Cách Chế Biến Thực Phẩm Giữ Lại Tối Đa Chất Dinh Dưỡng

Rate this post

Cách Chế Biến Thực Phẩm Giữ Lại Tối Đa Chất Dinh Dưỡng

 

  • Có ý kiến cho rằng ăn đồ sống sẽ giúp cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất hơn so với ăn đồ được nấu chín. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm khi ăn sống thì các dưỡng chất bị kém hấp thụ do chúng chứa những chất hủy hoại các chất dinh dưỡng khác.

 

  • Chẳng hạn như, trong đậu khô có chứa enzyme gây ức chế hoạt động của các enzyme giúp cơ thể tiêu hóa protein. Chính nhiệt độ khi nấu nướng làm bất hoạt tác động của loại enzyme gây ức chế này. Bên cạnh đó, một số thực phẩm như Thịt, Trứng vv.. cực kỳ nguy hiểm khi ăn sống hoặc ăn chín tái.

 

  • Cũng không thể phủ nhận là một số dưỡng chất có bị mất đi trong quá trình chế biến. Vì vậy để hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng cách đơn giản là dùng phương pháp hấp thay vì luộc, nướng hoặc chiên áp chảo với thật ít dầu thay vì chiên ngập dầu.

 

  • Hầu như tất cả các khoáng chất đều không bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Nấu chín hay ăn sống thực phẩm vẫn duy trì cùng lượng canxi, photpho, magie, sắt, kẽm, I ốt, selen, đồng, mangan, crom, natri. Duy nhất là Kali thường thất thoát vào trong nước dùng.

 

  • Vitamin K và niacin rất ổn định trong quá trình chế biến nhiều vitamin khác lại dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ, không khí, tan trong nước hoặc tan trong chất béo.

 

Cách Hạn Chế Hao Hụt Vitamin Trong Khi Chế Biến

  • Vitamin A, E và D tan trong chất béo dầu mỡ, bơ vv.. nên hãy nướng hoặc chiên áp chảo với thật ít dầu, tránh chiên ngập dầu.

 

  • Các Vitamin Nhóm B chớ bỏ phí phần nước canh, nước sốt thịt, rau củ quả vv…

 

  • Hạn chế vo gạo hoặc các loại ngũ cốc quá kỹ. Một lần vo gạo cũng có thể làm hao hụt đến 25% THIAMIN vitamin B1, nướng bánh mì hoặc bánh ngọt cho đến khi vỏ bánh ngả vàng để bảo toàn tối đa vitamin B.

 

  • Vitamin C nấu rau với ít nước đến mức có thể. Chẳng hạn, luộc khoảng 70g ( 1 tách ) bắp cải với 1 lít nước ( 4 tách ) làm mất đến 90% vitamin C, trong khi luộc 280g ( 4 tách ) bắp cải với 0,2 lít nước ( 1 tách ) thì giữ được hơn 50% vitamin C.

 

  • Dùng ngay rau củ quả đã nấu nướng

 

  • Thức ăn để trong tủ lạnh sau 24 tiếng đồng hồ sẽ mất ¼  lượng vitamin C còn sau 2 ngày sẽ mất gần ½ lượng vitamin C.

 

  • Nước hoặc luộc khoai luôn cả vỏ sẽ giữ được 65% Vitamin C.

 

Biên Tập: Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn

Cố Vấn Đào Tạo Của Anlux.vn

Xem Thêm: Cách Uống Đủ Nước Và Sống Tích Cực === Tại Đây

 


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.