Cách Giúp Trẻ Tự Ăn

Rate this post

Cách Giúp Trẻ Tự Ăn

Môi Trường sống, nên văn hóa, Tâm sinh lý vv.. tất cả đều có ảnh hưởng quan trọng tới việc trẻ chuyển sang tự ăn sớm hay muộn. Quan trọng là phải biết điều này: Việc chuyển đổi này có thể là xuất phát điểm của một xung đột dai dẳng giữa trẻ và người chăm sóc trẻ. Nếu một đứa trẻ cứ nhất định nắm bằng được cái thìa để tự xúc thức ăn vào miệng, chúng ta cần tạo cơ hội cho trẻ được làm việc đó theo mong muốn của chúng dù có bẩn, có dơi, có vai một chút cũng không sao. Không phải vì muốn cho trẻ ăn mà trở thành bắt ép, bạo lực hay ngăn cản điều trẻ muốn làm.

 

Đối với những trẻ sợ bẩn, sợ thức ăn nhoe nhoét khắp tay chân người ngợm mồm miệng thì chúng ta phải giúp trẻ làm quen với cảm giác thức ăn dính vào tay, dính vào miệng thay vì chưa dính một chút chúng ta đã phải chùi cho kì sạch thì trẻ không thích, khó chịu. Chúng ta làm vậy thì vài lần trẻ sẽ quen với sự xuất hiện của thức ăn trên tay trên miệng miệng và không sợ dơ bẩn nữa. Trong các hoàn cảnh, các trường hợp quan trọng là chúng ta phải quan sát và hình dung ra động cơ đằng sau hành vi của đứa Bé sau đó xử lý tốt với tâm tính, với thái độ của từng trẻ, để việc giúp trẻ chuyển sang tự ăn được thuận lợi.

 

Theo kinh nghiệm được hàng nghìn ông bố bà mẹ chia sẻ thì trẻ thường thích tự ăn vào khoảng từ 10 tháng đến 2 tuổi. Chúng ta là người Châu Á đã quen với việc bố mẹ ông bà xúc cho con cái cháu chắt của mình ăn tới tận 4 5 tuổi là bình thường nên hầu hết mọi người không biết điều này: Việt Tự ăn lấy từ sớm lại do chính con mình khởi xướng bởi những hành động nhỏ mà chúng ta không bao giờ để ý. Hậu quả là hầu hết chúng ta đang chiến đấu trong cuộc chiến tranh giành quyền lực với chính những đứa con yếu quá của mình.

 

Chúng ta hãy nhớ sự thích thú của những đứa trẻ với dụng cụ ăn uống, thức ăn cho dù chúng có quăng quật nghịch ngợm, vứt lung tung thì đó là những dấu hiệu, những biểu hiện sớm cho thấy chúng ngày càng muốn tham gia vào việc ăn uống, tự mình ăn uống rồi đó.

 

Sử Dụng 2 Cái Thìa

 

Khi cho con ăn bạn sử dụng 2 cái thìa một cho bạn và một cho con bạn, trẻ sẽ học được cách sử dụng thìa và sẽ có cơ hội thực hành việc đưa thìa vào miệng của mình. Trong lúc mải thực hành với cái thìa của mình thì bạn cũng dễ dàng đút thức ăn vào miệng cho trẻ một cách dễ dàng và thuận lợi. Cũng cần có 1 cái bát nhỏ có đồ hít để gắn được vào ghế ăn trong lúc con bạn học các kỹ năng mới nếu trẻ đồng ý bạn hãy nắm tay trẻ và hướng dẫn cách đưa muỗng vào miệng, lấy đồ ăn, múc thức ăn. Ngoài ra có thể để trẻ cho bạn ăn việc này sẽ giúp cho trẻ tập trung và biến việc ăn uống thành một trải nghiệm thích thú tuyệt vời cho trẻ và cho cả bố mẹ.

 

Bạn hãy khen con khi trẻ có thể đưa thìa vào miệng mình, chúng sẽ rất vui và phấn khích như “ Giỏi thế, con đưa được thìa vào miệng rồi kìa, tự ăn được rồi, giỏi quá” tuy vậy không nên khen sao trẻ ăn nhiều thế hay lo lắng sao hôm nọ trẻ ăn ít thế. Chúng ta không nên biến số lượng trẻ ăn được thành bảng thành tích của bố mẹ nếu không trẻ sẽ biết cách dùng việc ăn hay không ăn như một thứ để thao túng tình cảm của bạn.

 

Hãy lập đi lặp lại việc này nhiều ngày, tại những không gian vui vẻ để trẻ thích nghi với việc tự súc ăn và rồi dần dần theo thời gian trẻ sẽ có thể tự ăn một cách vui vẻ dưới sự giám sát nhẹ nhàng của bế mẹ.

 

Chúc các bạn thành công

Biên tập: Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn

Xem Thêm : Tại Sao Nên Giúp Trẻ Tự Ăn === >>> TẠI ĐÂY


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.