Đặc Điểm Của Trẻ Kén Ăn

Rate this post

Đặc Điểm Của Trẻ Kén Ăn

 

Rất nhiều Bố Mẹ tin rằng con cái mình khoảnh ăn. Cụm từ này hay được dùng nhưng mắc nhiều hạn chế vì nó mang nhiều nghĩa khác nhau với nhiều người khác nhau bao gồm nhiều loại rối loạn về ăn uống khác nhau.

 

Khoảnh ăn có khi để chỉ những trẻ hay kén chọn giữa món nấu với món kia giữa món chúng thích ăn và món chúng không thích ăn. Khoảnh ăn có thể là những trẻ không thích ăn và chỉ ăn rất ít.  Hay khoảnh ăn còn hay gọi với cái tên khác là kén cá chọn canh , ăn uống kén chọn. Sự kén chọn này có thể có nhiều hình thức mức độ nghiêm trọng khác nhau và biến chứng trên sự phát triển toàn diện của trẻ cũng khác nhau. Một vài trẻ có thể thường xuyên thay đổi sở thích, hôm nay ăn, mai chê. Một số trẻ khác lúc nào cũng từ chối mấy món cố định. Trong một số trường hợp trẻ có thể chỉ không chịu ăn vài món gây ra lo lắng không cần thiết cho Bố Mẹ. Nhưng lại có những trường hợp thực đơn của trẻ quá hạn chế, có thể khiến trẻ gặp phải những vấn đề về dinh dưỡng hoặc giao tiếp, gây xung đột gia đình vào những bữa ăn.

 

Trẻ Thường Xuyên Thay Đổi Sở Thích Ăn Uống

 

Một số trẻ tuổi tập đi và trẻ nhỏ thích kén chọn là để giành quyền kiểm soát trước bố mẹ. Đặc điểm của những trẻ này là đổi sở thích ăn từ bữa này sang bữa khác, từ ngày này sang ngày khác. Hành vi này thường có ở những trẻ mà Bố Mẹ quá lo lắng đến việc ăn việc lớn của con, và là những Bố Mẹ khó mà đặt tra được giới hạn cho con. Đặt được giới hạn thích hợp sẽ ngăn được tình trạng ăn uống kén chọn này leo thang thành đấu tranh giành quyền kiểm soát và điều này chỉ càng làm tăng tính kén cá chọn canh của trẻ.

 

Trẻ Thường Xuyên Từ Chối Vài Món Ăn Nhất Định

 

Một số trẻ thường xuyên từ chối ăn một số món nhất định vì vị, độ mịn, nhiệt độ, mùi, vẻ ngoài của món ăn đó. Lần nào bố mẹ bưng món đấy ra chúng cũng chê, cũng tỏ thái độ không thích thú. Chúng không thích cảm giác hay vị mà món ăn đó gây ra trong miệng. Chúng than thở món này sao nhão quá, sao lổn nhổn quá, sạn quá, nóng quá, hay lạnh quá, hoặc có khi chỉ bảo Tởm Quá.

 

Những trẻ này sẽ ăn bình thường nếu cho chúng ăn những món ăn mà chúng thích và thường là chúng không gặp vấn đề gì trong tăng cân, tăng trưởng. Một số lại còn quá cân nếu ăn chủ yếu là những thức ăn vặt nhiều calo. Những trẻ này thường ngại ngần thử thức ăn mới và cảm thấy vô cùng khốn khổ nếu bị Bố mẹ ép ăn những thứ mà chúng sợ ăn.\

 

Trong lúc một số trẻ chỉ từ chối ăn vài loại đồ ăn nhất định, một số trẻ khác lại từ chối nguyên một nhóm thực phẩm, ví dụ rau, trái cây, thịt. Hệ quả là khẩu phần ăn của chúng trở nên thiếu các chất vi lượng như vitamin, sắt, kẽm và chúng có thể mắc phải nhiều vấn đề về sức khỏe do thiếu các chất này.

 

Một số trẻ nhạy cảm đến mức sẽ không chịu ăn đồ ăn nào đã chạm phải các món khác trên đĩa, trong khi một số trẻ lại chỉ ăn một số món của các hang nhất định, hay mua từ các quán nhất định. Những trẻ này có một khả năng nhận định đặc biệt là nhận ngay được những khác biệt dù rất ít về vị trong các thức ăn khác nhau những khác biệt mà hầu hết người khác sẽ không để ý. Một số trẻ nhóm này không những không cho phép món này chạm vào món kia mà còn không chịu dùng cùng một bộ thìa dĩa để ăn hai món khác nhau. Một số trẻ còn có quan niệm rằng vị và độ mịn của thức ăn sẽ thay đổi nếu dụng lại muỗng đã chạm vào món khác và chúng thì không thích thế.

 

Một số trẻ bé hơn lại từ chối ăn nguyên một chủng loại thức ăn, đặc biệt ra và hoa quả hơi cứng, thịt phải nhai, những trẻ này có thể bị tụt hậu về phát triển vận động miệng. Di chuyển thức ăn trong miệng từ trước sang bên rồi nhai rồi đẩy ra sau họng để nuốt vv…. Là những chức năng để luyện cho các cơ hàm và miệng cử động hữu hiệu, chuẩn bị cho trẻ sử dụng những cơ này để phát âm. Nếu trẻ cứ tránh những thức ăn phải nhai, chỉ ăn thức ăn mềm, tan ngay trong mồm rất có thể trẻ sẽ gặp phải khó khăn trong việc phát âm nhiều từ, chậm về mặt diễn đạt bằng lời nói trong khí khả năng hiểu lời nói thì vẫn tiến triển bình thường.\

 

Biên Tập: Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn

Cố Vấn Đào Tạo Của Anlux.vn

 

Xem Thêm : Những Khó khăn khi Nuôi Ăn Trẻ Nhỏ Bắt Đầu Khi Nào? === >>> TẠI ĐÂY

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.