Cố chờ giảm giá mua chung cư cái kết buồn không có nhà ăn Tết

Rate this post

Cố chờ giảm giá mua chung cư, cái kết buồn không có nhà ăn Tết

Nếu cách đây 1 năm, nhiều chung cư giảm giá, cắt lỗ thì nay, người mua khó tìm được căn hộ có giá hợp lý, thậm chí một số dự án tăng giá 10-15%.

 

Chung cư cũ tăng giá

Có nhu cầu mua nhà, chị Đỗ Thu Quỳnh (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, vợ chồng chị đang tìm căn chung cư hai phòng ngủ giá dưới 2 tỷ đồng khu vực ngoài vành đai 3, phía Tây Hà Nội nhưng thấy giá tăng mạnh. Điển hình, tại khu chung cư trên đường Phạm Hùng nếu trước đây giá gốc của chủ đầu tư chỉ tầm 1,8 tỷ đồng/căn hai phòng ngủ thì sau khi đưa vào sử dụng hơn 2 năm, giá đã tăng lên trên 2 tỷ đồng.

 

Tương tự, tại dự án ở chung cư ở Tây Nam Linh Đàm, trước dịch chủ nhà rao bán giá 1,6 tỷ đồng căn hộ hai phòng ngủ. Nay, giá căn hộ này đã tăng thêm 150 triệu đồng. Số lượng bán khá hạn chế khi trên trang mạng xã hội của cư dân khu này, gần 1 tháng nay không có ai rao.

 

Giá căn hộ tăng cuối năm không thể mua nhà cũng là tình cảnh của vợ chồng anh Nguyễn Hoàng Hải (Thanh Xuân, Hà Nội). Giữa năm, vợ chồng anh đã tìm hiểu mua nhà tại một số dự án, với tài chính tầm 2 tỷ đồng. Tuy đã tìm được căn ưng ý, nhưng anh Hải vẫn chần chờ chưa xuống tiền, chờ đợi giá giảm thêm.

 

Sang tháng 12, anh Hải liên hệ lại một số dự án đã từng xem, mức giá căn hộ đều tăng khoảng 100-150 triệu đồng/căn. Số lượng căn đẹp rao bán không nhiều. Những căn không chênh đều có diện tích lớn, không phù hợp với tài chính của hai vợ chồng. “Biết thế lúc đó mua luôn, vừa có nhà ở không phải đi thuê mà mua được rẻ”, anh Hải nuối tiếc.

 

Quan sát thực tế trên thị trường, rất nhiều khu chung cư tại Hà Nội giá bỗng tăng trở lại từ 100-400 triệu đồng/căn so với cách đây 1 năm. Tại khu vực Hồ Tây, nhiều dự án ra hàng cách đây 3 năm với giá mở bán các đợt đầu tiên 45-50 triệu đồng/m2 được xem là đắt thì nay sau khi đã hoàn thiện bàn giao, giá tăng lên 50-60 triệu đồng/m2.

 

Tại khu vực “tam giác vàng” chung cư gồm các quận Cầu Giấy, Mỹ Đình, Thanh Xuân, nhiều khu chung cư cao cấp giá cũng tăng 100-200 triệu đồng/căn. Môi giới liên tục tìm hàng bán, hễ có hàng tốt là có khách vào ngay.

 

Ông Nguyễn Văn Đính, Hội môi giới BĐS Việt Nam, phân tích, ngay trên thị trường sơ cấp nguồn cung căn hộ cũng rất hạn chế, giá cao. Điển hình như nhiều dự án căn hộ chung cư tại khu Đại Mỗ, Tây Mỗ (Nam Từ Liêm), Gia Lâm giá đã lên tận 40 triệu đồng/m2. Ngay cả khu vực thuộc tỉnh Hưng Yên chung cư cũng ghi nhận mức giá kỷ lục hơn 70 triệu đồng/m2.

 

Không chỉ các dự án chung cư mà nhà tập thể cũ cũng tăng giá mạnh. Trên một diễn đàn mua bán bất động sản Hà Nội xuất hiện thông tin rao bán căn hộ tập thể tầng 3, trong ngõ ô tô vào được trên phố Hàng Bông, diện tích 100m2 (trong đó 80m2 sổ đỏ và 20m2 cơi nới), với giá 8,5 tỷ đồng (tương đương 85 triệu đồng/m2) thu hút sự quan tâm của nhiều người.

 

“Hôm trước có khách trả 7,5 tỷ đồng nhưng chủ nhà chưa bán vì giá rao là 8,5 tỷ đồng. Nhiều người không biết thì nói giá đó cao, nhưng nếu ở phố cổ mà tìm được căn hộ 100m2 không hề dễ, còn giá đất ở mặt đường phố cổ giờ đều hơn tỷ đồng/m2 thì không nghĩa gì đất trong ngõ không thể ở mức 80-100 triệu đồng/m2”, người đăng tin cho biết.

 

Giá tăng cao nhất trong 5 năm qua

 

Theo báo cáo mới nhất từ CBRE Vietnam, năm 2021, có khoảng 17.000 căn hộ mở bán tại Hà Nội, giảm 7% theo năm. Đây là năm thứ hai liên tiếp, thành phố ghi nhận nguồn cung mở bán mới giảm, dưới tác động của dịch Covid-19.

 

Căn hộ trung cấp vẫn là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường, chiếm 72% tổng nguồn cung mới trong năm;. Kế đến là phân khúc cao cấp, chiếm gần 1/4 tổng nguồn cung mở bán mới. Đây cũng là tỷ trọng cao nhất của phân khúc này trong vòng ba năm qua.

 

Với việc hoạt động bán hàng bị gián đoạn trước làn sóng Covid-19 từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 9 cũng như các hạn chế về tổ chức sự kiện trong suốt năm qua, doanh số bán cả năm 2021 đạt gần 17.000 căn, giảm 9%, nhưng cao hơn so với tổng lượng mở bán mới.

 

Dù vậy, CBRE đánh giá một điểm tích cực là các dự án mở bán trong năm 2021 đạt tỷ lệ bán trung bình 47% trong quý đầu tiên mở bán, cao hơn tỷ lệ của năm 2019 và 2020 (41% và 42%).

 

Tính tới cuối năm 2021, giá bán sơ cấp trung bình tại thị trường Hà Nội đạt 1.596 USD/m2, tương đương 36,25 triệu đồng/m2 (chưa gồm VAT và phí bảo trì), tăng 13% – mức tăng theo năm cao nhất trong vòng 5 năm qua.

 

Sự tăng trưởng của mặt bằng giá bán sơ cấp chủ yếu đến từ việc mở bán của các dự án nằm tại vị trí đắc địa tại khu trung tâm và khu Đống Đa – Ba Đình và việc nâng cấp định vị của các dự án khu đô thị, vẫn đang diễn ra trong vài năm trở lại đây.

 

Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình đạt 1.213 USD/m2, tương đương 27,55 triệu đồng/m2, tính tới cuối năm 2021, tăng 4% theo năm. Các vị trí có ít nguồn cung mới trong vòng hai năm trở lại đây như quận Tây Hồ, Cầu Giấy và Đống Đa – là các khu vực có giá bán tăng cao hơn mức trung bình thị trường (ở ngưỡng trên 6%).

 

Trong năm 2022, nguồn cung chào bán mới dự kiến sẽ tăng trở lại, đạt ngưỡng 26.000-28.000 căn. Doanh số bán hàng sẽ hồi phục khi các hoạt động bán hàng dần trở lại bình thường.

 

Mức giá sơ cấp được dự báo tăng khoảng 5-7%/năm trong 3 năm tới do sản phẩm của các khu đô thị tiếp tục nâng cấp định vị cũng như kỳ vọng các dự án cao cấp và hạng sang mở bán ở một số vị trí đắc địa, trung tâm.

Duy Anh – https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/cho-giam-them-mat-co-hoi-mua-chung-cu-cuoi-nam-808926.html

 

Liên Hệ Tư Vấn Đầu Tư Bất Động Sản Hà Nội

Anlux.vn – Bất Động Sản Chính Chủ Giá Gốc

Nguyễn Viết Thắng

Cần Mua Bất Động Sản (ZALO): 0834123888

Cần Bán Bất Động Sản: 0834128666 – Chỉ Làm Việc Chính Chủ

” Sổ Đỏ Chao Tay Vận May Sẽ Đến “

Tham Khảo Kiến Thức Đầu Tư: ===>>> Xem Ngay Tại Đây

 

4 Kỹ Năng Cần Biết Khi Đầu Tư Bất Động Sản

===>>  Điều Tra Tài Sản
===>> Định Giá Tài Sản

===>> Đàm Phán
===>> Gọi Vốn Nếu Cần ( khuyến khích gọi vốn khi đầu tư các tài sản lớn)

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.