Cây Phong Thủy: “Cây Ngô Đồng” – Trồng Ngô Đồng Dụ Phượng Hoàng/Nhân Tài Đến

Rate this post

Cây Phong Thủy: “Cây Ngô Đồng” – Trồng Ngô Đồng Dụ Phượng Hoàng Đến

Người xưa có câu: ” Trồng Cây Ngô Đồng, Dẫn Phượng Hoàng Tới”, đã liên hệ ngô đồng với Phượng Hoàng chỉ ra giá trị phi thường của cây Ngô Đồng. Sự thực đúng như vậy từ xưa Ngô Đồng đã là một biểu tượng may mắn của người Trung Quốc.

 

Ngô Đồng chỉ là một loài vật của họ cây Trẩu, họ cây Trẩu ngoài Ngô Đồng ra còn có Trẩu Hoa Trắng, Trẩu Hoa Tím, Trẩu Dầu vv…. Nhưng Cây Trẩu Cổ mà người ta nhắc tới đều được gọi là Ngô Đồng. Có rất nhiều điển cố công dụng được gắn liền với cây Ngô Đồng giá trị thực dụng của Trẩu rất nhiều trong đó chứa đựng ý nghĩa văn hóa nhiều nhất là dùng để chế tạo đàn, trong cuốn ” Luận Hành” của Vương Sung đời Hán đã chỉ ra “Viêm Đế Thần Nông gọi Trẩu làm đàn”. Có sách cổ chỉ ra rằng cây trẩu thích hợp để làm đàn như “Trẩu Trắng cho âm thanh hài hòa”, “Ngô đồng mọc trên đỉnh núi đá, lấy những cành mọc về phía đông nam làm đàn, cho âm thanh thanh nhã” (Trong “Phong Tục Thông”). “Ngô Đồng mọc giữa núi đá, rất thích hợp làm nhạc khí trong “Tề Dân Yêu Thuật”. Trong ” Hậu Hán Thư” còn ghi lại câu chuyện Thái Bá Ung là đàn triêu vĩ.

 

Cây Ngô Đồng chiếm một vị trí quan trọng trong quan niệm truyền thống của người Trung Quốc. Người ta coi nó là “Cây Thần” có phẩm chất khác thường nó sẽ xuất hiện cùng với vị vua anh minh nhân từ. Sự linh thiêng của Cây Ngô Đồng còn ở chỗ nhận biết ngày tháng, “Hoa Kính” viết Loại cây này có thể nhận biết ngày tháng sau thanh minh nó nở hoa, năm nào ngô đồng không nở hoa năm đó chắc chắn có đại hàn. Lập thu là lúc nào đến lúc đó lá của nó sẽ rơi nên mới có câu”Một Lá Ngô Đồng Rụng, Ai Cũng Biết Thu Sang”. “Hoa Kính” còn viết: Ngô Đồng mỗi cành mười hai lá mỗi bên sáu lá đếm từ dưới lên một lá là một tháng có tháng nhuận thì mười ba lá. Nhìn chiếc lá nhỏ sẽ biết được nhuận tháng nào”. Có nghĩa là vào năm có tháng nhuận ngô đồng sẽ mọc thêm một chiếc lá nhỏ, thật là hết sức thần kỳ.

 

Một đặc tính khác của ngô đồng là có thể dụ phượng hoàng tới. Trong Kinh Thi có nói: “Phượng Hoàng hót, ở trên gò cao. Ngô đồng sinh ra ở chỗ hướng về ánh sáng” Trinh Huyền giải thích nói:”Đặc tính của phượng hoàng không phải cây ngô đồng không đậu”. Thiệu Bác thời Tống trong “Văn Kiến Lục” cũng nói “Ngô đồng trăm loài chim không dám đậu, trừ phượng hoàng”. Phượng hoàng là chim thần là vua của muôn loài chim, cây ngô đồng có thể dụ phượng hoàng tới đậu cũng chứng tỏ được sự thần kỳ của nó.

 

Từ khả năng có thể dụ phượng hoàng tới đậu, người đời sau đã gán cho cây ngô đồng rất nhiều ý nghĩa cát tường, như sung tác, an khang…… Trong hôn nhân nếu điều kiện nhà trai tốt mà muốn tìm vợi đẹp hiền một vùng một đơn vị nào đó dùng chính sách ưu đãi để mời gọi nhân tài, doanh nghiệp dùng điều kiện đặc biệt để thu hút đầu tư đều gọi là “Trồng Cây Ngô Đồng, Dẫn Phượng Hoàng Tới”.

 

Chữ “Đồng” trong từ Ngô Đồng còn đồng âm với chữ “Đồng”(Cùng) vì vậy cũng thể  hiện ngụ ý cát tường. Như tranh cát tường “Đồng Hỷ” vẽ hình cây ngô đồng và chim hỷ thước(chim khách).

 

Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn – ST


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.