Măng là một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất được nhiều người yêu thích, trong đó có cả các mẹ bầu. Tuy nhiên, một số mẹ bầu lại cho rằng ăn măng có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vậy có bầu ăn măng được không?
Có bầu ăn măng được không và lưu ý mẹ cần biết
Ăn măng khi mang thai có tốt không?
Mục lục nội dung
Măng là thực phẩm quen thuộc, chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú. Đặc biệt là các loại vitamin A, vitamin E, chất xơ, niacin, thiamin và chất chống oxy hóa, mang đến các lợi ích như:
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Cả măng tươi và măng khô đều chứa nguồn chất xơ dồi dào. Thành phần có tác dụng giúp cải thiện và phòng ngừa chứng táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
- Kiểm soát cân nặng: Măng chứa nhiều chất xơ nhưng lại ít calo và chất béo, tạo cảm giác no lâu khi ăn, do đó giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng.
- Tăng cường miễn dịch: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong măng chứa vitamin C, kẽm, sắt… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh cảm cúm, cảm lạnh và các loại bệnh do suy giảm sức đề kháng gây ra.
- Tốt cho tim mạch: Với hàm lượng chất xơ dồi dào, bổ sung măng trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp loại bỏ và hạn chế sự sản sinh của các cholesterol xấu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
- Phòng ngừa ung thư: Măng cũng là một thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng phá vỡ và loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp phòng ngừa một số loại bệnh ung thư.
Có bầu ăn măng được không: Lợi hay hại?
- Măng không chỉ là một loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, mà còn rất ngon miệng, dễ chế biến thành các món ăn thơm ngon nên được nhiều mẹ bầu yêu thích.
- Song, bên cạnh đó, một số mẹ cho rằng ăn măng có thể gây mất máu và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, cần tránh loại thực phẩm này trong thời kỳ mang thai. Vậy từ góc độ khoa học, có bầu ăn măng được không?
- Theo các chuyên gia, mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung măng tươi và măng khô vào chế độ ăn uống trong suốt thời gian thai kỳ. Nhưng chỉ nên ăn với một lượng nhất định, không nên tiêu thụ quá nhiều. Mẹ có thể ăn măng khoảng 1 – 2 lần mỗi tháng và không vượt quá 200g mỗi lần.
- 3 tháng đầu là giai đoạn khá nhạy cảm khi mà mẹ chưa quen với sự phát triển của thai nhi. Nếu ăn măng, mẹ bầu có thể gặp phải chứng đầy hơi, khó tiêu và giảm sự chuyển hóa sắt trong cơ thể. Do vậy, tốt nhất là mẹ nên tránh bổ sung các món ăn từ măng trong thời gian này.
Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn măng?
Ngoài hiểu rõ có bầu ăn măng được không, khi sử dụng thực phẩm này mẹ cũng cần lưu ý một vài điều sau:
- Mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn măng đã chế biến tại chợ vì khó đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu không sơ chế và làm sạch đúng cách, măng có thể còn tồn đọng lại thành phần độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
- Không nên ăn măng sau khi đã ăn các loại thức ăn lạnh vì dễ gây chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi.
- Chỉ ăn măng trong hàm lượng cho phép, không nên ăn quá nhiều.
- Khi ăn, mẹ bầu nên nhai chậm để có thể tiêu hóa được hết chất xơ có trong măng, tránh để bị đầy hơi.
- Với măng khô, phải ngâm măng với nước muối ít nhất 6 giờ, ngâm xả nước nhiều lần rồi luộc lại và xả đến khi nước trong, để loại bỏ hết chất độc trong măng.
- Đổ bỏ nước ngâm, luộc măng vì bên trong có chứa thành phần HCN – đây là chất có thể gây thiếu máu và tác động đến hệ hô hấp của mẹ bầu.
- Mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém hoặc mắc bệnh sỏi mật, sỏi thận thì không nên ăn măng tươi.
Hướng dẫn cách sơ chế măng giòn ngon, tốt cho sức khỏe
Măng có thể chế biến được rất nhiều món thơm ngon như măng hầm giò heo, nộm măng thịt bò, miến măng, măng nấu sườn… Mẹ bầu hãy “bỏ túi” ngay một số bí quyết sơ chế này để có thể giúp món măng được giòn ngon và tốt hơn cho sức khỏe nhé.
Các cách sơ chế măng tươi:
- Cách 1: Bóc hết vỏ măng, rửa sạch đất cát rồi thái lát hoặc xé sợi và đem ngâm vào nước qua đêm.
- Cách 2: Bóc hết vỏ măng, luộc 2 – 3 lần rồi ngâm trong nước gạo khoảng 2 ngày là ăn được hoặc luộc cho đến khi nước không còn đục nữa.
- Cách 3: Bóc hết vỏ măng, thái lát rồi luộc chung với một nắm lá ngót. Sau khi măng chín đem xả qua nước lạnh 2 lần sẽ không còn vị đắng nữa.
- Cách 4: Măng tươi không cần bóc vỏ, cho vào nồi với vài trái ớt bỏ hạt và nước gạo đổ ngập măng. Đun với lửa nhỏ cho đến khi măng mềm thì tắt bếp, xả lại vài lần với nước lạnh.
Lưu ý: Trong quá trình luộc, khi nước sôi thì nên mở vung để độc tố và mùi hôi có thể thoát hết ra ngoài.
Cửa Hàng Tổ Yến Sào và Tổ Yến Sào Chưng Sẵn Uy Tín Tại Hà Nội?
Anlux.vn là đơn vị phân phối Tổ Yến Sào và Yến Sào Chưng Sẵn Uy Tín Tại Hà Nội. Chúng tôi chuyên phân phối những dòng tổ yến sào nguyên chất cao cấp và tổ yến sào chưng sẵn cao cấp được sản xuất từ các nhà máy đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực thẩm được cấp chứng chỉ ISO.
Sản phẩm Tổ Yến Sào và Yến Sào Chưng Sẵn của Anlux.vn được hàng nghìn khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn sử dụng để bảo vệ, bồi bổ sức khỏe mỗi ngày
Anlux.vn luôn sẵn hàng có thể giao ngay. Quý khách hàng có thể đến trực tiếp showroom của chúng tôi để xem và trải nghiệm trực tiếp sản phẩm Tổ Yến Sào, Yến Sào Chưng sẵn của chúng tôi
Anlux.vn
Địa chỉ: Số 32, Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện Thoại: 0834123888 – Liên Hệ Zalo 24/7
Website chính thức: https://anlux.vn
Các Loại Tổ Yến Sào Chưng Sẵn Dùng Nhanh Cho Người Bận Rộn == >> Xem Nhanh
Tổ Yến Sào Tinh Chế Đã Nhặt Sạch Lông == >> Xem Nhanh
Tổ Yến Sào Thô Còn Lông Vừa Khai Thác == >> Xem Nhanh
ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ
Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.
thông tin của bạn được 100% bảo mật...