Cách đặt tượng phật di lặc trong nhà

Rate this post

Tượng phật di lặc biểu trưng của sự an lạc, hoan hỉ, vui vẻ, tài lộc, thịnh vượng vì vậy Hình tượng phật di lặc được rất nhiều gia chủ sử dụng để trưng bày phong thủy trong nhà hoặc thờ cúng trên ban thờ ông địa bà địa.

Rất nhiều gia chủ đã đặt câu hỏi cho Anlux.vn về cách đặt tượng phật di lặc trong nhà sao cho phù hợp với phong thủy và đảm bảo được sự trang nghiêm phát huy được ánh hào quang của Phật phổ độ được chúng sinh mang đến sự may mắn, hoan hỉ, sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng cho gia đình mình.

Chúng tôi xin gửi tới quý phật tử một số những chia sẻ về cách đặt tượng phật trong nhà thông qua bài viết này

Để đặt đúng tượng phật di lặc ở trong nhà thì đầu tiên chúng ta phải hiểu sự tích về phật di lặc. Khi chúng ta hiểu đúng và đủ ý nghĩa của ngài thì chúng ta mới thấy được việc cần thiết và ý nghĩa của việc đặt tượng phật di lặc trong nhà đúng vị trí nhằm mang đến sự may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng cho bản thân và gia đình.

 

Sự Tích Phật Di Lặc

Di-lặc hay Di Lặc (zh. 彌勒, sa. maitreya, pi. metteyya là cách phiên âm, dịch nghĩa là Từ Thị (慈氏), “người có lòng từ”, cũng có thuyết có tên là Vô Năng Thắng (zh. 無能勝, sa. ajita), phiên âm Hán-Việt là A-dật-đa, là một vị Bồ Tát trong quan niệm Phật giáo.

Trong Phật giáo Tây Tạng, Di-lặc được thờ cúng rất rộng rãi. Trong Phật giáo Trung Hoa, từ thế kỷ 10, hòa thượng Bố Đại được xem là hiện thân của Di Lặc.

 

Theo kinh điển Phật giáo, Di Lặc là vị Phật sẽ xuất hiện trên Trái Đất, đạt được giác ngộ hoàn toàn, giảng dạy Phật Pháp, giáo hóa chúng sinh, và chứng ngộ thành Phật. Phật Di Lặc sẽ là vị Phật kế tiếp Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni. Cõi giáo hóa của Bồ Tát hiện nay là nội viên của cõi trời Đâu-suất (sa. tuṣita). Bồ Tát Di-lặc được tiên tri sẽ giáng sinh trong kiếp giảm của tiểu kiếp kế tiếp, khi nhân thọ là 80.000 năm, tức khoảng hàng trăm triệu năm nữa theo năm Trái Đất, khi Phật Pháp đã hoàn toàn bị loài người lãng quên.

 

Sự tích về Phật Di Lặc được tìm thấy trong các tài liệu kinh điển của tất cả các tông phái Phật giáo (Nguyên thủy, Đại thừa, Kim cương thừa), và được chấp nhận bởi hầu hết các Phật tử như là một sự kiện sẽ diễn ra khi Phật Pháp đã bị lãng quên trên Trái Đất, và Bồ Tát Di-lặc sẽ là bậc giác ngộ Pháp và thuyết lại cho chúng sinh, tương tự như những vị Phật lịch sử đã làm trong quá khứ.

 

Nếu năm đức Phật xuất hiện trên Trái Đất được xem là hóa thân của Ngũ Phật thì Bồ Tát Di-lặc được xem như hóa thân của Thành sở tác trí (xem Phật gia, Ngũ trí).

 

Có thuyết cho rằng, chính Bồ Tát Di-lặc là người khởi xướng hệ phái Duy thức của Đại thừa. Một số học giả cho rằng, vị này chính là Maitreyanātha (sa. Maitreya-nātha), thầy truyền giáo lý Duy thức cho Vô Trước (sa. asaṅga). Truyền thống Phật giáo Tây Tạng cho rằng, Ngài là tác giả của năm bài luận, được gọi là Di Lặc (Từ Thị) ngũ luận:

 

1.   Đại thừa tối thượng luận hoặc Cứu cánh nhất thừa bảo tính luận (sa. mahāyānottaratantra)

2.   Pháp pháp tính phân biệt luận (sa. dharmadharmatāvibaṅga)

3.   Trung biên phân biệt luận (sa. madhyāntavibhāga-śāstra)

4.   Hiện quán trang nghiêm luận (sa. abhisamayālaṅkāra)

5.   Đại thừa kinh trang nghiêm luận (sa. mahāyānasūtralaṅkāra)

 

Như đã nêu ở trên, Phật Di Lăc chỉ giáng sinh sau một thời gian rất dài về sau, khi Phật Pháp đã hoàn toàn bị loài người lãng quên. Theo kinh Pháp Diệt Tận, Phật Thích Ca đã nói rằng từ thời điểm đó tới lúc Bồ Tát Di Lặc thành Phật là rất lâu xa, phải khoảng chừng 10 triệu năm. Tuy nhiên trong quá khứ, một số người đã tự xưng mình là Phật Di Lặc giáng thế để thực hiện các mưu đồ chính trị. Năm 689, Võ Tắc Thiên đã hạ lệnh cho Pháp Lãng ngụy tạo Đại Vân Kinh, cho rằng Võ Hậu là Di-lặc hạ sanh. Khoảng năm 713-755, Vương Hoài Cổ cũng tự xưng là Tân Phật (Phật Di-lặc) rồi khởi binh làm loạn. Năm 1022-1063 đời Bắc Tống, Vương Túc thống lãnh giáo đồ Di-lặc làm phản ở Bối Châu…

Nguồn: Wikipedia

 

Cách Đặt Tượng Phật Trong Nhà

 

Đặt tượng Phật ở hướng Đông Nam

Trong phong thủy Phương Đông hướng Đông Nam thuộc cung Thiên Lộc, Khi bạn đặt tượng Phật Di Lạc ở hướng này sẽ giúp thu hút tài lộc, vượng khí đến cho ngôi nhà của bạn. Đặc biệt với những người làm ăn, kinh doanh đặt Tượng Phật Di Lặc tại cơ quan hoặc trong nhà sẽ giúp thu hút tài lộc, thăng tiến công việc, hóa giải tiểu nhân.

Đặt tượng Phật ở hướng Tây Bắc

Trong phong thủy Phương Đông hướng Tây Bắc thuộc cung Quý Nhân là cung ảnh hưởng đến chủ nhà — là trụ cột trong gia đình, liên quan tới các mối quan hệ gia đình, làm ăn của gia chủ. Khi đặt Tượng Phật Di Lạc ở hướng Tây Bắc sẽ giúp gia chủ tăng cường các mối quan hệ mật thiết, xua tan những mối quan hệ căng thẳng, loại bỏ suy nghĩ xấu xa. Giúp con đường sự nghiệp được hanh thông, phát triển thịnh vượng, thu hút quý nhân phù trợ.

Đặt tượng Phật ở cung Sinh Khí

Hướng Sinh khí là một trong tám hướng thuộc bát trạch giúp gia chủ thu hút nhiều tài lộc. Thường hướng Sinh Khí hay sử dụng làm hướng của cửa chính phòng khách giúp gia đình luôn hút được nhiều tài lộc, sức khỏe dồi dào.

Trong phong thủy phòng khách luôn có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều chỉnh vận mệnh, tài lộc của gia đình. Do vậy khi Tượng Phật Di Lặc được đặt trong phòng khách đối diện với cửa chính khiến bạn làm ăn phát đạt, tăng thêm thiện cảm với bạn bè, đối tác đến chơi nhà.

Đặt tượng Phật trên bàn học, bàn làm việc

Đặt tượng Phật Di Lạc trên bàn học, bàn làm việc hướng bên trái là một cách giúp bạn học hành đỗ đạt, công việc thành công. Mỗi ngày được ngắm nhìn bức tượng phật tươi cười sẽ khiến tinh thần bạn thoải mái, xua tan hết mọi căng thẳng mệt mỏi giúp bạn học tập, làm việc hiệu quả hơn. Theo phong thủy việc đặt tượng gỗ di lặc trên bàn làm việc giúp bạn hòa giải, giảm thiểu tối đa xung đột với đồng nghiệp, với đối thủ, việc làm ăn sẽ thuận buồm xuôi gió hơn.

 

Những điều cấm kỵ khi Sử Dụng Tượng Phật Di Lặc

  • Không đặt đặt Tượng Phật Di Lạc ở những nơi như nhà bếp, phòng ngủ để tránh sự thiếu nghiêm trang, bất kính cũng như gây họa phong thủy vào người.
  • Tuyệt đối không đặt Phật Di Lạc sát nền nhà (Phật di lặc với vẻ hiền hòa, miệng cười tươi, bụng phơi ra khiến nhiều người lầm tưởng với ông địa nên đặt sát nền nhà — Điều này là hoàn toàn sai lầm)
  • Không đặt tượng Phật ở những nơi bí bách, tù túng như trong tủ khóa hay két sắt có thể khiến phật không hài lòng.
  • Không đặt tượng Phật hướng nhà vệ sinh vì như thế là sự bất kính đối với ngài.
  • Không để tình trạng lâu không vệ sinh Tượng Phật.

Những Chia Sẻ trên đây là những thông tin hữu ích để quý phật tử có thể tham khảo và lựa chọn cho mình những bức tượng phật di lặc phù hợp cho gia đình, cơ quan, doanh nghiệp của mình. Cũng là những cách bài trí phù hợp với phong thủy với việc thờ cúng để quý vị có thể tham khảo và đối chiếu với thực tế không gian trưng bày của nhà mình, cơ quan mình. Chúc Quý vị hoan hỉ, an khang….

Biên Tập: Nguyễn Viết Thắng – ANLUX.VN


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.