Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng tháng trong suốt thai kỳ
Mục lục nội dung
- 1 Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng tháng trong suốt thai kỳ
- 2 Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu (Tam cá nguyệt thứ 1)
- 3 Dinh dưỡng trong 3 tháng giữa (Tam cá nguyệt thứ 2)
- 4 Dinh dưỡng trong 3 tháng cuối (Tam cá nguyệt thứ 3)
- 5 Bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy ?
- 6 Những trường hợp nên hạn chế cho bà bầu dùng yến sào
- 7 17 Công Dụng Của Tổ Yến Sào Đối Với Sức Khỏe Con Người
- 8 Cửa Hàng Tổ Yến Sào và Tổ Yến Sào Chưng Sẵn Uy Tín Tại Hà Nội?
Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc mẹ bầu nên ăn gì khi mang thai theo từng giai đoạn tam cá nguyệt của thai kỳ.
Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu (Tam cá nguyệt thứ 1)
- Ở 3 tháng đầu của thai kỳ, nhiều trường hợp mẹ bầu bị ốm nghén, luôn cảm thấy khó chịu, thậm chí buồn nôn mỗi khi nhìn thấy thức ăn. Nhưng vì đây là giai đoạn hầu hết các cơ quan quan trọng của phôi được hình thành, nên dù không ăn được nhiều, mẹ bầu vẫn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ chất bằng cách ăn uống đa dạng thực phẩm, đặc biệt ăn nhiều rau xanh, trái cây…
- Nếu trước khi mang thai mẹ bầu chưa bổ sung acid folic thì từ ngày đầu tiên biết mình mang thai cần bổ sung ngay. Liều lượng khuyến cáo là 400 mcg/ngày. Bên cạnh đó, sắt và canxi cũng cần được tăng cường trong suốt 9 tháng mang thai nhằm tránh thiếu máu và loãng xương cho mẹ về sau. Bà bầu có thể sử dụng loại vitamin tổng hợp, trong thành phần có chứa acid folic, sắt, canxi theo chỉ định của bác sĩ.
- Thai nhi trong giai đoạn này rất nhạy cảm với các tác nhân từ bên ngoài như vi khuẩn, virus, rượu, thuốc, chất kích thích, hóa chất… Do đó, bà bầu cần kiêng sử dụng hay tiếp xúc với những tác nhân này và thiết lập cũng như duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh khi mang thai.
- Việc uống thuốc chữa bệnh trong 3 tháng đầu cần đặc biệt lưu ý theo chỉ định của bác sĩ để tránh ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Trên thực tế, nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra như mẹ tự ý dùng thuốc kháng sinh khi bị cảm trong 3 tháng đầu hay nhiễm virus Rubella khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh… Để giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, mẹ bầu nên tiêm phòng trước khi mang thai và trong thai kỳ đầy đủ, đồng thời hạn chế đến chỗ đông người.
- Ngoài ra việc thực hiện các xét nghiệm cần thiết khi mang thai cũng giúp mẹ bầu phát hiện nhanh chóng các căn bệnh thai kỳ phổ biến.
Dinh dưỡng trong 3 tháng giữa (Tam cá nguyệt thứ 2)
- Đây là khoảng thời gian dễ chịu nhất trong hành trình 9 tháng 10 ngày mang thai, đa số bà bầu không còn bị cảm giác ốm nghén hành hạ nên việc ăn uống cảm thấy ngon miệng hơn. Về phía thai nhi, lúc này hệ xương phát triển mạnh, não bộ và các cơ quan cũng dần hoàn thiện chức năng. Do đó ngoài acid folic, sắt, canxi, bà bầu cần bổ sung thực phẩm có chứa kẽm, liều lượng 20mg/ngày. Việc thiếu kẽm khiến thai nhi nhẹ cân, chiều cao thấp, dị tật…
- Mẹ bầu không nên có suy nghĩ phải ăn gấp đôi, gấp 3 bình thường để “con to” bởi lúc này thai nhi vẫn chưa bước sang thời kỳ “bứt phá” về cân nặng (đến 26 tuần tuổi, thai nhi chỉ mới nặng khoảng 900g). Theo khuyến cáo, trong 3 tháng giữa của thai kỳ, mẹ bầu chỉ cần tăng khẩu phần ăn lên tương đương khoảng 300 – 400 kcal/ngày (bằng 2 chén cơm trắng hoặc 2 ly sữa).
- Nếu ăn uống quá nhiều, mẹ tăng cân quá mức không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng, tâm lý sau sinh mà còn tăng nguy cơ tiểu đường, tắng huyết áp, tiền sản giật trong thai kỳ.
Dinh dưỡng trong 3 tháng cuối (Tam cá nguyệt thứ 3)
- Giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ đánh dấu bước phát triển vượt bậc về cân nặng của thai nhi. Để thai nhi tăng cân tốt, mẹ bầu cần chú ý đến tăng khẩu phần khoảng 400 kcal/ngày.
- Lúc này, mẹ bầu cần bổ sung vitamin C cho cơ thể, nhằm hấp thụ sắt và canxi tốt hơn đồng thời tránh nguy cơ vỡ ối và sinh non (do thiếu vitamin C).
- Vào 3 tháng cuối, do sự thay đổi hormone và thai nhi lớn gây áp lực lên vùng chậu và bàng quang khiến mẹ bầu thường bị táo bón, đầy bụng. Để tránh tình trạng này, chế độ ăn cho bà bầu nên bổ sung nhiều chất xơ và tránh ăn các thực phẩm khó tiêu hóa.
- Như vậy, trong hành trình 9 tháng mang thai, có những giai đoạn mẹ bầu không cần tăng khẩu phần so với bình thường mà nên chú trọng đến nhóm chất bổ sung. Ngoài ra, với những mẹ bầu có nhiều nguy cơ trong thai kỳ, mẹ bầu ăn chay…, chế độ dinh dưỡng thai kỳ còn cần “thiết kế” kỹ càng, chi tiết theo từng tuần để vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ, vừa giúp thai nhi phát triển tốt nhất.
Bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy ?
- Trong Đông y, yến sào được môt tả là có vị ngọt, tính bình, vào các kinh phế và vị. Chúng có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, trừ ho, tiêu đàm, định suyễn. Nghiên cứu hiện đại cho thấy trong yến sào có đến 31 nguyên tố vi lượng. Đặc biệt là hàm lượng canxi và sắt rất dồi dào. Ngoài ra còn có các nguyên tố khác tốt cho thần kinh và trí não như mangan, brôm, đồng, kẽm. Chúng còn chứa chất selen có tác dụng chống phóng xạ, threonine giúp hạn chế tình trạng lão hóa da, giữ gìn nét tươi trẻ. Những chất này đều là các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ, người cao tuổi và phụ nữ mang thai.
- Yến sào cho phụ nữ mang thai rất tốt đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Do đó các mẹ bầu được khuyên dùng yến sào càng sớm càng tốt nhưng phải đúng hướng dẫn. Theo các chuyên gia, bà bầu sử dụng yến sào tốt nhất là từ tháng thứ 3 trở đi. Sau khi sinh, mẹ cũng nên dùng yến sào để hồi phục lại sức khỏe, lợi sữa cho bé bú. Bà Bầu sau sinh 1 tháng có thể bổ sung Tổ Yến Sào để bồi bổ sức khỏe.
- Nghiên cứu hiện đại cho thấy trong yến sào có đến 18 loại axit amin và 31 nguyên tố vi lượng. Đặc biệt là hàm lượng canxi và sắt rất dồi dào.
- Ngoài ra, yến sào cho bà bầu còn có các nguyên tố khác tốt cho thần kinh và trí não như mangan, brôm, đồng, kẽm. Tổ yến còn chứa chất selen có tác dụng chống phóng xạ, threonine giúp hạn chế tình trạng lão hóa da, giữ gìn nét tươi trẻ. Những chất này đều là các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là trẻ nhỏ, người cao tuổi và phụ nữ mang thai.
- Đặc biệt, yến sào cho thai nhi tuy có chứa đường galactose. Nhưng hoàn toàn không có chất béo. Do đó, sử dụng yến sào khi mang thai sẽ không gây tăng cân mất kiểm soát.
Chế độ ăn yến cho bà bầu vào thời điểm nào là tốt nhất?
Sử dụng yến cho bà bầu vào đúng thời điểm sẽ phát huy được nhiều tác dụng nhất với sức khỏe bà bầu. Để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất. Các mẹ bầu nên dùng yến lúc bụng đang đói. Dưới đây là 3 thời điểm vàng để dùng yến cho mẹ bầu
- Buổi sáng sớm khi vừa thức dậy:
Đây là thời điểm vô cùng thích hợp để sử dụng yến sào. Vì lúc này dạ dày đã tiêu hóa hết thức ăn của ngày hôm qua và trong bụng đang trống rỗng sẽ là điều kiện rất tốt để các chất dinh dưỡng của yến sào hấp thụ vào cơ thể của mẹ bầu.
Bên cạnh đó, đây là bữa sáng nhẹ nhàng. Giúp các cơ quan tiêu hóa khởi động nhẹ nhàng trước khi tiếp nhận năng lượng từ bữa sáng. Lưu ý là các mẹ bầu nên ăn sáng sau khi sử dụng yến sào khoảng 45p – 1h.
Sau một đêm, thức ăn từ hôm trước đã gần như tiêu hóa hết. Ăn một yến lúc này sẽ giúp cho mẹ bầu cảm thấy tinh thần phấn chấn, tỉnh táo và khỏe mạnh hơn.
- Buổi tối trước khi đi ngủ:
Thông thường, buổi tối bà bầu không nên nạp quá nhiều thức ăn. Vì sẽ gây nặng bụng, ngủ không ngon. Do đó, chỉ cần một lượng thức ăn vừa phải. Hoặc một phần yến chưng nhỏ trước khi đi ngủ sẽ là giải pháp tốt nhất.
Bà bầu nên ăn yến sào trước khi đi ngủ khoảng 30 – 45 phút để cơ thể hấp thu được các chất dinh dưỡng trong yến sào một cách triệt để nhất.
Thời điểm này dạ dày cũng không phải làm việc quá nặng nhọc. Vì yến sào là thực phẩm rất dễ tiêu hóa, giàu chất xơ và khoáng chất giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.
- Ăn xen kẽ các bữa ăn, khi đói:
Trên thực tế, phụ nữ mang thai thường thèm ăn bất cứ khi nào. Ở giữa các bữa ăn, nếu như hoạt động quá nhiều thì cơ thể cũng cần phải nạp thêm năng lượng.
Lúc đó, sử dụng tổ yến sẽ chính là lựa chọn tuyệt vời. Giúp bà bầu giảm cảm giác đói và bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Những lưu ý dành cho bà bầu về thời điểm và lượng tổ yến sử dụng:
Bà bầu không nên ăn yến sào khi bụng đang no. Vì khi vừa ăn xong, cơ thể đang tiêu hóa một lượng lớn thức ăn vào cơ thể. Ăn yến vào lúc này sẽ dễ gây lãng phí các chất dinh dưỡng vì cơ thể không hấp thu hết được chất từ thức ăn và cả trong tổ yến.
Không nên ăn cùng lúc một lượng lớn yến sào vào cơ thể. Các mẹ bầu nên duy trì đều đặn hàng tuần, hàng tháng. Để cơ thể luôn được hấp thu các chất dinh dưỡng từ tổ yến chứ không phải ăn nhiều 1 lần. Như vậy rất lãng phí.
Những trường hợp nên hạn chế cho bà bầu dùng yến sào
- Đang có triệu chứng viêm ngoài da, viêm phế quản cấp, viêm đường tiết niệu hay sốt thực nhiệt.
- Bà bầu đang bị cảm mạo, nhức đầu và sốt, ho nhiều đờm loãng.
- Bị đầy bụng hoặc lạnh bụng gây đau.
- Người xanh xao, gầy yếu, tỳ vị hoạt động kém, không hấp thu được thực phẩm.
- Người bị suy dương, nước tiểu lỏng, nước tiểu trong.
Tóm lại, ngoại trừ các trường hợp vừa kể trên, bà bầu dùng yến sào dù trước hay sau khi sinh đều rất tốt. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất mà yến sào đem đến thì các mẹ nên duy trì sử dụng thường xuyên, đúng liều lượng. Sử dụng yến sào trong thời kì mang thai không chỉ tốt cho mẹ mà còn tốt cho cả thai nhi.
17 Công Dụng Của Tổ Yến Sào Đối Với Sức Khỏe Con Người
- Tốt Cho Hệ Hô Hấp
- Kích Thích Tiêu Hóa, Giúp Ăn Ngon Miệng
- An Thần, Bổ Não, Tăng Cường Trí Nhớ
- Cải Thiện Hệ Miễn Dịch
- Giúp Mắt Khỏe, Sáng Mắt
- Chống Lão Hóa, Cải Thiện Cấu Trúc Tế Bào Da
- Bổ Huyết
- Chống Suy Nhược Cơ Thể
- Tốt Cho Xương Khớp
- Thúc Đẩy Sự Phát Triển Của Trẻ Nhỏ
- Ngăn Ngừa Béo Phì
- Cải Thiện Sức Khỏe Sinh Lý Nam Và Nữ
- Tốt Cho Phụ Nữ Mang Thai
- Tốt Cho Phụ Nữ Sau Sinh
- Chống Trầm Cảm
- Phục hồi sức khỏe cho người mới ôm dậy
- Phục hồi sức khỏe cho người bệnh sau điều trị
Cửa Hàng Tổ Yến Sào và Tổ Yến Sào Chưng Sẵn Uy Tín Tại Hà Nội?
Anlux.vn là đơn vị phân phối Tổ Yến Sào và Yến Sào Chưng Sẵn Uy Tín Tại Hà Nội. Chúng tôi chuyên phân phối những dòng tổ yến sào nguyên chất cao cấp và tổ yến sào chưng sẵn cao cấp được sản xuất từ các nhà máy đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực thẩm được cấp chứng chỉ ISO.
Sản phẩm Tổ Yến Sào và Yến Sào Chưng Sẵn của Anlux.vn được hàng nghìn khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn sử dụng để bảo vệ, bồi bổ sức khỏe mỗi ngày
Anlux.vn luôn sẵn hàng có thể giao ngay. Quý khách hàng có thể đến trực tiếp showroom của chúng tôi để xem và trải nghiệm trực tiếp sản phẩm Tổ Yến Sào, Yến Sào Chưng sẵn của chúng tôi
![Anlux.vn - Siêu Thị Thực Phẩm Bồi Bổ Sức Khỏe](https://anlux.vn/wp-content/uploads/2022/07/anlux.vn-thuc-pham-boi-bo-suc-khoe.png)
Anlux.vn
Địa chỉ: Số 32, Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện Thoại: 0834123888 – Liên Hệ Zalo 24/7
Website chính thức: https://anlux.vn
Các Loại Tổ Yến Sào Chưng Sẵn Dùng Nhanh Cho Người Bận Rộn == >> Xem Nhanh
Tổ Yến Sào Tinh Chế Đã Nhặt Sạch Lông == >> Xem Nhanh
Tổ Yến Sào Thô Còn Lông Vừa Khai Thác == >> Xem Nhanh
ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ
Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.
thông tin của bạn được 100% bảo mật...