Cây Phong Thủy: “Phù Dung” May Mắn, Cát Tường, Vinh Hoa, Phú Quý

Rate this post

Cây Phong Thủy: “Phù Dung” May Mắn, Cát Tường, Vinh Hoa, Phú Quý

Một trong các trên gọi khác của Sen là Phù Dung vì là loài sinh sống trong môi trường nước nên cũng được gọi là Thủy Phù Dung. Đối lập với Thủy Phù Dung có Mộc Phù Dung còn gọi là Mộc Liên hay Phù Dung, Phù Dung Núi. Hoa Phù Dung mà mọi người thường nói tới chính là loài Mộc Phù Dung.

 

Sau khi vào thu, Phù Dung bắt đầu đâm chồi, nở hoa vào đầu đông, hoa nở rộ nhất khi thời tiết sương giá. Hoa Phù Dung rực rỡ lộng lẫy có những màu như đỏ thẫm, hồng, hồng đào, trắng, vàng vvv……Phù Dung có xuất xứ từ Trung Quốc có lịch sử lâu đời, xuất hiện nhiều nhất ở vùng Tứ Xuyên. Thời Ngũ Đại, Hậu Thục Chủ Mạnh Sưởng từng cho trồng rất nhiều phù dung trước thành Cung Uyển hoa nở rực rỡ như gấm, nên còn được gọi là Cẩm Thành, Cẩm Quan Thành, Dung Thành, Phù Dung Thành. Còn có “Sông Phù Dung” là tên gọi khác của dòng sông Âu Giang thuộc vùng Ôn Châu tỉnh Triết Giang. cũng vì trồng nhiều phù dung mà trở nên nổi tiếng.

 

Phù Dung nở hoa vào khoảng tháng tám tháng chín chịu rét tốt, nên còn được gọi là Hoa Cự Sương. Trong bài thơ “HỌa Thuật Cổ Cự Sương Hoa” của Tô Đông Pha đã đặc biệt ca ngợi loài hoa Phù Dung: “Thiên Lâm tảo tác nhất phiên hoàng, chỉ hữu phù dung độc tự phương, Hoán tác cự sương tri vị xứng, Khán lai khước thị tốt nghi sương”. Dịch nghĩa: Khi mọi loài cây đều chuyển lá vàng, chỉ có hoa phù dung mọt mình nở, Gọi là hoa cự sương là không thích hợp, xem ra rất hợp với sương giá).

 

Hoa Phù Dung nở rộ trong sương giá rực rỡ kiều diễm bản thân nó đã bộc lộ được một sức sống mãnh liệt đồng thời trong tiếng hán chữ “Dung” trong hoa phù dung còn đồng âm với chữ “Vinh” nên được coi là tượng trưng cho Vinh Hoa Thịnh Vượng. Tranh cát tường trước đây khi biểu đạt chủ đề “Vinh Hoa” đều chọn hoa phù dung để thể hiện.

 

Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn – ST

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.