Cây Phong Thủy: “Cây Hòe” – Mang Tài Mang Lộc Về Nhà

Rate this post

Cây Phong Thủy: “Cây Hòe” – Mang Tài Mang Lộc Về Nhà

Dân gian Trung Quốc tin rằng: “Một cây Hòe trước nhà không chiêu của báu cũng chiêu tiền bạc”. Câu tục ngũ này đã nói rõ tính chất may mắn của cây hòe.

 

Thế nhưng, trong giới thân sĩ Cây Hòe lại có ý nghĩa khác. Ở thời Chu Cây Hòe có ý nghĩa ” Mang người phương xa tới” nói cách khác nó có thể mang người tài từ phương xa tới, giúp bản thân bàn mưu tính kế. Ở thời Chu phía trước triều đình phải có ba cây Hòe lớn đại diện cho tam công. Tam Công là ba vị triều thần có chức vị cao nhất lúc đó sau này vẫn là cách gọi dành cho những chức quan cao nhất. Từ đó những thân sĩ sau này thường trồng ba cây hòe trước nhà với mong muốn co cháu được liệt vào hàng tam công.

 

Nhưng đến với dân gian ngụ ý cát tường của Cây Hòa đã được thế tục hóa thêm một bước. Ví dụ vì Cây Hòe tượng trưng cho tam công trồng cây Hòe mong con cháu được liệt vào hàn tam công vì vậy Cây Hòe đã được liên hệ với Con Cháu, Dân gian có nhiều người dùng nó để cầu sinh con: Trước đây dân chúng huyện Đăng thược tỉnh Sơn Đông coi Cây Hòe là Linh Vật Cầu Con Cái cho rằng người phụ nữ chưa mang thai ăn hạt hòe sẽ có thể mang thai. Vì thế Cây Hòe lại có thêm một “tác dụng” nữa, đặc biệt có lợi trong việc cầu tiền của vì vậy mới có câu “Một cây hòe trước nhà không chiêu tiền bạc cũng chiêu của báu”

 

Lá và Hạt cây Hòe có giá trị làm thức ăn và thuốc. Cuốn “Bản Thảo Cương Mục” có viết Lá và Mầm cây Hòe có thể dùng làm thuốc cũng có thể làm trà để uống. Ngoài ra Hoa Hòe còn có thể dùng để nhuộm màu. Nhưng công dụng kỳ diệu nhất nằm ở hạt Hòe trong sách cổ có nói rằng hạt Hòe có tác dụng bổ não mọc tóc sáng mắt ích khí và còn có thể kéo dài tuổi thọ. Cuốn “Nhan Thị Gia Huấn” còn đưa ra ví dụ thực tế: Thi Nhân Dữu Tín thời Nam Bắc triều thường xuyên ăn hạt Hòe đã hơn bảy mươi tuổi mà râu tóc vẫn còn đen, mắt vẫn đọc được chữ. Loài thực vật có lợi cho sức khỏe, kéo dài tuổi thọ được vậy được mọi người quý trọng, được mọi người xem là vật may mắn là chuyện đương nhiên.

 

Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn – ST


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.