Cách Lựa Chọn Vị Trí Đặt Bàn Thờ Đại Cát Đại Lợi

Rate this post

Cách Lựa Chọn Vị Trí Đặt Bàn Thờ Đại Cát Đại Lợi

Ở trong ngôi nhà chúng ta nên đặt vị trí nào cho bàn thờ?

 

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương có ý kiến như sau:

Một nguyên tắc rất quan trọng của phong thủy là ” Nhất Vị Nhị Hướng”. Việc đặt bàn thờ cũng cần tuân theo nguyên tắc này. Nếu bàn thờ có hướng tốt mà vị trí xấu hay ngược lại thì đều chưa đạt yêu cầu. Tùy từng trường hợp chúng ta có sự kết hợp hài hòa để đem lại an lành, thượng vượng cho gia chủ.

 

Trong phong thủy Bàn Thờ cần phải ” Tọa Cát Hướng Cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Trong Thực Tế, Nhiều người thường ưu tiên hướng mà quên mất vị trí. Bàn thờ cần tránh đặt bên dưới, dựa vào tường hoặc đối diện nhà vệ sinh, Phía sau Bàn Thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ….. Việc đặt Bàn Thờ đối diện cửa ra vào nếu thảo mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

 

Về Kích Thước Bàn Thờ theo những kích thước đẹp trên thước Lỗ Ban (cả kích thước Âm Trạch Và Dương Trạch) nhưng phải phù hợp với diện tích và thiết kế kiến trúc của ngôi nhà. Chẳng hạn như căn hộ nhỏ thì không nên dùng bàn thờ quá lớn, đôi khi có thể dùng giá treo. Còn với những ngôi nhà lớn to như biệt thự khi thiết kế ban thờ quá bé thì không tương xứng, không tốt về phong thủy.

 

Những Điều Kiêng Kỵ Khi Đặt Bàn Thờ Phải Tránh

1. Chọn hướng đặt bàn thờ không hợp tuổi chủ nhà

Bàn thờ là nơi linh thiêng, thờ cúng gia tiên, Thần, Phật hay Đức Chúa,… Đây là không gian tâm linh có giá trị cực kỳ to lớn đối với cuộc sống tinh thần của người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung

 

Bàn thờ hợp phong thủy gia chủ nhất định phải nhớ, chọn hướng đặt bàn thờ hợp với tuổi của mình để tỏ lòng tôn kính, cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn nhất đến cho gia đình.

 

Điêu kiêng kỵ khi đặt bàn thờ các vị chủ nhà tuyệt đối tránh là chọn sai hướng. Theo quan niệm của người phương Đông, hướng đặt bàn thờ hợp mệnh chủ sẽ mang tới nhiều tài lộc, sự thành đạt cùng vận khí tốt. Và ngược lại, nếu đặt không hợp hướng, vận xui và những điều tai ương cho kéo đến với gia đình bạn.

 

2. Kiêng kỵ đặt bàn thờ dưới tầng 1

Đối với nhà phố, biệt thự, … nói chung là nhà cao tầng, người ta kiêng đặt bàn thờ dưới tầng 1. Bởi, nếu để các không gian sinh hoạt phía trên nơi tọa của ông bà tổ tiên , bàn thờ phật, chúa hay thần linh là điều vô cùng cấm kỵ.

 

Nếu để không gian sinh hoạt phía trên bàn thờ, phòng thờ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đau cổ vai gáy, đau đầu, khí huyết u uất,…

 

Nhiều gia đình nề nếp truyền thống, chủ nhà là người lớn tuổi không muốn di chuyển nhiều vẫn có thể đặt phòng thờ, bàn thờ ở tầng 1. Nhưng phải chú ý đến các phòng phía trên, tránh “đè” nên bàn thờ, tuyệt đối không để nhà vệ sinh, bếp nấu phía trên không gian thờ cúng.

 

3. Khi đặt bàn thờ kiêng kỵ những nơi ô uế, tù túng

Tuyệt đối không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, khu vực thùng rác, chuồng gà, chuồng lợn,… những nơi có nhiều xú khí, tạp khí để tránh làm ảnh hướng đến nguyên khí của chủ nhà.

 

Kiêng kỵ đặt bàn thờ ở những hướng có uế khí, xú khí xông thẳng vào. Nếu phạm phải sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người. Thành viên trong nhà dễ gặp bệnh nan y, vận khí giảm, công việc làm ăn không tốt, gặp nhiều xui xẻo trong kinh doanh.

 

Không gian thờ cúng cần sự thanh tịnh nhưng không được chọn nơi tù túng quá. Bàn thờ đặt ở nơi thông thoáng, có nhiều cây xanh để thanh lọc không khí. Đồng thời có điều kiện ánh sáng tự nhiên tốt giúp không khí lưu thông, tránh cảm giác bí bách, ngột ngạt.

 

Nếu bàn thờ ở trong không gian tù túng, ngột ngạt sẽ cản trở sinh khí lưu thông, dễ gây ra xung đột, bất hòa trong gia đình.

 

4. Tránh đặt bàn thờ chính diện với cửa sổ

Phòng thờ cũng cần ánh sáng tự nhiên tốt, nhưng không phải vì vậy mà bạn chọn vị trí gần cửa ra vào, cửa sổ để sắp xếp bàn thờ. Theo lời khuyên của các chuyên gia phong thủy, vị trí quá gần cửa sổ hay chính diện cửa sổ đều thuộc những điều kiêng kỵ khi thiết kế nội thất phòng thờ hay bàn thờ.

 

Tại sao lại như vậy? Đơn giản bạn có thể hiểu, bàn thờ là nơi trú ngụ của ông bà tổ tiên, những người đã khuất, là nơi mang yếu tố ÂM. Nếu đặt chính diện cửa sổ, ánh nắng và gió trời chiếu vào mang theo năng lượng DƯƠNG quá mạnh sẽ làm mất cân bằng, khiến người âm khó lòng chứng giám và phù hộ cho những mong cầu của bạn.

 

Để hóa giải việc đặt bàn thờ ở nơi bị nắng chiếu bạn có thể dùng đôi Lộc Bình. Trong phong thủy, Lộc Bình có tác dụng ổn định nguyên khí, hóa giải năng lượng xấu.

 

Nếu không bạn có thể dùng bình phong, vách ngăn, tiểu cảnh hồ bán nguyệt, hòn non bộ mini để cản và tán khí xấu, cân bằng âm dương.

 

5. Không để đồ linh tinh dưới bàn thờ

Nhiều gia đình sử dụng bàn thờ đứng, án gian, sập thờ lớn,… thường tận dụng khoảng trống dưới bàn thờ để xếp sắp đồ đạc. Đây là điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ mà ai đang mắc phải cần sửa ngay.

 

Phải giữ cho phía dưới bàn thờ luôn sạch sẽ, chỉ đặt một vài vật dụng liên quan đến thờ cúng như: đèn, lọ hoa, cốc, … Tốt hơn hết là thiết kế một tủ thờ phụ để cất giữ và bảo quản đồ đạc, đảm bảo sự gọn gàng, sạch sẽ cho không gian bàn thờ.

 

Kể cả gia đình bạn sử dụng bàn thờ treo tường cũng cần lưu ý điểm này, tránh để đồ dùng sinh hoạt dưới ban thờ.

 

6. Kiêng kỵ đặt bàn thờ dưới xà ngang

Nếu xà ngang nhà nằm ngay trên bàn thờ sẽ gây sự đè nén, tạo áp lực làm ảnh hướng nghiêm trọng đến phong thủy bàn thờ. Vị trí cấm kỵ này sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình thường xuyên gặp các vấn đề về sức khỏe, tinh thần như: đau đầu, thần kinh suy nhược,.. nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

 

7. Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà và phạm vào các cung xấu

Chọn hướng theo tuổi, mệnh của chủ nhà chúng ta sẽ tính được các hướng CÁT – HUNG. Tuyệt đối không đặt bàn thờ vào các vị trí xấu: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Nguyên tắc đặt bàn thờ theo phong thủy là Tọa cát – Hướng cát. Nên chọn các hướng Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị.

 

Đặt bàn thờ ngược hướng nhà là điều đại kỵ gia chủ cần tránh. Nếu không vận xui sẽ ùn ùn kéo tới. Ngoài ra, vị trí đặt bàn thờ nên tránh hai hướng Đông Bắc và Tây Nam.

 

8. Cấm kỵ đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Nhiều gia chủ khi thiết kế nội thất chung cư nhỏ, căn hộ mini,… để tiết kiệm diện tích không gian sinh hoạt chung nên đưa bàn thờ đặt trong phòng ngủ. Đây là điều cấm kỵ, tuyệt đối đừng phạm phải.

 

Phòng ngủ là nơi riêng tư cần sự yên tĩnh. Tuy bàn thờ cũng cần sự thanh tịnh nhưng nó cũng cần sự trang nghiêm. Nếu đặt trong phòng ngủ sẽ làm mất đi vẻ trang nghiêm, tôn kính và linh thiêng cần có.

 

9. Những điều kiêng kỵ khi bố trí không gian xung quanh

Ánh sáng trong phòng thờ rất quan trọng. Ngoài ánh sáng tự nhiên, các loại đèn sử dụng phải đảm bảo được sự ấm cúng, trang nghiêm. Tránh chọn loại đèn có ánh sáng quá yếu, màu sắc quá lòe loẹt hay có ánh sáng lạnh. Tốt nhất nên chọn ánh sáng màu vàng và trắng.

 

Bên phải bàn thờ tránh đặt đồ điện nếu không sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dẫn đến những chuyện không may. Vị trí bên phải này có thể đặt một đôi Tỳ Hưu hoặc Long Quy để cải thiện, tăng phong thủy.

 

Bên trái bàn thờ không được để bừa bộn, tránh những vật gây xú khí sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận thế, sức khỏe, sự nghiệp của gia chủ.

 

Nguyễn Viết Thắng – ST

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.