Cách chế biến yến sào cho người già cao tuổi Yến Sào chưng cùng hạt sen và táo đỏ – P2

Rate this post

Cách chế biến yến sào cho người già cao tuổi Yến Sào chưng cùng hạt sen và táo đỏ – P2

Chuẩn bị nguyên liệu cho món Tổ Yến chưng Hạt Sen Táo Đỏ

  • 3-5g tổ yến
  • 100g thịt heo băm nhỏ
  • 1 bát gạo tẻ
  • Vài lát gừng tươi

Cách làm món Yến Sào chưng cùng Hạt sen và Táo đỏ

  • Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước lạnh cho mềm. Nếu sử dụng tổ yến thô, hãy nhặt sạch loại bỏ lông. Sau đó cho vào nồi cách thủy chưng tầm 30 phút.
  • Bước 2: Thịt xay ướp gia vị trong 15 phút, sau đó cho lên chảo cùng 1 chút dầu ăn xào cho săn lại.
  • Bước 3: Gạo vo sạch, nấu với nước vừa đủ nấu.
  • Bước 4: Khi cháo đã chín thì cho tổ yến và thịt bằm vào nấu thêm 5 phút nữa. Nêm nếm gia vị sao cho hợp với khẩu vị gia đình. Đợi nguội và múc ra đợi nguội và thưởng thức.

 

Những lợi ích vượt trội của yến sào đối với người già cao tuổi

Tổ yến là một loại thực phẩm quý giá, được xem là một bài thuốc quý từ thiên nhiên. Tổ yến chứa một lượng lớn protein không béo (khoảng 55 – 60%), tùy vào nơi khai thác) và các axit amin thiết yếu như proline (5,27%), axit aspartic (4,69%) và nhiều nguyên tố khác.

Trong tự nhiên còn có khoảng 200 loại đường khác nhau, nhưng thực tế chỉ có 8 loại đường đóng góp vào các chức năng của cơ thể con người, 7 loại trong số đó đã được tìm thấy trong yến sào. Chế biến yến sào cho người già đúng cách sẽ giúp họ thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng và tăng cường trao đổi chất.

Yến sào giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe, thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Với nhiều dưỡng chất kể trên, yến sào mang lại nhiều giá trị cao, đặc biệt dưới đây là một số tác dụng của yến sào đối với người lớn tuổi:

Tác dụng bồi bổ, phục hồi sức khỏe, phòng chống bệnh tật ở người lớn tuổi: 

Theo nghiên cứu, yến sào chứa nhiều vitamin và vô số khoáng chất, có khả năng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, qua đó tác dụng của yến sào đối với người già giúp nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật ở người già.

Tác dụng tốt cho thận: 

công dụng của yến sào cho người già còn được biết đến là tăng cường và cải thiện chức năng bài tiết bị suy giảm. Tổ yến bổ thận, tăng khả năng đào thải độc tố ra khỏi máu của người lớn tuổi, nhất là những người thời trẻ từng uống nhiều rượu bia và chất kích thích.

Tác dụng đối với huyết áp: 

Đặc biệt đối với người cao tuổi, đối tượng thường dễ bị tăng huyết áp, tác dụng của yến sào đối với người cao tuổi giúp ổn định chức năng tuần hoàn, ổn định nhịp tim. ổn định huyết áp, nhất là với người bị cao huyết áp.

Tác dụng đối với hệ tiêu hóa: 

yến sào còn giúp kích thích vị giác. Điều này giúp người già ăn ngon miệng hơn, cải thiện tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng và chuyển hóa trong cơ thể tốt hơn.

Tác dụng đối với khả năng làm chậm quá trình lão hóa: 

Tổ yến có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, kích thích tăng hoạt tính enzyme chống oxy hóa và giảm mức độ sản phẩm peroxy hóa lipid ở ruồi Drosophila melanogaster. Tác dụng của tổ yến đối với người già đặc biệt là khả năng chống lão hóa đây được coi là thực phẩm tiềm năng chống lại căn bệnh liên quan đến tuổi tác

Hỗ trợ điều trị xương khớp: 

Chúng ta biết rằng thoái hóa khớp là bệnh thoái hóa thường phát sinh do sự phá hủy của sụn khi về già. Tổ yến chứa hợp chất dinh dưỡng lysine (1.75%) và N-acetylglucosamine (5,3%) giúp tăng khả năng hấp thụ canxi nên tác dụng của yến sào đối với người già giúp cải thiện quá trình phục hồi sụn ở người bị bệnh xương khớp, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa lão hóa cột sống. Ngoài ra, công dụng của yến sào trong việc điều trị các bệnh về xương khớp thường xảy ra ở người già.

 

Một số lưu ý trong cách chế biến yến sào cho người già cao tuổi

Ngoài việc biết cách chế biến yến sào cho người già đúng cách, để việc sử dụng loại thực phẩm này đạt hiệu quả tốt nhất, cần lưu ý một số điểm sau:

Tổ yến thô hay tổ yến đã qua chế biến và tinh chế đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Tùy vào tình hình tài chính và thời gian của bạn mà lựa chọn loại yến phù hợp. Do còn nguyên lông nên tổ yến thô mất nhiều thời gian hơn để chế biến nhưng sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Thời gian sử dụng yến tốt nhất cho người già là sáng sớm hoặc chiều tối trước khi ngủ. Người cao tuổi có thể ăn cháo yến sào vào buổi tối trước khi đi ngủ, bởi lúc này thức ăn đã được tiêu hóa gần hết và cơ thể được nghỉ ngơi, tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng đến các cơ quan.

Nhiều người cho rằng yến sào giàu chất dinh dưỡng nên để cho ông bà, cha mẹ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm vì chức năng của người lớn tuổi đã bị suy giảm rõ rệt so với thời trẻ. Ăn tổ yến hàng ngày có thể làm quá tải ống dẫn và dẫn đến các triệu chứng khó chịu như đầy bụng, khó tiêu,… người lớn tuổi chỉ nên ăn yến từ 2 -3 lần 1 tuần, mỗi lần khoản 5g là đủ.

Không dùng tổ yến cho người lớn tuổi mắc các bệnh như: Viêm phế quản, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm da, tiêu hóa kém, đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy, tỳ vị hư hàn hoặc dị ứng đến bất kỳ thành phần nào trong yến.

Nguồn: Sưu Tậm Internet


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.