gian còn theo pháp luật thì Sổ Đỏ hay Sổ Hồng được đặt tên là Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Quyền Sử Hữu Nhà Ở Và Tài Sản Khác Gắn Liền Với Đất.

 • Để có thể thành công trong đầu tư bất động sản Bạn cần hiểu hiểu rõ những thứ liên quan tới bất động sản như tên gọi của giấy chứng nhận, các ký hiệu của đất, mục đích sử dụng đất, thông số kĩ thuật trên sổ v.v…
 • Trong mua bán bất động sản nếu bạn chỉ nhìn vào vị trí, hình dáng của mảnh đất để đánh giá tốt, xấu thì rất sai lầm. Giá trị của thửa đất còn nằm rất nhiều ở tính pháp lý của nó.
 • Ví Dụ: 2 Miếng Đất Nằm Cạnh Nhau Cùng Các Điều Kiện Đường Xã, Liên Kết Giao Thông, Cơ Sở Vật Chất. Một Miếng Có Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Và Một Miếng Không Có Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Giá trị đã khác nhau một trời một vực.
 • Mọi Người đi mua bán đất thường đánh giá và phân tích rất đúng về vị trí nhưng lại hay nhầm lẫn về pháp lý hoặc không quan tâm đúng mức tới vấn đề pháp lý. Chính vì không quan tâm đúng mức đến vấn đề pháp lý, hay nhầm lẫn về pháp lý mà dẫn đến chúng ta định giá sai giá trị của tài sản và bị mua bán hớ ( không có lợi cho mình thậm trí còn thiệt hại lớn trong giao dịch). Ngoài ra còn có thể dẫn đến đổ vỡ giao dịch, tranh chấp khi giao dịch, kiện tụng khi giao dịch hoặc tệ hơn là mất tiền oan, mất trắng tiền khi giao dịch.

Điều Kiện Pháp Lý Cần Có Để Mua Bán Bất Động Sản

Theo Luật Đất Đai 2013, Điều 18 Quy Định, Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau dây:

a, Có Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất ( Sổ Đỏ )

b, Đất không có tranh chấp

c, Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án

d, Trong thời hạn sử dụng đất.

 • Việc chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Có nghĩa là thủ tục mua bán đất phải đúng quy định. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được chứng thực, công chứng. Sau đó phải nộp hồ sơ đăng ký việc chuyển nhượng tại văn phòng đăng ký đất đai, nộp thuế thu nhập cá nhân ( nếu có ) và lệ phí trước bạ.
 • Đến khi sổ đỏ đã cập nhật tên người mua mới hoàn tất thủ tục pháp lý.

Giao dịch không thành và phát sinh nhiều tranh chấp, kiện tụng hầu hết đều xuất phát từ không đảm bảo yếu tố pháp lý. Mặt khác, tình trạng pháp lý của thửa đất là căn cứ quan trọng xác định giá trị đất. Vậy nên đúng pháp lý là yếu tố vô cùng quan trọng khi giao dịch mua bán đất.

Trích Lục Quy Hoạch

Tại Sao Phải Trích Lục Quy Hoạch?

 • Quy hoạch là thông tin pháp lý đặc biệt quan trọng đối với nhà đất. Bởi việc sử dụng đất phụ thuộc vào quy hoạch của nhà nước. Khi một thửa đất Vướng Quy Hoạch thì coi như xong, chỉ nằm im chờ ngày nhận tiền bồi thường. Nên thực tế nhiều người tưởng mình mua được giá rẻ ai dè không những là mua đắt mà còn bị lâm vào cảnh bán đi thì rất khó mà giữ lại thì không làm được gì.
 • Ngược lại một số người sau khi bán đất xong thì xót xa vì giá tăng gấp mấy lần, bởi mới có quy hoạch mở đường qua khu đất mà không biết. Mất tiền hay được tiền phụ thuộc vào thông tin quy hoạch là vậy.
 • Thông tin quy hoạch của miếng đất bạn cần quan tâm: Loại Đất, Lộ Giới, Mật Độ Xây Dựng và Tầng Cao
 • Để đảm bảo mua bán bất động sản một cách an toàn và đảm bảo an toàn đầu tư chúng ta hãy trích lục quy hoạch của thửa đất ( bất động sản ) mà chúng ta đang có ý định mua.
 • Rất nhiều người vì lười, vì không hiểu biết, vì tiếc chút ít tiền chi phí, vì bận không có thời gian mà quên mất việc trích lục quy hoạch thửa đất trước khi xuống tiền mua nó.
 • Dù là tài sản lớn hay tài sản nhỏ, bạn cũng luôn nhớ một điều Pháp Lý là vua nên ngoài những yêu cầu pháp lý bắt buộc của nhà nước, của luật định bạn cần trích lục rõ ràng thửa đất, tài sản trước khi giao dịch mua bán.

Hậu Quả Khi Không Trích Lục Quy Hoạch:

 • Rất nhiều nhà đầu tư đã mua phải đất, nhà đất dính quy hoạch làm đường giao thông, làm các công trình trọng điểm quốc gia v.v….
 • Nếu biết sớm trước khi giao dịch mua bán song thì bạn có thể sẽ mất trắng số tiền cọc mà mình đã giao cho chủ nhà trước đó.
 • Nếu biết sau khi mua bán tài sản thì bạn sẽ có một tâm lý vô cùng hoang mang vì sợ mất của
 • Nếu biết sau khi mua bán thì chắc chắn bạn đã mất một khoản tiền rất lờn vì bạn đang bỏ tiền thật mua phải sản phẩm lỗi rất lớn, nhiều khả năng mất trắng bất kể lúc nào nhà nước cần dùng tới.

 

Kiểm Tra Sổ Đỏ – Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất

Sổ đỏ theo luật đất đai 2013, Điều 3 Quy định: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất ( Sổ Đỏ – Sổ Hồng ) là giấy tờ pháp lý quan trọng nhất xác nhận quyền hợp pháp của chủ đất. Một mảnh đất chưa được cấp sổ đỏ thì có nghĩa là Nhà nước chưa công nhận quyền hợp pháp của người đang quản lý sử dụng. Vậy nên, nếu là người mua bạn hãy bỏ qua những mảnh đất chưa có sổ đỏ.

Chính vì Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất ( Sổ Đỏ – Sỏ Hồng ) là giấy tờ pháp lý quan trọng nhất của một thửa đất nên việc xem và hiểu các thông tin trong sổ đỏ là một kỹ năng không thể thiếu. Thực tế rất nhiều người xem sổ đỏ mà không hiểu nên vẫn mua bán nhầm là chuyện bình thường ( Dính Đòn Đau – Mất Tiền Mệt Người ).

Một Số Điều Cần Phải Hiểu Rõ Ràng Khi Đọc Sổ Đỏ:

Lưu ý 1: Số Đất Ghi Tên Ông/Bà Hay Ghi Tên Hộ ( Hộ Gia Đình )

Lưu ý 2: Chủ Sở Hữu

 • Tên Chủ Sở Hữu Ghi Trên Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Có Khới Với Giấy Tờ Tùy Thân Mà Người Đó Cung Cấp ( Chứng Minh Thư Nhân Dân – Căn Cước Công Dân – Sổ Hộ Khẩu )

Lưu ý 3: Địa Chỉ Lô Đất:

 • Địa Chỉ Tọa lạc của lô đất có đúng với địa chỉ mà lô đất chúng ta đang xem có ý định mua hiện thời hay không. Nếu có sự thay đổi cần phải lên UBND hỏi cho chính xác.

Lưu Ý 4: Số Lô, Số Thửa, Số Tờ Bản Đồ

Lưu Ý 5: Tổng Diện Tích

Lưu Ý 6: Tổng Diện Tích Sử Dụng Riêng – Lâu Dài

Lưu Ý 7: Tổng Diện Tích Còn Lại và Mục Đích Sử Dụng Đi Kèm

Lưu Ý 8: Tổng Diện Tích Sử Dụng Chung

Lưu Ý 9: Mục Đích Sử Dụng Đất (loại đất gì?)

 • Đất ở Tại Nông Thôn Hoặc Đất Ở Tại Đô Thị
 • Đất Trồng cây lâu năm(CLN) hay đất đồng cây hàng năm khác(BHK)
 • Đất Trồng lúa (LUC) hay đất rừng sản xuất(RSX)

Lưu Ý 10: Thời Gian Sử Dụng Đất

 • Lâu Dài
 • Có Thời Hạn Thì Thời Hạn Đến Bao Giờ Hết Hạn

Lưu Ý 11: Nhà Ở

Lưu Ý 12: Ghi Chú

 • Đây là phần chúng ta phải quan tâm, tùy theo từng sổ đỏ, có thể ghi thông tin hạn chế quyền của chủ đất.
 • Như tổng diện tích đất nằm trong quy hoạch lộ giới không được công nhận. Đây là phần diện tích đất sẽ bị thu hồi và được bồi thường khi nhà nước tiến hành thực hiện dự án.

Lưu Ý 13: Sơ Đồ Thửa Đất, Nhà Ở

 • Phần này có hình vẽ mô tả hình dáng thửa đất trong mối liên hệ với các bất động sản liền kề, đường đi và hướng của nhà đất.
 • Bạn cần xem sơ đồ thửa đất và đối chiếu hình dáng thửa đất xem có trùng khớp với hình dáng thực tế hay có sự khác biệt sai lệch.

Lưu Ý 14: Những Thay Đổi Sau Khi Cấp Giấy Chứng Nhận

 • Tùy từng trường hợp, phần này có thể là thay đổi chủ sử dụng đất ( người mua, người hưởng thừa kế) hoặc đăng ký thế chấp tại ngân hàng. Mọi thay đổi ở phần này đều phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Phần này cũng rất quan trọng cần phải xem xét kỹ.
 • Xem Sổ Đỏ và Thấu Hiểu Được những thông tin trên đó cũng là một kỹ năng cần phải rèn luyện và trải nghiệm nhiều.

Thực tế thì rất nhiều loại sổ đỏ được cấp ở tại những thời điểm khác nhau nên nó có những mẫu hình khác nhau, thông tin cũng cẩn thận, đầy đủ nhưng cũng có cái lại sơ sài, viết tắt, khó hiểu phải nhờ chuyên gia xem và giải thích mới chính xác.

 

Kiểm Tra Thực Địa Với Sổ Đỏ Và Trích Lục Quy Hoạch

Lưu Ý 15: Kiểm Tra và So Sánh Mảnh Đất Thực Tế Và Thông Tin Sổ Đỏ Trước Khi Đặt Cọc.

rất nhiều trường hợp sau khi đặt cọc, ra hợp đồng công chứng sau đó mang hồ sơ đăng ký sang tên giấy chứng nhận mới thì bị cơ quan có thẩm quyền từ trối trả hồ sơ vì cơ quan có thẩm quyền đi kiểm tra và phát hiện có sai lệch giữa đất thực tế với sổ đỏ.

Nếu không đăng ký sang tên được thiệt hại chủ yếu sẽ về phía người mua bởi người mua thường đã thanh toán tới 95% giá trị mảnh đất sau khi ký hợp đồng công chứng.

Vì vậy, trước khi quyết định đặt cọc mua bán bất động sản chúng ta cần xem xét kĩ tất cả các lưu ý trên đây đểm đảm bảo quyền lợi của bản thân và đảm bảo an toàn, tránh rủi ro đối với khoản đầu tư của mình.

 

ST

Nguyễn Viết Thắng – CEO Anlux

Https://Anlux.vn

Giàu có hơn – Khỏe mạnh hơn – Hạnh phúc hơn

Hotline: 0834123888


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.