Cây Phong Thủy: “Mẫu Đơn” Quốc Sắc Thiên Hương Hoa Phú Quý

Rate this post

Cây Phong Thủy: “Mẫu Đơn” Quốc Sắc Thiên Hương Hoa Phú Quý

Mẫu Đơn là loài hoa cảnh có xuất xứ từ Trung Quốc với lịch sử phát triển lâu đời, có nhiều chúng loại trong “Hoa Kính” có ghi lại một trăm ba mươi mốt loài trong “Quần Phương Phả” ghi có hơn một tram tám mươi loài còn trong cuốn “Bặc Châu Mẫu Đơn Biểu” của Bạch Phụng Tường người đời Minh đã liệt kê ra hai trăm sáu mươi chín loại chia thành sáu loại lớn là thần phẩm, danh phẩm, linh phẩm, dật phẩm, năng phẩm, cụ phẩm. Người xưa cho rằng loài mẫu đơn có vị trí cao nhất là hai loài có màu vàng và tím gọi là “Diêu Hoàng Ngụy Tử”.

 

Mẫu Đơn có rất nhiều danh xưng rất hay, đẹp như quốc sắc thiên hương, vua của trăm hoa, vua phú quý. vv….. Danh xưng “Quốc Sắc Thiên Hương” xuất hiện trong giai đoạn hoa Mẫu Đơn được trồng phổ biến ở thời Sơ Đường. Nghe nói có một lần khi Đường Huyền Tông đang ngắm hoa Mẫu Đơn trong nội điện hỏi rằng bài thơ vịnh mẫu đơn nào là hay nhất, Trần Tu tâu rằng câu thơ “Quốc Sắc Triêu Hàm Tửu, Thiên Hương Dạ Nhiễm Y” (Sắc nước thấm rượu sáng, hương trời nhuốm áo đêm) của Lý Chính Phong là nổi tiếng nhất. Từ đó, Mẫu Đơn đã có một danh xưng rất hay là “Quốc Sắc Thiên Hương”.

 

Hoa Mẫu Đơn Đóa Lớn mà rực rỡ lạ thường, hương thơm áp đảo mọi loài hoa khác, vì vậy người ta còn gọi là “Bách” hoa vương. Một danh xưng khác của mẫu đơn là “Hoa Phú Quý” bắt nguồn từ câu “Mẫu Đơn, Hoa Phú Quý” trong cuốn “Ái Liên Thuyết” của Chu Đôn Di đời Tống. “Lạc Dương Mẫu Đơn Giáp Thiên Hạ” (Hoa Mẫu Đơn ở Lạc Dương đứng đầu trong thiên hạ), dường như đó đã là câu nói cửa miệng của mọi người, vì vậy mẫu đơn còn được gọi là Hoa Lạc Dương. Lạc Dương là thủ phủ ở thời Tống rất trù phú giàu có. Lạc Dương ở thời đó cứ mỗi khi mùa hoa tới người trong khắp cả nước lại kéo tới ngắm mẫu đơn, làm thơ về mẫu đơn, cảnh tượng vô cùng sôi động.

 

Mẫu đơn đã hấp dẫn mọi người bởi tư chất đặc biệt của mình, cũng dần dần đi sâu vào quan niệm của mọi người trở thành biểu tượng của may mắn. Nếu danh xưng “Quốc Sắc Thiên Hương” của mẫu đơn xuất phát từ vẻ đẹp đặc biệt của nó, thì ngụ ý trong cách gọi “Hoa Vương”, “Phú Quý Hoa” đã vượt khói mọi phạm vi thẩm mỹ. Các văn nhân nho sĩ thường lấy mẫu đơn đặt tên cho vườn hoa, thư phòng của mình, như Chu Tất Đại thời Tống có “Thiên Hương Đường”, Chu Vương thời Minh có “Quốc Sắc Viên”. Phụ nữ thường thích cài hoa mẫu đơn lên tóc, sách sử ghi rằng phụ nữ đời Đường thường lấy cái mẫu đơn lên tóc để làm đẹp.

 

Mẫu đơn vừa có giá trị thẩm mỹ, lại có ngụ ý cát tường, nên nó đương nhiên cũng trở thành đề tài trong tranh cát tường truyền thống, như “Quan cư nhất phẩm”, “Quốc Sắc Thiên Hương”, “Phú Quý Trường Thọ”, “Thập Toàn Phú Quý”……

 

Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn – St


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.