Cách phân biệt yến thật và yến giả trước khi chưng

Rate this post

Cách phân biệt yến thật và yến giả trước khi chưng

Sau khi mua về, có nhiều cách để phân biệt yến thật và yến giả trước khi sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

 • Thử độ đàn hồi của Tổ yến sào: Quý khách có thể phân biệt yến thật yến giả thông qua độ đàn hồi bằng cách bóp nhẹ tổ. Nếu là tổ yến nguyên chất thì bóp nhẹ chúng có độ giòn và dễ gãy. Còn nếu là yến không nguyên chất thì thường mềm và có độ đàn hồi nhất định.
 • Ngâm yến vào trong nước lạnh: Yến có độn tinh bột thì sợi yến nở to chỉ sau 2 – 3 phút, khi bóp vào chúng sẽ nhanh chóng nhão ra. Trái lại, đối với yến không pha trộn, thời gian nở của sợi yến sẽ dài hơn (từ 30 – 45 phút) và sợi yến sẽ không bị nhão trong suốt quá trình ngâm nước lạnh. Bên cạnh đó, khi ngâm trong nước, tổ yến giả có nhuộm phẩm màu thường sẽ làm thay đổi màu nước. Còn loại yến nguyên chất thì sẽ giữ nước ngâm vẫn trong, không đổi màu, không xuất hiện tạp chất.
 • Sử dụng nước trà hoặc trà xanh: Nhúng một lượng nhỏ yến vào trong nước trà hoặc trà xanh, nếu như yến chuyển sang màu sẫm thì đây là loại yến bị làm giả nhuộm oxit sắt.
 • Đốt phân biệt yến sào thật giả: Cắt lấy một phần nhỏ của tổ yến sau đó đốt chúng trên ngọn lửa. Nếu là yến không pha thêm bất cứ phụ gia khác thì sẽ cháy tự nhiên, không xuất hiện tia lửa hay bụi than bắn ra quá nhiều trong quá trình đốt cháy. Trong khi đó yến pha tạp chất thì sẽ có tia lửa lan toàn, bụi than cũng sẽ bốc mùi khét bốc lên mùi nồng nặc gây khó chịu.
 • Nếm thử: Đây có thể xem là cách đơn giản nhất để phân biệt yến giả và thật. Khi nếm thử một sợi yến, nếu thấy có vị ngọt rõ ràng thì có thể yến đã bị tẩm đường, trái lại cảm nhận được vị mặn thì yến đã bị tẩm muối. Kỹ thuật cho đường hoặc muối trong ngành thực phẩm nhằm mục đích hạn chế tình trạng nấm mốc và tạo ra chất kết dính, nhưng ở đây người bán sử dụng như một biện pháp làm tăng trọng lượng của sản phẩm nhằm trục lợi nhiều hơn
 • Dùng cân tiểu ly: Nếu như người tiêu dùng mua 100g yến nhưng hôm sau chỉ còn 95g thì chắc chắn thành phẩm Quý khách mua bị ẩm cao. Người bán không xử lý độ ẩm tiêu chuẩn (khoảng 15%) mà giữ độ ẩm trong yến cao hơn (20% chẳng hạn) nhằm làm tăng trọng lượng thành phẩm.
 • Ngâm yến sào qua đêm để phân biệt tổ yến thật và giả: Nếu hôm sau yến ngả vàng, giống bị ôi thiu, thì đây là yến không nguyên chất. Yến đảm bảo chất lượng sau khi ngâm qua đêm luôn có mùi tanh đặc trưng của lòng trắng trứng, không đổi màu và cũng không bị trương phềnh.

 

 Phân biệt tổ yến thật giả khi chưng

Sau khi mua về, nếu những phương pháp trên vẫn khiến Quý khách chưa yên tâm, thì trong quá trình chưng Quý khách vẫn có thể theo dõi để phân biệt tổ yến thật giả trước khi sử dụng.

 • Sau khi chưng, sợi yến thật mềm, giòn rất nhẹ, không giòn nhiều như nấm tuyết hay rong biển
 • Độ nhão khi chưng: Nếu đó là yến không pha trộn, thì khi đun, sợi sẽ không hề bị tan chảy hay nhão ra, mà vẫn giữ được kết cấu giống như sau khi ngâm nở. Trường hợp yến bị nhão ra, sệt lại thì chắc chắn sản phẩm đã bị làm giả hoặc độn thêm tinh bột. Lưu ý một số loại yến được làm giả tinh vi nên cần chưng lâu đến 30 phút để kiểm chứng.
 • Dùng dung dịch Lugol phân biệt yến thật và giả: Lugol là một loại thuốc đặc trưng để xác định độ tinh bột. Khách hàng chỉ cần cho một lượng nhỏ dung dịch Lugol vào yến đang đun sôi để kiểm tra. Nếu là yến không pha tạp chất thì nồi nước sẽ không có bất cứ phản ứng nào xảy ra, trong khi đó nếu là yến sào giả thì nồi nước sẽ xuất hiện phản ứng màu xanh (nếu để nguội màu sẽ biến mất). Hơn thế nữa, yến bị làm giả khi đun sôi sẽ có mùi carbonat natri cực kỳ hắc, tạo được nhiều bọt lúc sôi và để qua đêm thì chuyển sang màu vàng và có mùi hôi.
 • Dùng muối iốt để phân biệt yến sào thật và giả: Tương tự như dung dịch Lugol, Quý khách cho một ít dung dịch muối iot vào nồi yến đang đun sôi. Nếu như là yến không pha trộn thì sẽ không cho bất cứ phản ứng hóa học nào. Trong khi đó yến sào giả sẽ chuyển sang màu xanh do phản ứng của tinh bột và muối iot.
 • Ngửi mùi yến khi chưng: Nếu khi chưng, yến có mùi hắc khó ngửi hoặc khét thì đây chính là yến bị làm giả.
 • Nếm thử độ giòn giúp nhận biết yến sào thật giả: Khi nếm thử, nếu cảm nhận sợi yến có độ ma sát, độ giòn cao thì khả năng yến bị làm giả từ rong biển, nấm tuyết. Bởi yến sào có sợi mềm và trơn khi ăn, độ giòn nhẹ, không hề giòn đến độ “sật sật”.

 

Phân biệt yến thật và yến giả trong quá trình bảo quản

 • Người dùng cũng có thể nhận biết yến thật và yến giả qua thời gian sử dụng. Đối với yến nguyên chất thì thường được giữ và bảo quản lâu tùy thích, sẽ không đổi màu hay biến dạng. Trong khi đó nếu yến bị pha trộn thì từ 3 đến 6 tháng sẽ bị ẩm mốc và đổi màu.
 • Nếu đổi sang màu vàng thì người trong nghề sẽ gọi đây là yến bị lên đường. Thậm chí tệ hơn, yến dễ đổi sang màu đen vì các chất độn bị ẩm mốc.

Địa Chỉ Bán Tổ Yến Sào và Tổ Yến Sào Chưng Sẵn Uy Tín Tại Hà Nội?

Anlux.vn là đơn vị phân phối Tổ Yến Sào và Yến Sào Chưng Sẵn Uy Tín Tại Hà Nội. Chúng tôi chuyên phân phối những dòng tổ yến sào nguyên chất cao cấp và tổ yến sào chưng sẵn cao cấp được sản xuất từ các nhà máy đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực thẩm được cấp chứng chỉ ISO.

Sản phẩm Tổ Yến Sào và Yến Sào Chưng Sẵn của Anlux.vn được hàng nghìn khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn sử dụng để bảo vệ, bồi bổ sức khỏe mỗi ngày

Anlux.vn luôn sẵn hàng có thể giao ngay. Quý khách hàng có thể đến trực tiếp showroom của chúng tôi để xem và trải nghiệm trực tiếp sản phẩm Tổ Yến Sào, Yến Sào Chưng sẵn của chúng tôi

Anlux.vn - Siêu Thị Thực Phẩm Bồi Bổ Sức Khỏe
Anlux.vn – Siêu Thị Thực Phẩm Bồi Bổ Sức Khỏe

Anlux.vn

Địa chỉ: Số 1, Ngõ 45, Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0834123888 – Liên Hệ Zalo 24/7

Website chính thức: https://anlux.vn

 

Các Loại Tổ Yến Sào Chưng Sẵn Dùng Nhanh Cho Người Bận Rộn == >> Xem Nhanh

Tổ Yến Sào Tinh Chế Đã Nhặt Sạch Lông == >> Xem Nhanh

Tổ Yến Sào Thô Còn Lông Vừa Khai Thác == >> Xem Nhanh

 

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.