Anlux – Cách chạy 10km trong 35 phút – Khám phá bí quyết Chinh phục Cột mốc này

Rate this post

Cách chạy 10km trong 35 phút – Khám phá bí quyết Chinh phục Cột mốc này

Hãy nói thẳng một điều: Nếu bạn đang tìm cách chạy 10 km trong 35 phút, bạn sẽ thực hiện một mục tiêu đầy thách thức và đạt được điều mà rất ít người chạy có thể đạt được.

Xét cho cùng, Running Level báo cáo rằng thời gian chạy 10km trung bình ở mọi lứa tuổi và giới tính là 49:43. Tuy nhiên, kỷ lục thế giới 10km dành cho nam và nữ đều nhanh hơn nhiều so với 35 phút. Vì vậy, bạn chắc chắn có thể chạy 10 km trong 35 phút nếu bạn nỗ lực.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến cách chạy 10km trong 35 phút và cung cấp một giáo án chạy 10 km trong 35 phút hoàn chỉnh.

 

Tốc độ chạy 10km trong 35 phút

Để chạy 10km trong 35 phút, bạn sẽ cần chạy pace 3:30 mỗi km. Điều này có nghĩa thời gian để bạn chạy mỗi một km là 3 phút 30 giây.

Tuy nhiên, vì hầu hết mọi người muốn chạy 10km trong 35 phút đều muốn vượt qua 35 phút như một rào cản (chạy 34:59 hoặc nhanh hơn). Vậy nên hãy đặt mục tiêu chạy cuộc đua với tốc độ dưới 3:30 mỗi km.

Nếu bạn đang chạy trên đường đua (SVĐ), chạy 10km trong 35 phút tương đương với khoảng 84 giây trên 400 mét và 2:48 trên 800 mét.

Nếu bạn đang luyện tập để chạy 10km trong 35 phút trên máy chạy bộ , thì các bài tập tốc độ cuộc đua của bạn sẽ được chạy ở tốc độ của máy chạy bộ khoảng 17,1 km/giờ.

 

Cách chạy 10km trong 35 phút

Chạy 10km trong 35 phút là một thành tích siêu ấn tượng. Theo Run Repeat, chạy 10km trong 35 phút đưa nam giới vào top 0,7% tổng số người về đích (nhanh hơn 99,3% tổng số người về đích) và đưa nữ vào top 0,2% tổng số nữ (nhanh hơn 99,8% tổng số nữ).

Chạy 10 km trong 35 phút là mục tiêu thích hợp nếu bạn đã chạy 10 km trong khoảng 37 phút hoặc nhanh hơn. Nếu bạn vẫn chưa chạy gần đến thời điểm này, bạn có thể muốn bắt đầu với việc chạy 10km dưới 40 phút.

Nếu đây là 10km đầu tiên của bạn, bạn sẽ có thể chạy 5km trong 20 phút.

Bạn cũng có thể chạy 2 km trong 7 phút (mặc dù tốt nhất là 3-5km ở tốc độ đó), vì đây sẽ là tốc độ cuộc đua của bạn cho 10km trong 35 phút.

Sau khi bạn quan tâm đến những điều cơ bản về tập luyện và tuân theo giáo án chạy 10km thích hợp. Bạn có thể có thêm một lợi thế để cải thiện hơn nữa có thể đến từ các lựa chọn lối sống—những việc bạn đang làm khi không chạy.

Ví dụ, bạn nên ăn một chế độ dinh dưỡng với thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chỉ chế biến tối thiểu tốt cho sức khỏe, ngủ ít nhất 7 – 8 tiếng mỗi đêm, uống nhiều nước, hạn chế rượu và soda, đồng thời giảm thiểu căng thẳng.

Cố gắng xác định thời điểm chạy và ăn uống để bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng mà không bị đầy hơi và no. Tập trung vào carbohydrate trước khi bạn chạy và cân bằng protein và carbohydrate để tiếp nhiên liệu sau đó.

Xem mình là một vận động viên chạy – chứ không chỉ là một người chạy. Khi bạn làm tất cả những điều nhỏ nhặt, chúng có thể cộng lại và giúp bạn đạt được PR chạy 10km.

 

Các yếu tố tập luyện chạy 10km trong 35 phút

Giáo án chạy 10 km trong 35 phút của chúng tôi liên quan đến việc chạy 4-5 ngày mỗi tuần và nghỉ ít nhất một ngày. Bạn có thể chạy thoải mái 10-11km mà không dừng lại và có khoảng 6-12 giờ mỗi tuần để tập luyện.

Để chạy 10km trong 35 phút, bạn cần tuân theo một chương trình luyện tập toàn diện với các bài chạy dài để xây dựng sức bền, các bài chạy aerobic xây dựng nền tảng, các bài tập ngắt quãng, leo đồi, chạy tempo, luyện tập chéo và rèn luyện sức mạnh.

Vì bạn có thể là người chạy nâng cao nếu bạn đang cố gắng chạy 10 km trong 35 phút, nên có lẽ chúng tôi không cần đề cập đến tất cả các yếu tố đào tạo cơ bản này. Nhưng chúng tôi sẽ xem xét một số loại đào tạo nâng cao hơn:

 

Tập luyện tốc độ

Các bài tập tốc độ trên đường đua sẽ bao gồm các khoảng tốc độ cuộc đua (1:24/400 mét cho mục tiêu chạy 10km trong 35 phút) và các khoảng thời gian chạy nhanh hơn một chút so với tốc độ cuộc đua.

Các bài tập ngắt quãng này giúp cơ thể bạn quen với việc chạy nhanh, đồng thời tạo sự thoải mái và khả năng chịu đựng tốc độ cuộc đua.

 

Ngưỡng tập luyện

Các bài tập ngưỡng được thiết kế để tăng ngưỡng lactate của bạn, hoặc điểm mà cơ thể bạn không còn khả năng loại bỏ lactate khỏi cơ nhanh như khi nó được sản xuất. Quá thời điểm này, bạn sẽ nhanh chóng mệt mỏi và đôi chân cảm thấy nặng nề, rã rời.

Ngưỡng lactate xảy ra vào khoảng 83-88% VO2 tối đa của bạn. Do đó, tốc độ chạy trong ngưỡng của bạn sẽ là tốc độ bạn đang chạy ở mức 83-88% VO2 tối đa hoặc gần như tốc độ bạn có thể duy trì ở mức nỗ lực tối đa trong một giờ chạy.

Đối với hầu hết các vận động viên, ngưỡng tốc độ chạy chậm hơn khoảng 8-13 giây mỗi km so với tốc độ cuộc đua 10 km. Do đó, nếu bạn đang luyện tập để chạy 10m trong 35 phút, ngưỡng tập luyện của bạn nên chạy trong khoảng 3:38-3:43 mỗi km.

 

Tập luyện Vận tốc tới hạn

Đào tạo Vận tốc tới hạn (Critical Velocity Training – CV), là một phương pháp đào tạo do Tom Schwartz tạo ra bao gồm việc chạy với tốc độ “hơi khó” mà bạn có thể duy trì trong nửa giờ.

Do đó, đào tạo Vận tốc tới hạn liên quan đến bất kỳ bài tập chạy nào được thực hiện ở tốc độ mà bạn có thể tiếp tục chạy với nỗ lực tối đa trong 30 phút.

Theo cách này, đào tạo CV có thể được coi là cách đào tạo ngưỡng liên quan đến bất kỳ bài tập nào sử dụng tốc độ ngưỡng. Hãy nhớ rằng tốc độ ngưỡng là tốc độ có thể duy trì trong một giờ chạy.

Nếu bạn chạy 10km trong 35 phút, vận tốc tới hạn của bạn sẽ nhanh hơn một chút so với tốc độ 10km trong cuộc đua. Do đó, tốc độ này sẽ nhanh hơn tốc độ ngưỡng. Chạy CV có thể tương đương với mức nỗ lực khoảng 90% VO2max của bạn.

Tập luyện CV có thể làm tăng khả năng hiếu khí của sợi cơ Loại IIa. Những điều chỉnh này sẽ giúp bạn duy trì những nỗ lực khó khăn hơn trong quãng đường dài hơn mà không tạo ra các sản phẩm phụ gây mệt mỏi của quá trình chuyển hóa đường phân và kỵ khí, nghĩa là bạn có thể duy trì “tốc độ di chuyển khó khăn” nhanh hơn.

 

Sải bước

Các bước sải thường từ 50-200 mét hoặc hơn, và nên chạy ở tốc độ gần như tối đa. Chạy sải bước tạo điều kiện cho hệ thống thần kinh cơ của bạn xử lý các bước chạy nhanh hơn một cách có kiểm soát và phối hợp. Sải bước làm tăng nhịp chân của bạn, điều này có thể giúp bạn chạy nhanh hơn.

Nếu muốn chạy nhanh hơn, bạn có thể tăng chiều dài sải chân, tần suất sải chân hoặc cả hai. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng việc tăng nhịp của bạn có thể làm giảm nguy cơ chấn thương, trong khi việc tăng chiều dài sải chân có thể làm tăng khả năng chấn thương của bạn .

Khi bạn chạy với nhịp nhanh hơn và độ dài sải chân ngắn hơn, bàn chân của bạn luôn ở gần trọng tâm hơn—không quá xa về phía trước xương chậu, điều này làm tăng lực tác động lên các khớp của bạn vì nó kéo dài cánh tay thứ hai qua khớp.

 

Tập luyện chéo

Tập luyện chéo là một cách hiệu quả để vẫn tập luyện aerobic trong khi sử dụng các cơ khác nhau và giảm tác động của hoạt động của bạn so với chạy. Các bài tập có tác động thấp như đạp xe , chạy trong hồ bơi, bơi lội , tập eliptical và chèo thuyền có thể bổ sung cho hoạt động chạy của bạn và giúp ngăn ngừa chấn thương do sử dụng quá mức.

 

Rèn luyện sức mạnh

  • Rèn luyện sức mạnh giúp bạn chạy 10km trong 35 phút mà giảm thiểu chấn thương
  • Điều quan trọng là bao gồm các bài tập cốt lõi, bài tập vận động và bài tập rèn luyện sức mạnh 2-3 lần mỗi tuần.
  • Các bài tập rèn luyện sức mạnh toàn thân giúp ngăn ngừa chấn thương bằng cách điều chỉnh sự mất cân bằng về sức mạnh và xây dựng sự ổn định chức năng để cơ thể bạn có thể xử lý quãng đường chạy dài.

Nguồn: https://happyrun.vn

 

Địa chỉ bán Tổ Yến Sào chất lượng Uy tín tại Hà Nội?

Anlux.vn là đơn vị phân phối Tổ Yến Sào và Yến Sào Chưng Sẵn Uy Tín Tại Hà Nội.

Anlux.vn - Siêu Thị Thực Phẩm Bồi Bổ Sức Khỏe
Anlux.vn – Siêu Thị Thực Phẩm Bồi Bổ Sức Khỏe

Anlux.vn

Địa chỉ: Ngõ 45, Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0834123888 – Liên Hệ Zalo 24/7

Website chính thức: https://anlux.vn

 

Các Loại Tổ Yến Sào Chưng Sẵn Dùng Nhanh Cho Người Bận Rộn == >> Xem Nhanh

Tổ Yến Sào Tinh Chế Đã Nhặt Sạch Lông == >> Xem Nhanh

Tổ Yến Sào Thô Còn Lông Vừa Khai Thác == >> Xem Nhanh


ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

Vui lòng điền chính xác email ở bên dưới để nhận thông báo bài viết mới.


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.