Cách Phân Biệt Yến Thật Giả Nhanh và Đơn Giản Khi Mua

Rate this post

Biết cách phân biệt yến thật giả giúp người dùng lựa chọn được sản phẩm chất lượng, tránh mất tiền nhưng mua phải hàng nhái, gây ảnh hưởng sức khỏe. Với sự phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, hiện nay trên thị trường các sản phẩm yến sào kém chất lượng ngày càng tràn lan. Vì thế bạn đọc nên thận trọng khi tìm mua và sử dụng thực phẩm dinh dưỡng này.

 

Cách làm giả tổ yến tinh chế như thế nào?

Yến sào là tên gọi của tổ của con chim yến được khai thác làm thực phẩm cho con người. Hàm lượng dinh dưỡng có trong tổ chim yến dồi dào, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ khắc phục nhiều vấn đề khác. Từ lâu, loại thực phẩm này đã có giá trị cao trên thị trường, thường được sử dụng cho vua chúa và người trong tầng lớp thượng lưu…

Ngày nay, với sự phát triển của ngành nghề nuôi yến và khai thác tổ yến trong nhà. Điều kiện thu hoạch dễ dàng hơn giúp cho giá tổ yến giảm nhẹ so với giai đoạn trước đó. Đồng thời sản lượng tổ yến nuôi trồng cũng được khai thác nhiều hơn. Do đó, độ phổ biến của yến sào ngày càng gia tăng. Cũng chính vì nhu cầu của người tiêu dùng càng cao nên hiện nay một số cơ sở kinh doanh đã không màng đến giá trị đạo đức và pháp luật, sản xuất ra các sản phẩm yến sào giả bán tràn lan trên thị trường. Tổ yến được làm giả với nhiều hình thức và nguyên liệu khác nhau.

Theo một số trường hợp phát hiện được cơ sở sản xuất yến giả, người ta cho biết đã trộn rau câu, mủ trôm để làm giả các tổ yến thô, về cấu tạo, hình dáng bên ngoài giống một tổ yến thật. Tuy nhiên chỉ cần ngâm nước và chế biến, tổ yến giả sẽ bị rã ra và có thể nhận biết dễ dàng. Bên cạnh đó, để yến sào nặng hơn, thu được nhiều lợi nhuận hơn, người làm giả tổ yến đã thêm các nguyên liệu khác như da cá, nấm, tảo,… khiến hình dạng tổ yến khó nhận diện bằng mắt thường. Hoặc một số cơ sở đã thêm đường, muối và chất kết dính khiến tổ cầm chắc tay và nặng kí hơn.

Mặc dù hiện nay với sự kiểm soát, can thiệp của cơ quan chức năng nhằm hạn chế tình trạng sản xuất hàng kém chất lượng diễn ra. Tuy nhiên trên thị trường vẫn còn nhiều nơi bán yến sào giả tồn tại. Do đó, người dùng nên trang bị cho mình kiến thức để phân biệt yến sào thật giả, nhằm mua đúng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe và tránh mất tiền oan.

 

Xác định nguồn gốc của yến sào

Yến sào được bán trên thị trường với đa dạng mẫu mã. Phân loại yến thông qua nguồn gốc sản phẩm là cách giúp bạn tìm mua được sản phẩm chất lượng nhất. Trên bao bì thông thường sẽ có in thông tin sản phẩm, nguồn gốc tổ yến và dạng sơ chế.

Thông thường người ta phân yến thành hai dạng chính là yến sào nuôi trong nhà và yến sào tự nhiên. So với loại nuôi và khai thác trong nhà, giá yến sào đảo thường khá cao. Phân biệt hai loại yến thông qua các chi tiết như:

 

Yến đảo tự nhiên

Yến sào đảo tự nhiên thường có mùi vị của gió biển, đây là một trong những đặc trưng cơ bản mà các loại tổ yến khai thác trong nhà không có. Ngoài ra, yến sào đảo còn chứa các thành phần như carbonhydrate, glycoprotein, amino acid,…

Loại tổ yến tự nhiên thông thường rất khó làm sạch lông so với các loại yến nuôi. Do địa hình hiểm trở, việc khai thác yến đảo tương đối nguy hiểm, vì thế giá bán yến trên thị trường hiện nay cũng cao nhất.

Mặc dù chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tuy nhiên loại này thường không thích hợp cho người già cao huyết áp, trẻ nhỏ sử dụng. Trường hợp tổ yến để ngoài không khí quá lâu rất dễ bị oxy hóa, chính vì thế bạn nên thận trọng khi mua, sử dụng và bảo quản.

 

Yến nuôi trong nhà

Nhà yến được xây dựng với kết cấu khép kín, giúp chim yến an tâm lưu trú và làm tổ. Mặc dù chim yến đến sinh sống và làm tổ một cách tự nhiên, tuy nhiên mô hình này cũng được con người kiểm soát. Trong đó, quá trình khai thác tổ có phần đơn giản hơn, tổ cũng dễ làm sạch hơn so với tổ yến đảo thiên nhiên.

Hàm lượng dưỡng chất có trong tổ yến nuôi vẫn vô cùng phong phú, dồi dào. Yến trong nhà không bị lẫn khoáng chất như yến đảo, đồng thời tạp chất cũng ít hơn. Hiện nay loại yến này được nhiều người ưa chuộng. Trong đó có thể sử dụng cho người già, trẻ em, phụ nữ đang có bầu,… dùng vừa đủ giúp bồi bổ và cải thiện sức khỏe.

 

Cách phân biệt yến sào thật giả nhanh, đơn giản

Phân biệt yến sào thật giả giúp người dùng bảo đảm an toàn sức khỏe, tránh mất tiền oan. Có nhiều cách phân biệt được áp dụng, theo đó bạn có thể dựa vào màu sắc, mùi vị, kiểm tra độ đàn hồi, hoặc dùng các nguyên liệu khác giúp phân biệt yến thật giả,… Dưới đây là các cách được áp dụng phổ biến:

 

Phân biệt yến thật giả qua mùi vị

Yến thật

Đây là cách đơn giản có thể áp dụng ngay. Mùi vị của yến thật sẽ không quá ngọt, đồng thời còn hơi tanh mùi lòng trắng trứng.

Yến giả

Thông thường sản phẩm làm giả có thể được người sản xuất thêm đường để tăng độ kết dính các sợi yến giả, đồng thời chống nấm mốc. Tuy nhiên, điều này lại khiến người tiêu dùng bị ảnh hưởng sức khỏe về lâu về dài. Phân biệt qua mùi vị yến giả thường khá ngọt. Dấu hiệu này có thể là cảnh báo bạn đã mua nhầm hàng kém chất lượng.

 

Nhận biết yến thật giả bằng màu sắc

Tổ yến có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào điều kiện môi trường mà chim yến sinh sống và làm tổ. Hiện nay trên thị trường có 3 loại yến sào cơ bản gồm:

 • Yến huyết với màu đỏ đặc trưng, giá thành khá cao.
 • Yến hồng màu nhạt hơn, cũng khá quý hiếm và với giá đắt đỏ. Ngoài ra, một số tổ còn có màu vàng, cam.
 • Yến trắng là loại yến phổ biến nhất, màu tổ trắng đục, nhìn thấy rõ các sợi yến.

Cách phân biệt yến qua màu sắc bằng mắt thường khá đơn giản. Bạn đưa tổ lên chỗ có ánh sáng, nếu tổ trong suốt, phản chiếu được ánh mặt trời thì chắc chắc là tổ bị làm giả.

 

Kiểm tra hình dạng và độ đàn hổi của tổ

Yến thật

Tổ yến thật có hình dáng khá khô và xơ, sợi yến to lẫn với nhiều sợi nhỏ. Ngoài ra, khi cầm thấy tổ khá chắc tay, tổ yến có sợi đan xen vào nhau hình vòng cung. Yến làm tổ với phần chân yến màu vàng đen, khi bẻ không bị gãy.

Ngoài ra, trọng lượng của yến thật tương đối nhẹ hơn so với các tổ yến giả. Trung bình một tổ yến có thể dao động từ 3.5g đến 15g. Yến thật khá giòn, khi bóp nhẹ có thể thấy sợi yến bị gãy.

 

Yến giả

Khác với tổ yến thật, các tổ yến được làm giả có các sợi yến đan khít chặt vào nhau. Trông không tự nhiên, mềm mịn không thô như tổ do chim yến tạo ra. Trọng lượng của các tổ này nặng hơn so với tổ thật, trung bình khoảng 20g mỗi tổ.

Khi cầm tổ yến giả, bóp nhẹ có thể cảm nhận được độ mềm và đàn hồi của tổ. Đây là một trong những chi tiết then chốt giúp bạn nhận ra tổ yến đã mua có phải là hàng giả hay hàng chất lượng.

 

Phân biệt yến thật giả bằng cách ngâm nước

Ngâm nước tổ chim yến giúp bạn phân biệt yến sào thật giả. Cách này được nhiều người áp dụng và cho kết quả tốt nhất. Áp dụng tại nhà trước khi sử dụng để đảm bảo yến đạt chuẩn, tránh gây ảnh hưởng sức khỏe. Theo đó, trước hết bạn cho tổ yến vào trong tô nước, ngâm 30 phút.

Trường hợp là yến sào thật, sợi yến sau đó sẽ nở mềm, màu sắc giữ nguyên, không bị rã ra. Mùi của tổ hơi tanh tự nhiên, tương tự như mùi của lòng trắng trứng gà, ngoài ra tổ chim yến còn có mùi mốc nhẹ.

Tuy nhiên ngược lại tổ yến giả sau một thời gian ngâm nước sẽ bị thay đổi màu sắc, đặc biệt đối với các tổ yến huyết bị làm giả màu, ngâm sẽ phai dần trong nước. Bên cạnh đó, sợi yến bị rã ra, kèm theo mùi chất phụ gia rõ ràng hơn.

 

Sử dụng dung dịch luigon phân biệt

Luigon là dung dịch thuốc nhỏ được sử dụng để kiểm tra độ thật giả của tổ yến. Đặc trưng của thuốc là giúp xác định tinh bột có trong tổ yến giả sau khi mua về. Bạn thực hiện thao tác đơn giản, bằng cách nhỏ vào tổ yến một chút dung dịch luigon, sau đó cho yến vào nồi đun sôi lên.

Trường hợp yến thật khi nước sôi sẽ không có hiện tượng bất thường nào xảy ra. Tuy nhiên đối với yến giả, sau khi nấu trong nồi nước sẽ có màu xanh, khi nguội màu sắc này sẽ biến mất. Ngoài ra, bạn còn nhận thấy được mùi carbonat natri hắc rõ ràng, nước sôi có nhiều bọt khi để qua đêm thành màu vàng, kèm mùi hôi khó chịu.

 

Cách nhận biết yến giả bằng muối iot

Ngoài các cách phân biệt yến thật giả kể trên, bạn có thể sử dụng muối iot để nhận biết yến mua về có phải hàng chất lượng hay không. Tương tự như khi sử dụng dung dịch luigon, bạn cho một ít muối vào trong nồi yến, đun sôi.

Yến thật khi đun với muối sẽ không gây ra phản ứng bất thường nào. Tuy nhiên, trường hợp yến sào giả, khi đun thường bị chuyển sang xanh do tinh bột trong yến giả phản ứng với iot.

Trường hợp nhận diện yến huyết thật giả, bạn có thể sử dụng trà xanh để ngâm yến. Yến giả thường sẽ bị đổi thành màu đen sẫm lại, yến huyết thật vẫn không có phản ứng sau khi ngâm một thời gian. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước sôi để ngâm yến phân biệt hàng thật, giả.

 

Phân biệt yến thật giả bằng lửa

Thử phân biệt yến thông qua cách đốt lửa. Biện pháp này được nhiều người áp dụng. Theo đó, bạn sẽ cắt lấy một phần tổ yến mới mua về, dùng lửa đốt thử chất lượng sản phẩm. Yến thật sẽ cháy tự nhiên không có tia lửa và bụi than, trong khi yến giả đốt cháy thành tia lửa, kèm theo bụi than và mùi khát nồng nặc.

 

Cách phân biệt yến thật sau khi chưng

Chưng yến sào để xác định yến mua về có phải hàng thật không hay mua nhầm hàng kém chất lượng. Yến thật sau khi chưng cách thủy sẽ nở mềm, không tan, không bị nhão, sợi yến vẫn được giữ nguyên hình dạng.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, hiện nay các sản phẩm yến sào được làm giả ngày càng tinh vi hơn. Do đó, sau một thời gian chưng yến vẫn không có gì bất thường. Bạn nên đun thêm vài phút và kiểm tra. Nếu yến sào giả làm từ tinh bột và các chất pha tạp, khi qua đun nấu sẽ nhão nhừ, thay đổi cấu trúc sợi yến.

Trên đây là các cách phân biệt yến thật giả, bạn đọc có thể tham khảo. Để đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe, tốt nhất bạn nên tìm hiểu địa chỉ bán yến sào uy tín, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng để sử dụng. Tránh những lời quảng cáo, rao bán yến không rõ nguồn gốc, mua nhầm, sử dụng một thời gian có thể gây hại cho sức khỏe.

 

Lưu ý một số loại yến sào giả trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm yến sào làm giả, bán ra với giá như yến sào chất lượng. Để tránh mua nhầm lãng phí tiền bạc, bạn nên tìm hiểu và trang bị cho mình các kiến thức cần thiết để phân biệt yến thật giả, bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe.

Một số sản phẩm yến giả hiện được bày bán tràn lan trên thị trường có thể là thành phẩm nguồn gốc từ rong biển, rau câu, gelatin bì heo,… Dưới đây là một vài loại yến giả được phát hiện:

 • Yến giả từ rong biển: Tổ yến thường có vị mặn bởi các sợi rong biển. Sau khi chưng, tổ yến thường nở to, thô hơn so với các tổ yến chất lượng khác. Tổ làm giả cầm chắc tay, tuy nhiên khá mịn không thô như yến thật.
 • Yến làm từ rau câu: Loại tổ yến này được làm giả từ bột agar làm rau câu. Khi nấu nở ra sợi yến rất đẹp, tuy nhiên chỉ sau một đêm chúng sẽ dần ta ra, hòa tan như nước lọc. Ngoài ra, nước yến cũng khá đục, không trong và mịn màng như yến sào thật ngâm trong nước.
 • Yến sào từ gelatin bì heo: Loại này được làm giả khá phổ biến, lừa được đông đảo người tiêu dùng. Sợi yến giả làm từ nguyên liệu này sau khi chưng sẽ nở ra như sợi yến thật, tuy nhiên một thời gian chúng bị chai sần, không còn mịn màng. Yến giả loại này thường được tư vấn ngâm trong 4 tiếng, trong khi đó yến chất lượng ngâm với thời gian ngắn hơn. Bạn nên thận trọng khi nghe lời tư vấn của người bán hàng.
 • Yến huyết giả: Yến được làm giả có màu đỏ do nhuộm màu từ yến trắng. Giá bán đắt đỏ, tuy nhiên chất lượng kém. Người tiêu dùng ăn yến huyết giả trong thời gian dài có khả năng bị nhiễm hóa chất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.
 • Yến đào giả: Yến sào gắn mác yến đảo tự nhiên nhằm bán ra với giá thành cao hơn. Tuy nhiên, mùi của yến đảo tanh tự nhiên, đặc trưng bởi nắng gió, đồng thời yến thật khó làm sạch hơn so với yến nuôi trong nhà.
 • Yến sào tẩy trắng: Những sản phẩm này được làm sạch thông qua các loại hóa chất tẩy trắng, đồng thời thêm phụ gia để yến có mùi tanh như yến thật. Do đó, nếu bạn ngửi thấy yến có mùi tanh nồng của lòng trắng trứng nên cẩn thận khi sử dụng.
 • Yến sào độn: Các sản phẩm được thêm các chất phụ gia để tăng trọng lượng.

Địa Chỉ Bán Tổ Yến Sào và Tổ Yến Sào Chưng Sẵn Uy Tín Tại Hà Nội?

Anlux.vn là đơn vị phân phối Tổ Yến Sào và Yến Sào Chưng Sẵn Uy Tín Tại Hà Nội. Chúng tôi chuyên phân phối những dòng tổ yến sào nguyên chất cao cấp và tổ yến sào chưng sẵn cao cấp được sản xuất từ các nhà máy đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực thẩm được cấp chứng chỉ ISO.

Sản phẩm Tổ Yến Sào và Yến Sào Chưng Sẵn của Anlux.vn được hàng nghìn khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn sử dụng để bảo vệ, bồi bổ sức khỏe mỗi ngày

Anlux.vn luôn sẵn hàng có thể giao ngay. Quý khách hàng có thể đến trực tiếp showroom của chúng tôi để xem và trải nghiệm trực tiếp sản phẩm Tổ Yến Sào, Yến Sào Chưng sẵn của chúng tôi

Anlux.vn - Siêu Thị Thực Phẩm Bồi Bổ Sức Khỏe
Anlux.vn – Siêu Thị Thực Phẩm Bồi Bổ Sức Khỏe

Anlux.vn

Địa chỉ: Số 1, Ngõ 45, Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0834123888 – Liên Hệ Zalo 24/7

Website chính thức: https://anlux.vn

 

Các Loại Tổ Yến Sào Chưng Sẵn Dùng Nhanh Cho Người Bận Rộn == >> Xem Nhanh

Tổ Yến Sào Tinh Chế Đã Nhặt Sạch Lông == >> Xem Nhanh

Tổ Yến Sào Thô Còn Lông Vừa Khai Thác == >> Xem Nhanh

 

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.