Đầu Tư X2 X10 Tài Sản Nếu Biết Các Đặc Điểm Này Của Thị Trường Bất Động Sản

Rate this post

Thị trường bất động sản là một kênh đầu tư rất trong quạn. Ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của bất kể quốc gia nào dù đó là quốc giá phát triển, đang phát triển hay nghèo.

Thị trường bất động sản liên quan mật thiết với các thị trường khác như Nguyên Liệu Thô, Vật Liệu Xây Dựng, Xây Dựng, Lao Động, Khoa Học Công Nghệ, Tài Chính, Tiền Tệ vv….

Trong một nền kinh tế nếu đầu tư vào lĩnh vực Bất động sản 1 đồng thì sẽ thúc đẩy vào lĩnh vực khác của nền kinh tế phát triển thêm 1.5 đến 2 đồng.

Thị Trường Tài Chính và Tiền Tệ là nơi cấp vốn chủ yếu cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh và phát triển bất động sản. Do đó, khi thị trường Tài chính và tiền tệ có biến động thì thị trường bất động sản sẽ chịu tác động mạnh và ngược lại những biến động thị trường bất động sản cũng có tác động trực tiếp đối với thị trường tài chính, tiền tệ.

Tính Chu Kỳ Của Bất Động Sản

Tính Chu Kỳ là một trong những đặc điểm quan trọng của thị trường bất động sản. Theo đặc điểm này, trong mỗi một chu kỳ thị trường bất động sản phát triển theo bốn giai đoạn: Sốt Nóng – Hạ Nhiệt – Đóng Băng – Phục Hồi. Sau khi kết thúc một chu kỳ nó lại tiếp tục một chu kỳ mới. Chu Kỳ Của Bất Động Sản Việt Nam dao động trong khoảng từ 7 đến 10 năm.

Chu Kỳ của bất động sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như Tốc độ phát triển kinh tế, Tốc độ đô thị hóa, chính sách của nhà nước, Luật, Bộ Luật liên quan vv…..

Các Chu Kỳ Của Bất Động Sản Việt Nam Đã Xảy Ra:

 • Từ 1993 Đến 1995 == >> Sốt Nóng Lần 1
 • Từ 1995 Đến 2000 == >> Hạ Nhiệt – Đóng Băng
 • Từ 2001 Đến 2003 == >> Phục Hồi – Sốt Nóng Lần 2
 • Từ 2003 Đến 2006 == >> Hạ Nhiệt – Đóng Băng
 • Từ 2007 Đến 2008 == >> Phục Hồi – Sốt Nóng Lền 3
 • Từ 2008 Đến 2014 == >> Hạ Nhiệt – Đóng Băng
 • Từ 2015 Đến 2018 == >> Phục Hồi – Sốt Nóng Lần 4
 • Từ 2018 Đến 2020 == >> Giảm Sốt Đi Ngang
 • Từ 2020 Đến Nay == >> Chu Kỳ Mới

Tính Chu kỳ là đặc điểm vô cùng quan trọng của thị trường bất động sản. Nhà đầu tư bất động sản cần nắm rõ tính chu kỳ của thị trường để dự tính việc mua và bán bất động sản sao cho đúng thời điểm và có lợi nhất.

Mối Quan Hệ Cung Cầu

Thị trường bất động sản là nơi diễn ra các hoạt động mua bán chao đổi tài sản là bất động sản, thông qua đó xác định giá cả và số lượng hàng hóa bất động sản được giao dịch, được thể hiện qua con số cung, cầu.

 • Cung bất động sản trên thị trường là toàn bộ khối lượng hàng hóa bất động sản sẵn sàng đưa ra thị trường để giao dịch với một mức giá nhất định tại một thời điểm.
 • Cầu về bất động sản là khối lượng bất động sản mà người tiêu dùng sẵn sàng chấp nhận và có khả năng thanh toán với một mức giá nhất định trên thị trường

Trong thị trường cạnh tranh, giá cả điều tiết lượng cung cầu của một loại hàng hóa nào đó. Khi giá cả hàng hóa tăng lên sẽ kích thích tăng cung và làm cho cầu giảm xuống. Ngược lại, giá hàng hóa giảm thì sẽ tăng cầu và giảm cung. Thông qua giá cả thị trường ta có thể nhận biết được mối quan hệ cung cầu của hàng hóa. Nó cũng sẽ có tác động ngược trở lại để hình thành nên một quan hệ cung cầu mới phù hợp với sản xuất và tiêu dùng của xã hội.

Thể Chế Tài Chính, Thị Trường Vốn

 • Khi thị trường vốn mở rộng hay thả lỏng, thị trường bất động sản dễ lâm vào tình trạng nóng sốt hay bong bóng.
 • Khi thị trường vốn bị bó hẹp hay thắt chặt thì thị trường bất động sản sẽ kém phát triển, thậm chí lâm vào tình trạng đóng băng.

Mọi giao dịch bất động sản cần đòi hỏi một số lượng tiền lớn bởi bất động sản là những tài sản có giá trị lớn. Đối với hầu hết mọi người tham gia vào đầu tư bất động sản thì thường huy động vốn từ ngân hàng (Thị trường vốn).

 • Thị trường vốn phát triển không lành mạnh, ổn định sẽ tạo ra sự bất ổn trong sản xuất kinh doanh và đầu tư bất động sản.
 • Những khủng hoảng trên thị trường tài chính đều dẫn đến sự khủng hoảng của thị trường bất động sản.
 • Khi bất động sản sụt giảm nhanh sẽ dẫn đến nhiều khoản nợ xấu ( nợ khó đòi ) kéo theo hàng loạt các tổ chức tài chính bị dơi vào khủng hoảng.

Thị Trường Không Hoàn Hảo

Thị trường bất động sản là thị trường không hoàn hảo bởi nhà đầu tư luôn luôn thiếu thông tin, Nếu có thông tin thì không rõ ràng và không chính xác. Thông tin liên quan đến bất động sản thì thường không được công bố rộng rãi như các loại hàng hóa khác.

 • Bất động sản có tính độc nhất về vị trí nên sẽ khá khó khăn để có thể so sánh giá cả và giá trị giữa bất động sản này với bất động sản khác. Không dễ để có thể tìm được bất động sản cùng loại để so sánh tất cả chỉ có tính chất tương đối.
 • Số lượng người tham gia mua bán về mỗi loại bất động sản khá nhỏ, không đảm bảo tiêu chí cho sự cạnh tranh hoàn hảo.
 • Giá cả bất động sản không hoàn toàn là giá cả cạnh tranh hoàn hảo bởi trong nhiều trường hợp sản phẩm là đơn chiếc.
 • Người bán có ưu thế độc quyền vì thế họ có thể thu lợi nhuận cao. Khi giá cả có biến động tăng thì tính độc quyền của người bán cũng tăng thêm làm giá cả bất động sản sẽ được đẩy lên cao, tạo nên những cơn sốt về giá. Thị trường bất động sản càng sôi động, càng dễ tạo nên các cơn sốt giá của bất động sản.

Do Bất Động Sản cần có thời gian để tạo ra chúng. Do Đó, Cung bất động sản luôn phản ứng chậm hơn so với biến động về cầu và giá cả của bất động sản. Khi cầu bất động sản tăng, cung bất động sản không thể phản ứng tăng nhanh như các loại hàng hóa khác.

Sự phản ứng của cung không kịp với sự phát triển của nhu cầu sẽ dẫn đến sự biến động về giá cả theo hướng tăng lên, hình thành những cơn sốt giá bất động sản.

 

Thị Trường Khó Thâm Nhập

 • Thị Trường Bất Động Sản là thị trường khó thâm nhập. Bởi Bất Động Sản không bày bán trên thị trường như các loại hàng hóa phổ biến khác.
 • Những người mua và bán không có cơ hội và đủ lượng thông tin để lựa chọn được bất động sản phù hợp, giá cả phù hợp với nhu cầu cần giao dịch.
 • Bất Động Sản thường có giá trị lớn, Ngoài những người kinh doanh, đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, những người mua bán thường không có kinh nghiệm vì họ ít có cơ hội mua bán. Do vậy, khi thực hiện các giao dịch trên thị trường bất động sản, những người mua và bán cần phải có sự trợ giúp của các nhà tư vấn, người môi giới về bất động sản

 

Phụ Thuộc Chính Sách và Pháp Luật

Thị Trường Bất Động Sản phụ thuộc vào hệ thống luật đất đai, Luật Kinh Doanh bất động sản. Luật Xây Dựng, Luật Thuế, Các chính sách tài chính v.v…

Ngoài ra, Nó phụ thuộc rất lớn vào các quy hoạch liên quan như quy hoạch sử dụng đất, giao thông, phát triển kinh tế xã hội tại khu vực đó. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào chính sách điều hành kinh tế của nhà nước.

Điều này đã có dẫn chứng thực tế khi kinh tế trì trệ Nhà nước tung ra gói kích cầu để thúc đẩy kinh tế phát triển. Tuy nhiên điều này dẫn đến lạm phát tăng và bất động sản tăng nóng ( Sốt và Bong Bóng ).

Khi lạm phát tăng quá nhanh, để chống lạm phát Nhà nước thực hiện thắt chặt tín dụng, tăng cao lãi suất tiết kiệm, hạn chế hoặc không cho vay đầu tư bất động sản. Điều này dẫn đến lạm phát giảm nhưng kinh tế trì trệ, bất động sản hạ nhiệt và đóng băng.

 

Cần Thời Gian Gia Nhận Và Rút Khỏi Thị Trường

Các Nhà Đầu Tư Dự án cần rất nhiều thời gian để hoàn thành một dự án đầu tư của mình. Họ phải chuẩn bị, xin rất nhiều các loại thủ tục hành chính, giấp phép, chủ trương như Chuẩn bị hồ sơ dự án, giải phóng mặt bằng, xin giấp phép đầu tư, xấy dựng và bán hàng vv….

Bất động sản thường có giá trị lớn, kén người mua, việc mua bán không thể đơn giản và nhanh chóng như đối với các loại hàng hóa khác. Đây là điều khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển dự bất động sản có quy mô lớn. Khi chúng ta có ý tưởng đầu tư phát triển dự án bất động sản cần lưu ý điều này.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân. Quy Mô đầu tư không lớn. Chủ yếu đầu tư các bất động sản đơn lẻ và có kinh nghiệm dùng chiến thuật đánh nhanh, thắng nhanh. Họ dễ dàng tham gia hoặc rút khỏi thị trường khi có biến động đó là ưu điểm cực kì lớn của nhà đầu tư cá nhân.

 

ST

Nguyễn Viết Thắng – CEO Anlux

Https://Anlux.vn

Giàu có hơn – Khỏe mạnh hơn – Hạnh phúc hơn

Hotline: 0834123888


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.