Bé 11 Tháng Tuổi Biếng Ăn – Nguyên Nhân Và Cách Giúp Trẻ Ăn Ngon, Khỏe Mạnh

Rate this post

Bé em 11 tháng tuổi đang ở trong giai đoạn phát triển rất mạnh mẽ cả thể chất và trí não. Giai đoạn này trẻ đã cứng cáp hơn rất nhiều giai đoạn trước 6 tháng và đã có sự nhật biết về thế giới xung quanh. Chúng ta phải chăm sóc trẻ cẩn thận nếu không sẽ dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn, lười ăn, ngậm thức ăn, phun thức ăn và đặc biệt nghiêm trọng là bữa ăn kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

 

Một Số Nguyên Nhân Bé 11 tháng tuổi biếng ăn các Bố Mẹ Cần Biết

Trẻ Biếng Ăn là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng và thấp còi ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển về sau của trẻ.

Có nhiều nguyên nhân khiến bé ở độ tuổi 11 Tháng Tuổi biếng ăn mà các mẹ cần biết để có cách thức điều chỉnh phù hợp với từng biểu hiện khác nhau của bé giúp các bé ăn ngon ngủ ngon phát triển tốt trong giai đoạn vàng này.

 

Bé 11 Tháng Tuổi Biếng Ăn Do Trẻ Mọc Răng

Một tuổi Bé của chúng ta đã bắt đầu quá trình mọc răng sữa và có thể tới tận 6 tuổi mới kết thúc. Trong quá trình những chiếc răng sữa nhú lên đó là giai đoạn mọc răng của bé bắt đầu. Khi này, bé sẽ rất khó chịu, thậm chí là đau đớn dẫn đến bé sẽ nhất quyết không chịu ăn uống. Biểu hiện của Bé thường bị Sốt, Khó Chịu, Quấy rất nhiều và trẻ sẽ lười ăn rất bất thường, đột ngột nên bố mẹ có con 11 tháng tuổi phải làm hết sức quan sát và để ý biểu hiện của con.

 

Bé 11 Tháng Tuổi Biếng Ăn Do Trẻ Không Quen Chế Độ Dinh Dưỡng

Thường thì khi chúng ta sinh con cần phải tìm hiểu kĩ chế độ ăn uống của các con từ giai đoạn sơ sinh tới 3 năm tuổi. trong giai đoạn 6 tháng tuổi là giai đoạn ăn dặm chúng ta cần phải có thực đơn phong phú các loại thực phẩm khác nhau để miệng bé có thể quen với mùi, vị của các loại thực phẩm khác nhau. Bên cạnh đó giúp dạ dày và đường ruột của bé thích nghi với việc tiêu hóa các loại thực phẩm đó. Chánh thay đổi ngay lập tức, bất thình lình các loại thực phẩm mới làm cho bé sợ ăn, không muốn ăn hoặc gây cho bé ức chế tâm lý khi phải ăn những món ăn mà chúng không quen thuộc, không thích.

Chúng ta hãy tưởng tượng mình là người lớn ai mà bắt chúng ta ăn cái gì đó chúng ta không thích thì chúng ta sẽ như thế nào. Những đứa trẻ dù nhỏ bé chưa biết nói nhưng chúng cũng có cơ chế phòng vệ như vậy. Do đó, các Bố, các Mẹ phải hết sức lưu ý và khéo léo trong việc tổ chức chế độ ăn uống phù hợp cho từng bé của mình.

 

Bé 11 Tháng Tuổi Biếng Ăn Do Trẻ Mải Chơi

Trẻ em ở giai đoạn 11 tháng tuổi là giai đoạn trẻ đang phát triển các giác quan và thích khám phá thế giới xung quanh. Do vậy, trẻ ham chơi , thích chơi, mải chơi, chơi không cần ăn, chơi quên cả ăn là một điều hết sức bình thường. Việc này, khiến cho các bé của chúng ta không có cảm giác đói, không muốn ăn uống. Nếu chúng ta không để ý lâu dài sẽ dẫn tới tình trạng Bé Biếng Ăn, Lười Ăn.

 

Bé 11 Tháng Tuổi Biếng Ăn Do Trẻ Ăn Một Mẹ Một Con

Khi bé còn dưới 6 tháng tuổi khi khả năng nhận thức thế giới bên ngoài của bé còn hạn chế chúng ta có thể sử dụng biện pháp một mẹ một con hoặc một bố một con chúng tôi gọi chung là 1 – 1 nhưng khi chúng lớn hơn từ 12 tháng tuổi trở đi khả năng nhận thức về thế giới bên ngoài thì chúng sẽ bị buồn chán, bực bội, không hứng thú khi phải ăn 1 mình với mẹ trong một không gian chật chội nhàm chán. Vì vậy chúng ta cần phải hiểu tâm lý của trẻ tạo những không gian ăn uống, những trạng thái ăn uống tốt cho con vui vẻ, hứng thú trước, trong, sau bữa ăn.

 

Bé 11 Tháng Tuổi Biếng Ăn Do Trẻ No Ngang Vì Ăn Quá Nhiều

Vì Quá yêu thương con và muốn con nhanh chóng tăng cân, nóng lòng nhìn thấy con cái mình bụ bẫm mà nhiều ông bố bà mẹ trong chúng ta đã cho Bé Yêu nhà mình ăn quá nhiều bữa phụ. Bên cạnh đó là thực phẩm thì quá nhiều chất béo như váng sữa, sữa, bánh, kẹo vv…. Việc này vô hình chung đã là cho các bé lúc nào cũng trong tình trạng no bụng và không phân biệt được bữa ăn chính, no ngang và dẫn đến bỏ bữa chính. Đây là những việc làm không tốt, ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của trẻ nên bố mẹ nên hết sức lưu ý phân phổ bữa ăn đúng khoa học đảm bảo sức khỏe và sự phát triển phù hợp cho con yêu của mình.

 

Bé 11 Tháng Tuổi Biếng Ăn Do Thực Đơn Không Phong Phú

Tôi cũng là từng là một ông Bố bỉm sữa phải đối mặt với tình trạng không chịu ăn vì thực đơn không phong phú. Mình cứ nghĩ là sữa ngon, cháo ngon mình thấy ngon là cho bé ăn. Đấy là mình đang lấy khẩu vị, vị giác của mình để cảm nhận còn Bé rất nhỏ và ngày nào có cũng phải ăn theo ý mình lặp đi lặp lại những món đó dẫn đến chán, ngấy, sợ. Chúng không có cách nào để nói vì mới 11 tháng tuổi nên chỉ có cách tỏ thái độ ngoảnh ngang, mím mồm, không há miệng, bị ép có thể khóc thét vv…. Bố Mẹ phải cực kỳ chú ý việc này để có thể thiết kế những thực đơn cho con một cách khoa học đầy đủ chất và đảm bảo sự hào hứng, kích thích sự thèm ăn của bé kết hợp với tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ cho bé trước, trong, sau khi bữa ăn.

 

Bé 11 Tháng Tuổi Biếng Ăn Do Trẻ Sợ Ăn Vì Bị ÉP Ăn

Thực tế một số ông Bố Bà mẹ khi thấy con không chịu ăn thường ép con bắt ăn, người thì quát mắng, người thì đánh đập, dọa nạt, người thì bóp mồm bóp miệng, bóp mũi bắt con ăn. Hãy tưởng tượng, Các Chúng Ta mà bị như thế mình sẽ có cảm giác như thế nào? Khi cho con cái ăn hãy quan sát chúng thật kĩ, theo dõi các biểu hiện của chúng để nắm rõ tâm, sinh lý, bệnh lý nếu có để có thể giúp con có những bữa ăn ngon tốt cho sức khỏe và tốt cả cho tâm lý của trẻ.

Tình trạng ăn uống do bị ép buộc cũng sẽ khiến việc tiêu hóa thức ăn trở nên không thuận lợi và khó khăn hơn do thần kinh bị ức chế làm cho dạ dày không tiết ra được các chất tiêu hóa thức ăn phù hợp. Trẻ dễ bị táo bón và nhiều bệnh lý khác về Tinh Thần.

 

Bé 11 Tháng Tuổi Biếng Ăn Do Trẻ Bị Táo Bón Không Ị Được

Khi trẻ ăn vào mà không đi ị được dẫn đến việc trẻ bị khó chịu và đau bụng làm cho trẻ không ăn được, thậm chí là trẻ không buồn chơi, không buồn bú ti mẹ. Vấn đề táo bón là một vấn đề khá nghiêm trọng và thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 10 tuổi. đặc biệt là trẻ 1 2 3 tuổi bộ máy tiêu hóa còn chưa hoàn hảo dẫn đến thức ăn không được tiêu hóa triệt để dẫn đến đến tiêu hóa, ngoài ra chế độ ăn uống, chất dinh dưỡng không hợp lý cũng dẫn đến tình trạng táo bón của trẻ. Các Ông Bố Bà Mẹ phải hết sức lưu ý theo dõi con cái hàng ngày, nếu phát hiện có trẻ có hiện tượng, biểu hiện táo bón phải có hướng xử lý kịp thời tránh để tình trạng kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe và thể trạng của con.

 

Bé 11 Tháng Tuổi Biếng Ăn Do Trẻ Bị Ốm, Sốt

Ở 11 tháng tuổi trẻ còn rất non, Rất nhạy cảm với môi trường vì vậy trẻ rất dễ ốm sốt, khó chịu trong người, ngạt mũi, viêm họng, ho, viêm phế quản vv…. Khi này cơ thể bé rất mệt mỏi và không có cảm giác thèm ăn, lúc nào cũng mệt mỏi không muốn ăn uống gì cả. Bố Mẹ phải hết sức để ý con cái, theo dõi con hàng ngày, cặp nhiệt độ thường xuyên để phát hiện trẻ sốt kịp thời, theo dõi để ý những biểu hiện dù nhỏ nhất của bé vì lúc này bé chưa thể nói được là bé bị làm sao, cảm giác như thế nào, muốn gì do đó Bố Mẹ hết sức lưu ý trường hợp này. Nếu Bé ốm sốt sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bé và ảnh hưởng tới nhịp sống sinh hoạt hàng ngày của bé.

 

Cách Chăm Sóc Bé 11 tháng tuổi biếng ăn

 

 • Thường xuyên theo dõi, để ý những biểu hiện dù nhỏ nhất của con trẻ để kịp thời điều chỉnh bữa ăn và chế độ dinh dưỡng cho các bé.
 • Khi con biếng ăn bố mẹ phải kiên trì, kiên nhẫn tìm ra nguyên nhân để có thể khắc phục tình trạng của con.
 • Không nên ép buộc con cái mình phải ăn theo ý mình, phải tìm hiểu nhu cầu và sở thích của bé để cho bé ăn phù hợp với khẩu vị và đảm bảo cả chất và lượng đủ cho sự phát triển của bé.
 • Thường xuyên thay đổi món ăn, khẩu vị ăn uống cho trẻ quen với điều kiện sinh hoạt bình thường để rèn luyện trẻ ăn uống dễ dàng cái gì cũng có thể ăn được nhưng vẫn phải đảm bảo chất dinh dưỡng cho các bé.
 • Không nên cho bé ăn khi bé vừa vận động mạnh, chơi quá mệt Bố Mẹ nên điều chỉnh giờ ăn và giờ chơi của các bé sao cho phù hợp với nhịp sinh hoạt của gia đình mình.
 • Phải có quy định thời gian cho mỗi bữa ăn của bé. Đối với bữa ăn chính của bé không quá 30 phút. Bữa ăn phụ của bé không quá 20 phút. Nếu bé cố tình không ăn thì cứ để bé ngồi yên trên ghế sau hết thời gian thì cho bé kết thúc bữa ăn bình thường.
 • Không nên cho bé vừa ăn vừa xem tivi, máy tính, điện thoại hoặc di dong khắp làng trên xóm dưới sẽ tạo thành một thói quen ăn uống vô cùng xấu cho bé sau này.
 • Nếu có thể được thì nên cho bé ăn cùng với cả gia đình, điều này sẽ giúp kích thích tinh thần ăn uống của bé giúp bé có thể quan sát, nhìn và làm theo các thành viên khác trong gia đình mình khi đang ăn sẽ giúp bé vượt qua giai đoạn biếng ăn.
 • Cho bé ăn thêm 2 bữa phụ mỗi ngày để đảm bảo năng lượng để bé vận động, vui chơi cả ngày. Thực đơn bữa phụ Bố Mẹ nên lựa chọn cho Bé những món ăn đơn giản, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa nhưng phải hấp dẫn hơn các bữa chính để thu hút bé ăn.

 

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho Bé 11 tháng tuổi biếng ăn

 • Chúng ta cần phải có một cách nhìn khoa học tổng thể về sức khỏe của con cái. Vậy nếu chúng ta muốn cải thiện sức khỏe của trẻ thì cần phải có một đợt khám sàng lọc và tổng thể sức khỏe của trẻ để chúng ta có những thông số về các chỉ tiêu kỹ thuật theo đúng tiêu chuẩn để có phương  án cung cấp dinh dưỡng và chế độ ăn uống của trẻ. Nếu có thể xin lời khuyên của bác sĩ.
 • Đối với thực đơn ăn uống thì cần phải thay đổi phong phú nhưng vẫn phải đảm bảo chất dinh dưỡng đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể bé. Bổ xung rau củ quả và chất xơ cũng là một trong những cách bổ sung vitamin và chất xơ giúp trẻ dễ tiêu hóa và giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh trẻ sẽ cảm thấy đói hơn nên sẽ hào hứng ăn uống hơn trong bữa ăn hơn.
 • Một tuổi là giai đoạn bé có thể chấm dứt sự phục thuộc vào nguồn sữa mẹ, chính vì vậy Bố Mẹ có thể cai sữa cho bé và thay thế vào đó là những thực phẩm bổ dưỡng như Tôm, Cua, Cá, Thịt, Trứng Cá, Rau, Của, Quả vv…. Để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và dưỡng chất cho sự phát triển của Bé.
 • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cân nặng của bé 11 tháng tuổi phụ thuộc vào các yếu tố như khối lượng xương, cơ và mỡ thừa. Chính vì vậy với độ tuổi này mẹ cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng hợp lý, khoa học cung cấp đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng bao gồm vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và trí não của Bé. Đặc Biệt cần là Canxi, Protein, Lipid…

 

Mỗi ngày mẹ cần bổ sung lượng dưỡng chất cho Bé 11 Tháng Tuổi như sau:

 • Nên cho bé ăn 3 bữa chính /ngày, các món ăn có thể là cháo, cơm, mì, súp nhưng giá trị dinh dưỡng phải tương ứng với 100 đến 150g gạo
 • Không nên bổ sung chất béo từ động vật, nên sử dụng chất béo từ thực vật như dầu gấc, dầu oliu, dầu lạc vv…với khối lượng khoảng 30 đến 140g
 • Đặc biệt cần bổ sung thêm chất đạm có trong Thịt, Cá, Tôm, Cua, Trứng vv… với lượng tương ứng với khoảng 100 đến 150 gr đạm.
 • Khi chuẩn bị bữa ăn hoặc lên thực đơn dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi chúng ta cần lưu ý luôn phải đảm bảo thực phẩm chứa chất béo, bởi vì chất béo dễ dàng hấp thu vitamin tan trong dầu.
 • Ngoài Ra, Bé 11 tháng tuổi Biếng Ăn có thể uống thêm các loại ngũ cốc dinh dưỡng bổ sung vitamin, khoáng chất và chất béo thực vật cho trẻ nhằm cải thiện đường tiêu hóa, kích thích dịch vị dạ dày, giúp bé hấp thu tốt thức ăn ngoài ra trong ngũ cốc dinh dưỡng đặc biệt là ngũ cốc dinh dưỡng Beone có đầy đủ các loại  vitamin cần thiết cho sự phát triển của bé như Năng Lượng, Carbohydrates, Chất béo, omega 3, omega 6, Protein ( Đạm ), Xơ Không tan, Xơ hòa tan, Vitamin B1, Vitamin B3, Vitamin b5, Vitamin B6, Vitamin B9, Vitamin B12, Vitamin E, Vitamin D, Vitamin K2, Canxi, Magie, Photpho, Sắt, Kẽm, Kali vv… Thành phần nguyên liệu để sản xuất ngũ cốc dinh dưỡng Beone bao gồm: Đậu Nành, Đậu Xanh, Đậu Đen, Đậu Đỏ, Hạt Sen, Óc Chó, Yến Mạch, Ý Nhĩ vv… được nhập khẩu trực tiếp từ Úc về Việt Nam. Sản phẩm được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được nhiều cơ quan thẩm định kiểm tra, kiểm duyệt và cấp bằng chứng nhận.

 

Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Beone Giúp Bé 11 Tháng Tuổi Ăn Ngon, Tăng Cân

Ngũ cốc dinh dưỡng Beone là một loại thực phẩm thay thế được sử dụng khá phổ biến trong bữa ăn của các trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Sử Dụng Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Beone giúp trẻ Thích Ăn, Thèm Ăn, Hứng Thức Ăn Uống, Phòng Chống và Đẩy Lùi Táo Bón ở trẻ, Giúp Trẻ nhuận tràng dễ dàng đại tiện, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trẻ cần chỉ bằng 1 đến 2 ngũ cốc dinh dưỡng Beone 1 ngày. Sử dụng thường xuyên hỗ trợ tăng chiều cao phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ.

 •       Trong ngũ cốc dinh dưỡng Beone có đầy đủ các loại  vitamin cần thiết cho sự phát triển của bé như Năng Lượng, Carbohydrates, Chất béo, omega 3, omega 6, Protein ( Đạm ), Xơ Không tan, Xơ hòa tan, Vitamin B1, Vitamin B3, Vitamin b5, Vitamin B6, Vitamin B9, Vitamin B12, Vitamin E, Vitamin D, Vitamin K2, Canxi, Magie, Photpho, Sắt, Kẽm, Kali vv… Thành phần nguyên liệu để sản xuất ngũ cốc dinh dưỡng Beone bao gồm: Đậu Nành, Đậu Xanh, Đậu Đen, Đậu Đỏ, Hạt Sen, Óc Chó, Yến Mạch, Ý Nhĩ vv… được nhập khẩu trực tiếp từ Úc về Việt Nam. Sản phẩm được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được nhiều cơ quan thẩm định kiểm tra, kiểm duyệt và cấp bằng chứng nhận.
 •       Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Beone cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ em giúp phát triển chiều cao, Cải thiện táo bón, Biếng Ăn,  Giúp hỗ trợ trẻ em phát triển thể chất và tinh thần.
 •       Ngoài ra Ngũ cốc dinh dưỡng Beone còn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ và bé, hỗ trợ sữa mẹ về nhiều hơn. Giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh. Giảm táo bón khi mang thai, giảm nguy cơ đái tháo đường thai kỳ. Giúp bổ trợ sức khỏe cho các bà mẹ trong thời gian sau sinh chăm con, giúp phụ nữ giảm căng thẳng, ăn ngon ngủ ngon, giảm cân theo chế độ ăn uống hợp lý….

 

Biên Tập: Nguyễn Viết Thắng – Anlux.vn


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.