Cách Quản Lý Tài Chính Gia Đình Giúp Nhanh Giàu Hơn

Rate this post

Rất ít người trong chúng ta có sự tính toán kỹ lưỡng về tiền bạc khi chưa lập gia đình. Chỉ đến khi lập gia đình, sinh con đẻ cái chúng ta mới giật mình tự hỏi làm sao có thể sống dựa vào đồng lương ít ỏi với hàng loạt những thứ phải chi tiêu như thế. Lúc này, chúng ta mới tìm cách để kiếm thêm càng nhiều tiền càng tốt và nếu không làm được điều đó thì cũng là học cách giảm chi phí ở mức tối đa. Một số việt các cặp vợ chồng chúng ta nên làm

 

Thống kê thu nhập hàng tháng của cả hai vợ chồng

Chúng Tôi thấy trong thực tế nhiều cặp vợ chồng không nắm chính xác mình có thể kiếm được tổng thu nhập là bao nhiêu và có phải là thu nhập thường xuyên liên tục hay không. Và những cặp vợ chồng đó thường hay dùng từ khoảng để nói về thu nhập hàng hàng của họ. Sự không chắc chắn này xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Ví dụ như chúng ta ngại hỏi thu nhập của vợ hoặc chồng mình.  Thu nhập hàng tháng của 2 bạn không cố định, chúng ta có quá nhiều tiền nên không phải suy nghĩ về chuyện chi tiêu. Thật may mắn cho các bạn nếu các bạn không phải lo lắng gì về chuyện tiền bạc nhưng Bạn nên nhớ sớm muộn gì thì bạn cũng phải đối mặt với nó vì vậy lựa chọn có quan tâm tới vấn đề tiền bạc, tài chính của gia đình minh hay không là do các bạn lựa chọn. Nếu có thể chúng tôi khuyến cáo bây giờ là lúc các bạn phải biết chính xác tổng thu nhập hàng tháng của cả gia đình mình là bao nhiêu? Bao gồm thu nhập của chồng và thu nhập của vợ tổng cộng lại.

 

Trừ rất ít người có thể yên tâm sống thoải mái bằng đồng lương của mình hầy hết những người khác đang phải hàng ngày lo lắng nỗi lo cơm áo gạo tiền cho cuộc sống mưu sinh của gia đình mình. Chúng ta luôn luôn phải làm việc mỗi ngày để kiếm thêm từng chút tiền một để trang trải những khoản chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao. Nhiều người có rất nhiều nguồn thu không ổn định, lúc thì rất nhiều lúc thì lại không có chút nào hoặc rất ít. Nếu vợ chồng bạn chịu khó ngồi lại thống kê mức thu nhập hàng tháng thì sẽ thấy ngạc nhiên vì sự không ổn định này.

 

Tại Sao lại phải thống kê các khoản thu nhập. Thậm chí nhiều bạn hỏi thu nhập của chúng tôi không ổn định thì thống kê làm gì cho mất thời gian? Cảm ơn các bạn đã có câu hỏi rất hay. Chính vì biết là không ổn định thì chúng ta mới càng phải lập bảng tổng thu nhập để chúng ta nhìn thẳng vào bức tranh tài chính của gia đình một cách chính xác. Và các bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng thứ nhất là mình phải ngay lập tức tăng các nguồn thu ổn định lên để duy trì một ngân quỹ thường xuyên đáp ứng nhu cầu cuộc sống hàng ngày của gia đình mình. Thứ hai là chúng ta sẽ có một kế hoạch chi tiêu phù hợp với thực trạng khả năng tài chính của mình mà không phải lo cháy ngân quỹ.

 

Những cặp vợ chồng chỉ biết khoảng thu nhập của gia đình mình hàng tháng thường bị động và chi tiêu nhiều hơn thu nhập của mình có được. Thực trạng là có tháng thì họ tiêu không hết tiền có tháng thì không có tiền mà tiêu, không đủ tiền để chi dùng. Đó là hậu quả của việc không biết thực trạng khả năng tài chính của mình, không biết mình có bao nhiêu tiền để mà phân bổ ngân sách cho phù hợp. Hai vợ chồng cần ngồi lại với nhau, trao đổi nghiêm túc về vấn đề tài chính gia đình. Chúng ta phải rạch ròi rõ ràng nguồn nào là thu nhập cố định, nguồn nào là thu nhập thêm, thu nhập phát sinh. Thu nhập thêm là phần không thường xuyên và bấp bênh lúc nhiều lúc ít. Các bạn nên giành các khoảng thu nhập cố định cho chi tiêu gia đình hàng tháng và thu nhập thêm nên được sử dụng là các khoản tiết kiệm hoặc để giành để sử dụng vào các việc đột xuất hoặc vui chơi giải trí hoặc tích cóp để sử dụng vào những việc lớn về sau v.v…

 

Phải Biết Tiền Của Gia Đình Mình Từ Đâu Mà Có

Là vợ chồng chúng ta phải biết tiền mà vợ hay chồng mình mang về nhà có nguồn gốc từ đâu. Nguồn gốc từ tiền lương, nguồn gốc từ tiền thưởng, nguồn gốc từ đầu tư làm ăn chung với bạn bè, nguồn gốc từ các khoản tiết kiệm, nguồn gốc từ các trò cờ bạc, cá độ, nguồn gốc từ các việc làm ăn phi pháp vv…. Dù Tiền nó ở đâu, từ đâu mà có thì chúng ta phải biết nguồn gốc thật sự của nó và có sự kiểm chứng rõ ràng. 

 

Nếu các bạn thờ ơ với nguồn gốc của những đồng tiền mà vợ hoặc chồng của mình đem về các bạn sớm muộn  cũng sẽ phải trả giá cho sự thờ ơ của mình. Hãy đảm bảo những đồng tiền của vợ chồng mình đến từ các nguồn chính đáng và bền vững có tính chất ổn định, nếu không ổn định thì chúng ta cũng phải nắm bắt và đưa những khoản thu nhập đó vào khu vực thu nhập thêm để chúng ta có bức tranh toàn cảnh chính xác về tổng nguồn thu nhập ổn định của gia đình để có kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm phù hợp với thực tế thu nhập.

 

Nhiều người có những nguồn thu nhập khổng lồ từ cờ bạc, cá độ bóng đá, lô đề nhưng vào một ngày đẹp trời đột nhiên không còn khoản thu nhập đó nữa và còn phải gánh thêm một đống nợ khổng lồ và rất khó cứu vãn tình hình. Hay nhiều người dù lập gia đình rồi vẫn sử dụng tiền của bố mẹ để chi tiêu gia đình riêng của mình mà không chịu làm ăn gì đến khi bố mẹ thắt chặt kinh tế là mất luôn nguồn thu cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài chính gia đình.

 

Không có gì là không thể vì vậy đã bước vào đời sống vợ chồng thì chúng ta phải minh bạch, không được giấu giếm nhau điều gì, không có vùng cấm, không có vùng tối làm được như vậy thì chúng ta mới có được một gia đình hạnh phúc về tinh thần, khỏe mạnh về tài chính được. Đồng tiền do chính vợ chồng bạn bỏ sức lao động chân chính của mình làm ra khác hẳn với những đồng tiền trên trời rơi xuống, hay những đồng tiền thương hại, bao bọc của người khác. Chúng ta cần nắm vững quy tắc này để đảm bảo rằng những gì mà các bạn nắm trong tay là an toàn và đáng tin cậy, bền vững.

 

Thống Kê Chi Tiết Các Khoản Chi Tiêu Hàng Tháng

Sau khi có một bảng thống kê chi tiết các khoản thu nhập của gia đình bao gồm các khoản thu nhập cố định và các khoản thu nhập thêm việc của chúng ta là lập nên bảng thống kê chi tiết các khoản chi tiêu của gia đình mình hàng tháng.

 

Một số mục chi tiêu thiết yếu như: Điện, Nước, Internet, thuê nhà, học phí cho con, gửi xe, tiền ăn, tiền điện thoại, tiền thuốc men vv…. Các bạn hãy nhớ lại và ghi chi tiết từng khoản mục một. Hãy đối mặt với thực tế chỉ có vậy chúng ta mới có thể giúp gia đình mình có một sức khỏe tài chính tốt được. Nếu có thể chúng ta có thể ghi chép chi tiết cụ thể trong vòng 3 tháng liên tục và chia trung bình ra là chúng ta biết được thực tế trung bình một tháng chúng ta phải sử dụng đến bao nhiêu tiền chi tiết từ cái nhỏ nhất là cái tăm xỉa răng đến các khoản chi bất thường như ma chay , cưới hỏi, quần áo, ăn chơi vv……

 

Vợ chồng Tôi thực tế đã làm như vậy và một điều mà chúng tôi phải choáng váng là thực tế nhìn vào bảng các khoản chi và tổng số tiền chi tiêu quả là một con số khổng lồ. Nó chỉ được phát lộ khi chúng ta quyết tâm đối mặt với nó. Thực tế tổng chi tiêu của chúng tôi đã vượt quá các khoản thu nhập ổn định hàng tháng của chúng tôi tới 30%. Hai vợ chồng tôi ngồi nghĩ lại tại sao chi nhiều thế này mà mình vẫn có đủ tiền để chi và thật may mắn là những khoản thu nhập thêm của chúng tôi tương đối nhiều và lớn nên nó có thể bù đắp vào khoảng chi tiêu thiếu hụt lúc trước chúng tôi đã ghi chép lại được sau 3 tháng.

 

Thật may mắn sau khi nhìn nhận được bức tranh thực tế về tài chính của gia đình vợ chồng tôi đã nhận ra một điều rằng nếu cứ chi tiêu vô tội vạ như thế này thì chúng tôi sẽ không thể có đủ số tiền cần thiết để dự phòng cho tương lai, không thể có tiền để thực hiện những dự định ước mơ của vợ chồng tôi đã định, không có một khoản tiết kiệm nào đáng kể cho tình huống xấu nhất là chúng tôi rơi vào tình trạng sa cơ lỡ vận. Và chúng tôi nhanh chóng đã quyết tâm thay đổi lại thói quen trong việc chi tiêu, mua sắm của gia đình mình. Nhìn vào bảng tổng thu và tổng chi Hai vợ chồng tôi đã có sự thống nhất cao về việc này.

 

Chúng tôi phải lên kế hoạch mới cho việc tăng thu nhập, đồng thời chúng tôi phải lên một bảng hoạch định chi tiêu mới cho cả gia đình mình như giảm tiền điện nước bằng cách sử dụng tiết kiệm, có thói quen tắt điện khi không sử dụng, sử dụng nước tiết kiệm, tiết kiệm tiền điện thoại bằng cách không buôn dưa lê bán dưa chuột trên điện thoại, chỉ gọi những cuộc gọi có ích và cần thiết, tiết kiệm tiền mua sắm đồ gia dụng không mua những đồ không cần thiết, Tiết kiệm tiền quần áo không mua quần áo bừa bãi có kế hoạch mua sắm rõ ràng và dự trù tài chính cố định, không đi ăn uống nhà hàng thường xuyên như trước khoản này là khoản chi rất lớn hàng tháng mà chúng tôi trước giờ không để ý, không đi đàn đúm bạn bè khi không có việc cần thiết, không mua sắm đồ đạc trong gia đình một cách tùy tiện, không đổi điện thoại thường xuyên như trước, không thay máy tính cá nhân thường xuyên như trước, không thay đổi nội thất thường xuyên như trước nữa, không đi lượn lờ vu vơ thường xuyên như trước nữa để tiết kiệm xăng xe, không cho vay tiền bừa bãi, không biếu xén tiền bạc nếu không có kế hoạch, chi tiêu cho con cái phải phù hợp, tìm hiểu kĩ các loại hình dịch vụ, hàng hóa để có giá thành tốt nhất đảm bảo chất lượng trước khi mua vv…

 

Kết quả thật bất ngờ là tất cả mọi thứ chúng tôi đã tiết kiệm sau 3 tháng tổng kết thì đã giúp cho chúng tôi đưa về mức chi tiêu cân bằng với mức thu nhập cố định của gia đình mình… số tiền thu nhập thêm của chúng tôi thì tăng lên do chúng tôi tập trung thời gian vào công việc hơn vì thế số tiền chúng tôi tiết kiệm được đã tăng lên đột phá mà trước giờ chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy…

 

Bảng Tổng Thu và Bảng Tổng Chi và Bảng cân đối thu chi phải được 2 vợ chồng bạn thường xuyên update liên tục phù hợp với hoàn cảnh thực tế thu nhập tài chính của mình để cuộc sống gia đình ngày càng hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và đặc biệt là giàu có hơn….

 

Chúc các bạn thành công, hạnh phúc.

 

Biên tập: Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn

 

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.